นายกฯมอบ ‘วิษณุ’ หาทางออก หลังประกาศ ป.ป.ช.ส่งผลกระทบ

กทม.6 พ.ย.-นายกฯมอบ ‘วิษณุ’ รองนายกฯ และ ประธาน ป.ป.ช.หาทางออก หลังประกาศยื่นบัญชีทรัพย์สินทำป่วน


นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้เกิดแรงกระเพื่อมอย่างหนักจากกรณีที่มีการประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เรื่องกําหนดตําแหน่งของผู้มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ตามมาตรา102 พ.ศ.2561 ที่กำหนดให้นายกสภามหาวิทยาลัย กรรมการสภา และอธิการบดี ของมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ มหาวิทยาลัยสงฆ์ มหาวิทยาลัยรัฐ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)แจงหนี้สินของตน คู่สมรส และบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ส่งผลให้กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในสภามหาวิทยาลัยหลายคนจะลาออกหรือยื่นใบลาออก อาจจะนับ100 คน 


อย่างไรก็ตามขณะนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)นายวิษณุ เครืองาม รองนายก รัฐมนตรี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.รวมถึงกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทราบถึงปัญหา ซึ่งนายกฯได้มอบหมายให้ นายวิษณุ หารือร่วมกับประธานป.ป.ช.เพื่อวิธีการแก้ไขปัญหาต่อไป 


“ผมขอฝากไปถึงผู้ที่กำลังจะลาออกว่าอย่าเพิ่งรีบยื่นลาออก รัฐบาลรู้ว่ามีปัญหาและรู้ว่าถ้าไม่แก้ไขเรื่องนี้ผู้ทรงคุณวุฒิลาออกบางคนมาประชุมเบี้ยประชุมเพียง 2,000 บาทต่อเดือน พอต้องมารับผิดชอบเรื่องนี้ก็ขึ้นกับการตีความว่าใครอยู่ในข่ายต้องดำเนินการ ดังนั้นขอให้รอทุกฝ่ายกำลังหาทางออกเรื่องนี้อยู่ อีกทั้งกฎหมายจะยังไม่มีผลบังคับใช้จนกว่าถึงวันที่ 2 ธ.ค.2561 ยังมีเวลาอีก 30 วัน ผมได้ถามรองนายกฯเช่นกันจะเดินอย่างไร ก็บอกว่าขอให้หารือกับ ป.ป.ช. ก่อนซึ่งก็เป็นไปตามมาตรการทางกฎหมาย ซึ่งผม่สามารถตอบได้ว่าส่วนตัวคิดอย่างไร ก็เป็นคนหนึ่งที่ต้องแจงบัญชีทรัพย์สินเพราะบ้านเมืองมีกฎหมายไว้ว่าให้ใครบ้างต้องแจงบัญชีทรัพย์สิน แต่ทราบว่าวันพรุ่งนี้ (7พ.ย.)กลุ่มที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) จะมีการประชุมกันเรื่องดังกล่าวเพื่อยื่นหนังสือให้ ป.ป.ช.ด้วย”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

5ตัวประกันถึงไทย

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผกอดครอบครัว

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผเข้ากอดครอบครัวด้วยความดีใจ “ทูตอิสราเอล” ก็มาส่งด้วย น้ำตาคลอคุยครอบครัวตัวประกัน “มาริษ” สัญญาจะนำอีก 1 คน และ 2 ร่างผู้เสียชีวิตที่เหลือกลับมาให้ได้ ด้าน 1 ในตัวประกัน พูดไม่ออก ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ทำให้ได้กลับแผ่นดินแม่

ไทยตอนบนอุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ อีสานอากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อีสานอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ กลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตะวันออก และภาคใต้ตอนบน อากาศเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่