fbpx

เตือนสติ! อย่างมงาย “ผีกระสือ”

ปราจีนบุรี 8 ธ.ค.- ผู้สื่อข่าวปักหลักพิสูจน์ความจริงผีกระสือเมืองปราจีนบุรี ขณะที่มีจอมขมังเวทย์อาสาปราบหากเป็นกระสือจริง แต่เชื่อว่าอาจเป็น “ว่านโพง” หรือ “คตปลวก”


เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา สื่อหลายสำนักเดินทางไปเกาะติดพิสูจน์ความจริง กระแสข่าวอ้างว่ามีผู้พบเห็น “กระสือ” ที่มีผู้เห็นว่าเป็นดวงไฟสุกสว่าง ดวงโต สีส้มอมเขียว บริเวณขอบสระเลี้ยงปลา ริมรั้วบ้านร้างแห่งหนึ่ง หมู่ที่ 4 ต.ท่างาม อ.เมืองปราจีนบุรี ซึ่งบางคนเชื่อว่าน่าจะเป็นคนที่เคยเล่นของหรือคุณไสย มนต์ดำ แต่ควบคุมของไม่ได้จนถูกเข้าสิงและกลายเป็นดวงไฟ

ขณะที่บางคนเชื่อว่า แสงที่เห็นเป็นแสงของ “ว่านโพง” (ตำราเก่าเรียกว่า “โพงบอน”) เป็นต้นว่านชนิดหนึ่ง ที่โตเต็มที่แล้วจะมีแสงเรืองลอยขึ้นมา จนคนคิดว่าเป็นกระสือ แต่มีข้อมูลว่ากลุ่มที่เล่นมนต์ดำมักนำว่านโพงมาหุงและเคี่ยวกับน้ำมันตามตำรา เชื่อว่าจะสามารถป้องกันตัวหลบรอดให้พ้นจากศัตรู


ผู้สื่อข่าวมีโอกาสพบกับนางจิตรา ปล้อมทอง สมาชิก อบต.ท่างาม หนึ่งในผู้ที่พบและเห็นดวงไฟบ่อยครั้ง ให้ข้อมูลว่า ตนมีอาชีพทำนา เมื่อข้าวออกรวงจะมานอนเฝ้าข้าว ช่วงกลางคืนเคยพบเห็นลูกไฟดวงโตสีส้ม เดือนละ 1-2 ครั้ง แต่ไม่ทราบว่าเป็นอะไร กระทั่งมีข่าวลือเรื่องกระสือ จึงคิดว่าน่าจะเป็นเช่นนั้น แต่ไม่กล้ายืนยัน พร้อมระบุว่า ดวงไฟดวงกลมดังกล่าวได้ลอยสวนทางลมไปยังบ่อปลาและหายไป สอดคล้องกับความเชื่อว่ากระสือกินของสดของคาว

นายเกษม นวลจันทร์ สมาชิก อบต.ท่างาม ซึ่งชาวบ้านขนานนามว่า “จอมขมังเวทย์” เพราะมีวิชาอาคม ให้ข้อมูลว่า แสงดังกล่าว ไม่น่าจะใช่กระสือ เพราะถ้าเป็นกระสือต้องมีหัว ที่เห็นคาดว่าอาจจะเป็น “ว่านโพง” หรือ “คตปลวก” (ของหายากในรังปลวก คล้ายก้อนหิน) ซึ่งทั้ง 2 อย่างเป็นของมีอิทธิฤทธิ์และหายากมาก แต่ถ้าหากแสงดังกล่าวเป็นกระสือจริง ตนพร้อมอาสาปราบเอง โดยไม่คิดค่าแรง

อย่างไรก็ตาม เมื่อคืนที่ผ่านมา เวลา 23.00 น. มีผู้อ้างว่าพบเห็นดวงไฟกลมโตปรากฏขึ้นมาบริเวณจุดเดียวกันกับที่พบเมื่อคืนก่อน แต่เป็นเวลาสั้นๆ จึงไม่มีใครสามารถถ่ายภาพไว้ได้


สำนักข่าวไทย สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์พระนักเทศน์ พระมหาไพรวัลย์ วัดสร้อยทองให้ข้อมูลถึงกรณีดังกล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นต้องถามกลับว่าคนที่แห่ไปดูสิ่งที่เรียกว่าผีกระสือนั้น ไปดูแล้วได้อะไร เพราะที่ผ่านมามีใครเคยเห็นกระสือตัวเป็นๆ บ้าง ทั้งที่ยุคนี้มีกล้องวงจรปิด และกล้องมือถือที่ถ่ายภาพได้ แต่ไม่เคยปรากฏภาพ จึงมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง พร้อมเตือนสติคนไทย อย่าเชื่องมงายเรื่องภูติผีปีศาจ

สิ่งที่น่ากลัวมากกว่าผี คือคนที่มาหลอกคนด้วยกันอีกที เพราะก่อนหน้านี้เคยมีข่าวคนปลอมตัวทำเป็น “ผีกองกอย” มาหลอกต้มตุ๋น สะท้อนว่าคนไทยเราไม่เข็ดหลาบกับเรื่องทำนองนี้  พร้อมฝากให้ใช้หลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า ที่สอนให้เรามีสติอยู่กับปัจจุบัน หมั่นทำความดี มากกว่าเรื่องผีที่มองไม่เห็น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน