สำนวนคดีอดีตปลัด-ออฟโรดล่าหมีขอป่าไทรโยคถึงอัยการแล้ว

กาญจนบุรี 4 ธ.ค.- ตำรวจส่งสำนวนคดีอดีตปลัดด่านมะขามเตี้ยและกลุ่มออฟโรดล่าหมีขอป่าไทรโยคให้อัยการจังหวัดกาญจนบุรีแล้ว คาดใช้เวลา 5 วันตรวจสอบสำนวน ด้าน “พล.ต.ต.สุวิทย์” เผยพนักงานสอบสวนทำสำนวนรอบคอบ-ชัดเจน-รัดกุมที่สุด 


กรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จ.กาญจนบุรี จับกุมนายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย กับพวกกลุ่มออฟโรดอีก 11 คน ในจำนวนนี้เป็นสมาชิกอาสารักษาดินแดน จำนวน 2 คน  พร้อมของกลางเป็นซากหมีขอ อาวุธปืนหลายกระบอกและกระสุนปืนเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ต่อมาตำรวจได้ขยายผลจับกุมนายตาต้า ผู้ดูแลสำนักสงฆ์เต่าดำ ผู้ลงมือยิงหมีขอ และซัดทอดว่า ถูกนายอนุสรณ์ เรือนงาม และนายสกานต์ แก่งหลวง ซึ่งเป็นสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน สั่งให้ยิง นอกจากนี้ ยังมีผู้ต้องหาอีก 1 คน คือนายจิระ ผู้ดูแลสำนักสงฆ์เต่าดำ คนลงมือชำแหละหมีขอ และยังคงหลบหนีการจับกุม ขณะเดียวกันกระทรวงมหาดไทยมีคำสั่งให้นายวัชรชัย ให้ออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งกรรมการสอบสวน

เมื่อเวลา 10.00 น. (4 ธ.ค.) ที่สำนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรี พล.ต.ต.สุวิทย์ ชาวศรีทอง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมพนักงานสอบสวนภูธรจังหวัดและ สภ.ไทรโยค นำสำนวนคดีส่งมอบให้กับนายทะนง ตะภา อัยการจังหวัด โดยมีนายสมโภชน์ ลิ้มประยูร อธิบดีอัยการภาค 7 และนายสุวิช ชูตระกูล รองอธิบดีอัยการภาค 7 ร่วมรับมอบสำนวนจากพนักงานสอบสวน 


พล.ต.ต.สุวิทย์ กล่าวว่า มั่นใจว่าสำนวนดังกล่าวมีความละเอียดครบถ้วน รวมทั้งผลการตรวจพิสูจน์เป็นไปอย่างถูกต้องและระบุไว้ในสำนวนเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีมากถึง 1,365 แผ่น 

ด้านอธิบดีอัยการภาค 7 กล่าวว่า จากนี้เป็นหน้าที่ของพนักงานอัยการจังหวัดตรวจสอบสำนวนว่ามีความถูกต้องและครบถ้วนหรือไม่ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 5 วัน หากมีส่วนใดที่ยังไม่ชัดเจนหรือจำเป็นต้องเพิ่มเติม จะรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการเพิ่มเติม โดยจะมีการติดตามทวงถามทุก ๆ 5 วัน เพื่อเร่งให้สำนวนคดีเสร็จเรียบร้อย พร้อมส่งเข้ากระบวนการพิจารณาโดยเร็ว ทั้งนี้ จากการสอบถามพนักงานสอบสวนพบว่ากลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมดถูกแจ้งข้อกล่าวหาซึ่งความผิดตั้งแต่ร่วมกันล่าสัตว์ป่า ครอบครองซากสัตว์ป่า ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน ร่วมกันเก็บของป่า การนำรถเข้าไปใช้เส้นทางในเขตห้ามของอุทยานแห่งชาติ รวมถึงการดื่มแอลกอฮอล์ในบริเวณวัด โดยมีข้อหาทั้งหมด 17 ข้อหา  มากน้อยแตกต่างกันไป สำหรับนายวัชรชัย นั้น ถูกตั้งข้อกล่าวหามากถึง 14 ข้อ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น