fbpx

ธปท. คาดสินเชื่อธนาคารพาณิชย์ปีนี้โตร้อยละ 6-8

กรุงเทพ ฯ 12 พ.ย.  – ธปท. คาดสินเชื่อธนาคารพาณิชย์ปีนี้โตร้อยละ 6-8   ขณะที่เอ็นพีแอลทรงตัว ด้านค่านายหน้าแบงก์ลดวูบ หลังธปท. ดูแลการขายประกัน  และ บัตรเครดิต


นายสมชาย เลิศลาภวศิน ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.) เปิดเผยว่า ธนาคารพาณิชย์มีกำไรสุทธิไตรมาส 3/2561  ที่ 51,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 9.5 จากสินเชื่อระบบธนาคารพาณิชย์ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 6.3 จากร้อยละ 5.4 ในไตรมาสก่อน และคาดสินเชื่อปีนี้จะขยายตัวร้อยละ 6 – 8  โดยเป็นการขยายตัวต่อเนื่องตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ และเป็นการขยายตัวจากสินเชื่ออุปโภค-บริโภค ที่ขยายตัวร้อยละ 8.4  สินเชื่อรถยนต์เร่งตัวขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 12.5 สอดคล้องกับยอดจำหน่ายรถยนต์ที่ขายดีหลังหมดมาตรการรถยนต์คันแรก  สินเชื่อส่วนบุคคลและบัตรเครดิตขยายตัวเพิ่มขึ้นที่ ร้อยละ 8.2 ขณะที่สินเชื่อที่อยู่อาศัย ขยายมาอยู่ที่ร้อยละ 6.4 เป็นการปรับตัวสูงขึ้นตามภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์ 


ส่วนสินเชื่อธุรกิจ ขยายตัวร้อยละ 5.2  โดยเฉพาะธุรกิจขนาดใหญ่ในภาคพาณิชย์ และ บริการ  โดยภาคธุรกิจระดมทุนผ่านตราสารหนี้เพิ่มขึ้น  ส่งผลให้สินเชื่อขนาดใหญ่ขยายตัวที่ร้อยละ 0.6  ส่วนสินเชื่อธุรกิจ SME ขยายตัวร้อยละ 7.2 เป็นการขยายตัวจากธุรกิจ SME ที่มีวงเงินค่อนข้างสูงในภาคอสังหาริมทรัพย์ 

คุณภาพสินเชื่อของระบบธนาคารพาณิชย์มีสัดส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL ต่อสินเชื่อรวม เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 2.94 ใกล้เคียงกับไตรมาสก่อนที่ร้อยละ 2.93 โดยมียอดคงค้าง NPL ที่  443,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน 1,250 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่มาจากสินเชื่อธุรกิจ SME ซึ่งแม้เศรษฐกิจจะขยายตัว แต่ยังไม่ลงไปถึงธุรกิจ SME และจะต้องรออีก 2 ถึง 3 ไตรมาส คุณภาพสินเชื่อของ SME จะดีขึ้น

ส่วนรายได้ค่าธรรมเนียมของธนาคารลดลง โดยเฉพาะผลจากการควบคุมบริการการขายประกันชีวิต สินเชื่อบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล ได้ส่งผลให้รายได้จากค่านายหน้าหดตัวที่ร้อยละ 12.8 ขณะที่รายได้ค่าธรรมเนียม หดตัวที่ร้อยละ 4  รายได้การโอน หดตัวที่ร้อยละ 8.7 .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่