fbpx

พาณิชย์ออกตรวจปั๊มทั่วไทยรับเทศกาลปีใหม่

นนทบุรี 19 ธ.ค. – อธิบดีกรมการค้าภายในตรวจความถูกต้องมาตรวัดสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง สร้างความมั่นใจให้ประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังตรวจสอบความถูกต้องมาตรวัดสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงที่เข้าร่วมโครงการ “สถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร” ในช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ 2562  ณ สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ปตท. บจ.เจษฎาบดินทร์ออยล์ จ.นนทบุรี ว่า กรมการค้าภายในคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของประชาชนผู้บริโภคเป็นหลัก จึงได้จัดทำโครงการสถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้เกิดความมั่นใจว่าจะไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบด้านปริมาณ จากการใช้มาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปีงบประมาณ 2546 จนถึงปัจจุบันมีสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงสมัครเข้าร่วมโครงการดังกล่าว 3,814 แห่งทั่วประเทศ โดยกรมการค้าภายในได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบ (ซ้ำ) มาตรวัดของสถานีบริการฯ ที่เข้าร่วมโครงการเป็นประจำ เพื่อให้มาตรวัดน้ำมันของสถานีบริการทุกแห่งมีความถูกต้อง เที่ยงตรง ได้มาตรฐาน มีปริมาณเต็มลิตร หากพบปั๊มใดเติมไม่เต็มลิตรหรือจงใจ มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 20,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ


อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันหยุดต่อเนื่องเทศกาลปีใหม่มีประชาชนจำนวนมากต้องเดินทางไปต่างจังหวัด จึงต้องเติมน้ำมันเชื้อเพลิงก่อนเดินทางผ่านพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยใช้ยานพาหนะส่วนตัวและรถยนต์สาธารณะซึ่งจำเป็นต้องใช้บริการ สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง สถานีบริการก๊าซแอลพีจี และสถานีบริการก๊าซเอ็นจีวี เติมเชื้อเพลิงให้แก่ยานพาหนะของตนเอง จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบมาตรวัดตามสถานีบริการในเส้นทางการเดินทางจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑลไปยังต่างจังหวัด ภายใต้โครงการตรวจสอบมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิงตามสถานีบริการน้ำมัน มาตรวัดก๊าซแอลพีจี  เอ็นจีวีในเส้นทางการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อกำกับดูแลและตรวจสอบความถูกต้องมาตรวัดฯ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนว่าจะได้รับความเป็นธรรมไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ ระหว่างวันที่ 19 – 28 ธันวาคม 2561 โดยออกตรวจสอบตามเส้นทางการเดินรถที่เป็นรอยต่อของกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อเดินทางออกไปต่างจังหวัด ซึ่งจะมีพิธีปล่อยขบวนรถโมบายตรวจสอบมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิง มาตรวัดก๊าซแอลพีจี เอ็นจีวี


ทั้งนี้ จะดำเนินการทำความตกลงร่วมมือระหว่างกรมการค้าภายในกับบริษัทผู้ค้าน้ำมัน เพื่อร่วมกันตรวจสอบความถูกต้องเที่ยงตรงของมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิงตามสถานีบริการน้ำมันของตนเอง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนผู้บริโภคอีกครั้ง  ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนผู้บริโภคสังเกตป้าย “สถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร” ที่จะติดอยู่ทางเข้าสถานีบริการน้ำมันที่เข้าร่วมโครงการฯ ซึ่งผู้บริโภคจะสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้น้ำมันเต็มลิตรอย่างแน่นอน ทั้งนี้ หากพบไม่ได้รับความเป็นธรรมในการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงก๊าซแอลพีจี เอ็นจีวี  สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ  และในวันพรุ่งนี้นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะเป็นประธานปล่อยขบวนรถโมบายออกตรวจสอบแบบปูพรม มาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิงตามสถานีบริการ  มาตรวัดก๊าซแอลพีจี เอ็นจีวี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส