fbpx

ธปท.ชี้การใช้เงินดิจิทัลแทนเงินสด ต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมของประชาชน

กรุงเทพฯ 16 พ.ย. – ธปท.ชี้การใช้เงินดิจิทัลแทนเงินสด ต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมของประชาชน และใช้เวลาในการศึกษาเพราะมีความซับซ้อน


กรณีที่นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) แนะให้ธนาคารกลางทั่วโลกพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการออกสกุลเงินดิจิทัลในอนาคต เพื่อลดการใช้เงินสดนั้น


นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นการทั่วไปกับประชาชนนั้น ยังเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา เนื่องจากมีความซับซ้อน รวมถึงความพร้อมของคนในสังคม กฎเกณฑ์ เทคโนโลยีที่ต้องมีเสถียรภาพ โดยเฉพาะกับประเทศเกิดใหม่ หรือประเทศกำลังพัฒนา เรื่องนี้คงต้องใช้เวลา และคงไม่ได้เกิดขึ้นเร็วในช่วง 3-5 ปีนี้ 

 “สิ่งที่ต้องทำตอนนี้คือระบบ อี -เพย์เม้นท์ ให้มีประสิทธิภาพที่ดี พัฒนาระบบคิวอาร์โค้ด เพื่อลดการใช้เงินสด เพราะการออกเงินสกุลดิจิทัล ยังเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา ดูตัวอย่างประเทศสวีเดน ที่มีการใช้อี-เพย์เม้นท์เกือบทั้งหมด ยังมองว่า การใช้เงินดิจิทัลแทนเงินสด ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอยู่ที่ความพร้อมของประชาชนเป็นหลัก” นายวิรไท กล่าว

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน ธปท. ยังไม่ได้เปิดใช้ Central Bank Digital Currency กับประชาชนเป็นการทั่วไป แต่อยู่ระหว่างการทดสอบกับระบบการชำระเงินระหว่างสถาบันการเงินโดยใช้สกุลเงินดิจิทัล ซึ่งดำเนินการภายใต้โครงการอินทนนท์ โดยคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ภายในไตรมาสแรกของปี 2562 ขณะเดียวกัน ธปท.ยังอยู่ระหว่างการทดสอบการนำระบบเทคโนโลยีประมวลผลแบบกระจายศูนย์ (Distributed Ledger Technology หรือ DLT) มาใช้กับการจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์รัฐบาลแบบไร้ใบตราสาร ซึ่งปัจจุบันจะต้องใช้เวลาดำเนินการถึง 15 วันทำการ ซึ่งหากนำระบบดังกล่าวมาใช้ได้ จะลดเวลาการทำธุรกรรมเหลือเพียง 2 วันทำการเท่านั้น. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้