เลี้ยงไก่ไข่ในสวนยางพารา เสริมรายได้ช่วงราคาตกต่ำ

กระบี่ 6 ธ.ค.-เกษตรกรชาวสวนยางพารารายหนึ่งใน ต.คีรีวง อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ประสบปัญหาราคายางพาราตกต่ำ รายได้ไม่เพียงพอจุนเจือครอบครัว จึงโค่นต้นยางบางส่วนทิ้ง เพื่อแบ่งพื้นที่สำหรับสร้างโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่เป็นรายได้เสริม

โรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ที่เห็นอยู่นี้ เจ้าของคือ นางกชกร ทองสัมฤทธิ์ ซึ่งมีอาชีพหลักคือการปลูกยางพารา รายได้หลักๆ ก่อนหน้านี้มาจากการกรีดยางพารา ทั้งขายเป็นก้อนยางถ้วย และทำแผ่นขาย แต่หลังจากประสบปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ทำให้รายได้ไม่เพียงพอจุนเจือครอบครัว จึงตัดสินใจโค่นต้นยางพาราบางส่วนทิ้ง เพื่อแบ่งพื้นที่สำหรับสร้างโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่เป็นรายได้เสริม

นางกชกร เล่าว่า ได้รับการสนับสนุนงบประมาณหรือทุนใช้เลี้ยงไก่ไข่ จากการยางแห่งประเทศไทยจังหวัดกระบี่ ในการให้กู้ยืมเงินจำนวน 50,000 บาท มาลงทุน โดยไม่มีดอกเบี้ย หลังได้เงินมาก็นำไปซื้อพันธุ์ไก่และสร้างโรงเรือน ปัจจุบันไก่ที่เลี้ยงไว้ในสวนยางเหล่านี้ออกไข่ทุกวัน เก็บขายได้วันละราว 5-6 แผง ส่งขายร้านค้าในหมู่บ้าน มีรายได้เข้าครอบครัวทุกวัน วันละหลายร้อยบาท พอช่วยบรรเทาความเดือดด้อน ทำให้ลืมตาอ้าปากได้

นางกชกรเผยเคล็ดลับของการเลี้ยงไก่ไข่ให้ประสบความสำเร็จว่าจะต้องดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด พร้อมเผยเคล็ดลับทำให้ไก่อารมณ์ดีด้วยการเปิดเพลงให้ไก่ฟังทุกเช้า เพื่อให้ไก่ออกไข่ให้มากๆ ซึ่งก็ได้ผลดีมาก นอกจากนี้ยังปลูกผักเหลียง และผักอื่นๆ แซมตามร่องสวนยางพารา เพื่อไว้บริโภคในครัวเรือน เหลือก็ส่งขายภายในหมู่บ้าน เป็นการลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้อีกทาง.-สำนักข่าวไทย  



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เตรียมเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา

นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-กัมพูชา และการส่งเสริมความร่วมมือในการแก้ปัญหาและการพัฒนาของสองประเทศ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยรายงาน

9 ทันโลก : เตรียมเริ่มกระบวนการเลือกโป๊ปองค์ใหม่

หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งศาสนจักรสิ้นพระชนม์ รายงาน 9 ทันโลกวันนี้จะพาไปรำลึกถึงพระองค์และติดตามกระบวนการเลือกพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่

พิพากษาแก๊งช่วยแก้ความเร็วรถ “บอส”

วันนี้คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุกอดีตรองอัยการสูงสุด และอดีตอัยการอีก 1 คน ฐานความผิดแก้ความเร็วรถคันเกิดเหตุ หวังช่วยผู้ต้องหา