นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ จ.ชัยภูมิ

ชัยภูมิ 3 ธ.ค. – ตลอดทั้งวันในการลงพื้นที่ปฏิบัติราชการของนายกรัฐมนตรี ที่ จ.ชัยภูมิ เพื่อเปิดโครงการอ่างเก็บน้ำฯ และปลูกป่า มีประชาชนมารอต้อนรับจำนวนมาก 



พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ขับรถแทรกเตอร์ขุดหน้าดิน เปิดโครงการอ่างเก็บน้ำลำสะพุง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ณ ตำบลหนองแวง อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ โครงการนี้ระยะเวลาก่อสร้าง 6 ปี ประกอบด้วย เขื่อนดิน ความจุ 46.9 ล้าน ลบ.ม. อาคารระบายน้ำล้น และระบบส่งน้ำ วงเงินงบประมาณ 3,100 ล้านบาท เมื่อสร้างแล้วเสร็จจะมีพื้นที่ได้ประโยชน์ในฤดูฝน 40,000 ไร่ ฤดูแล้ง 8,000 ไร่ เป็นแหล่งน้ำต้นทุนผลิตน้ำประปาให้ชาวอำเภอหนองบัวแดง ลดปัญหาความขัดแย้งแย่งชิงน้ำของราษฎร และบรรเทาปัญหาอุทกภัย


โครงการอ่างเก็บน้ำลำสะพุง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระราชทานพระราชดำริไว้ตั้งแต่ปี 2536


ก่อนเปิดโครงการฯ นายกรัฐมนตรี ชมการแสดงจากชาวอำเภอหนองบัวแดง จากนั้นกล่าวพบปะประชาชนที่มารอต้อนรับกว่า 20,000 คน

ในช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี เดินทางไปยังป่าโล่ใหญ่ อุทยานแห่งชาติตาดโตน อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เปิดฝาย ลำดับที่ 111 เปิดระบบกระจายน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อบำรุงรักษาต้นไม้ นับเป็นแห่งแรกของประเทศที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์กระจายน้ำเพื่อการปลูกป่า ครอบคลุมพื้นที่ถึง 100 ไร่ ตามโครงการ “ป่ารักษ์น้ำโล่ใหญ่ชัยภูมิ” จากนั้นพบปะประชาชนกว่า 10,000 คน ที่มารอต้อนรับ 

ภายหลังปลูกต้นไม้ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงงานพระราชพิธีสำคัญว่า ยังไม่ทราบว่าเป็นวันใด เพราะเป็นเรื่องที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะโปรดเกล้าฯ พระราชทานกำหนดวัน 

ส่วนการพูดคุยกับพรรคการเมืองในวันที่ 7 ธันวาคมนี้ จะได้คำตอบทางการเมืองที่ชัดเจนหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่มีคำตอบ เพราะเป็นการรับฟังความคิดเห็น จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้ยิงหนังสติ๊กปลูกป่า ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว