ประชาธิปัตย์ เปิด 10 นโยบายการศึกษา

พรรคประชาธิปัตย์ 15 ธ.ค.- อภิสิทธิ์ แถลงนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ พลิกโฉมการศึกษาไทย ให้สิทธิเด็กแรกเกิดรับเงินแสน ยันไม่ใช่นโยบายประชานิยมแต่เป็นสวัสดิการที่ควรได้รับ 


นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงนโยบายพรรคด้านการศึกษา เน้นยกระดับคุณภาพการศึกษาไทยเพื่อขจัดความเหลื่อมล้ำสร้างความเปลี่ยนแปลงภายใต้ 10 นโยบายสำคัญ อาทิ นโยบายเกิดปั๊ป รับสิทธิเงินแสน เบี้ยเด็กเข้มแข็งแรกเกิดรับ 5,000 บาท และได้รับเดือนละ1,000 บาทจนถึงอายุ 8 ขวบ ส่งเสริมให้ครอบครัวมีค่าครองชีพในการดูแลเด็กเล็กอย่างเต็มที่ได้รับโภชนาการที่ถูกต้องเพื่อให้เด็กมีสุขภาพที่แข็งแรงจากงานวิจัยที่เด็กอายุ 0-8 ปีควรได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่แต่ปัจจุบันเด็กไทยเผชิญปัญหาได้รับโภชนาการที่ไม่เพียงพอและไม่เหมาะสมส่งผลต่อพัฒนาการและความพร้อมทางสมอง ยืนยันว่าไม่ใช่นโยบายประชานิยม แต่เป็นสวัสดิการที่ควรได้รับ นอกจากนี้ ยังมีนโยบายพัฒนาศูนย์เด็กเล็ก ต่อยอดจากนโยบายที่เคยริเริ่มไว้ให้คุณภาพดี ผลักดันให้เด็กทุกคนมีสิทธิต้องเข้าถึงการศึกษาปฐมวัย มีครูปฐมวัย เพียงพอ นโยบายสนับสนุน อาหารเช้า และอาหารกลางวันฟรีมีคุณภาพในโรงเรียนต่อยอดนโยบายที่เคยเริ่มในยุคพรรคประชาธิปัตย์ ที่ปัจจุบัน มีปัญหาการจัดสรรงบประมาณไม่เพียงพอรวมไปถึงนโยบายเรียนฟรีถึง ปวส. ส่งเสริมคนจบสายอาชีพ จบแล้วต้องมีงานทำ โดยมีสถานประกอบการรับรอง

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวว่าพรรรคยังมี นโยบายคูปองการศึกษาตลอดชีวิต ให้ผู้ใหญ่ได้เรียนรู้ฝึกทักษะฝีมือแรงงาน มีใบรับรอง ในการประกอบอาชีพ รวมไปถึงเด็กไทยต้องพูดได้อย่างน้อย2ภาษา และต้องพูดภาษาอังกฤษเป็น อีกทั้งมีนโยบายคืนครูให้นักเรียน ลดภาระงานครู เลิกระบบการประเมินผลงานครู และการยึดประเมินจากผลลัพท์ของผู้เรียนแทน และนโยบายกระจายอำนาจให้โรงเรียน ได้รับจัดสรรงบประมาณ ที่เหมาะสม โรงเรียนมีอิสระในการใช้จ่ายงบประมาณ ให้สอดคล้องกับความต้องการของนักเรียนในพื้นที่ไม่ใช่กระทรวงมาคอยจัดสรรอุปกรณ์การเรียน แบบที่บางโรงเรียนผู้เรียนไม่ถนัด


นายอภิสิทธิ์ ยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์พร้อมที่จะเข้ามาลงทุน นโยบาย และได้ประเมินผลกระทบต่องบประมาณเรียบร้อยแล้ว ถือเป็นนโยบายที่คุ้มค่ามากที่สุดและเป็นนโยบายระยะยาว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร