fbpx

คมนาคมยืนยันจัดตั้ง “กรมราง” เสนอ ครม.ตุลาคมนี้

กรุงเทพฯ  11 ก.ย. –  นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี  ปลัดกระทรวงคมนาคม  กล่าวถึงแผนการจัดตั้งกรมรางเพื่อกำกับงานลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทางราง และเป็นหน่วยงานควบคุมมาตรฐานการให้บริการระบบขนส่งทางทางรถไฟ และรถไฟฟ้าให้เป็นไปตามมาตรฐาน  ล่าสุดยังไม่มีการเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติการจัดตั้ง จากเดิมคาดว่าจะมีการเสนอคณะรัฐมนตรีอนุมัติเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา  โดยยืนยันว่าการจัดตั้งกรมรางไม่ได้ล้มเลิกไป  แต่กระทรวงคมนาคมจะเสนอแผนการจัดตั้งกรมรางให้ ครม.พิจารณาพร้อมร่างพระราชบัญญัติการขนส่งทางรางที่ยกร่างขึ้นพร้อมกันเดือนตุลาคมนี้


สำหรับสาเหตุที่ต้องมีการเสนอให้ ครม.พิจารณาอนุมัติพร้อมกันนั้น  เพื่อให้การจัดตั้งกรมรางมีกฎหมายเฉพาะรองรับ และเพื่อให้การดำเนินการทุกด้านมีกฎหมายรองรับ   รวมถึงการจัดหาบุคลากรเข้ามาในหน่วยงาน ทำหน้าที่ต่าง ๆ ด้วย

ส่วนการปรับแผนยุทธศาสตร์ การพัฒนาและลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน ตามที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  ประชุมร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และให้นโยบายกับหน่วยงานในสังกัดปรับแผน จากแผนยุทธศาสตร์ที่จะมีการลงทุนในระยะเร่งด่วน  8 ปี นับจากปี 2558-2565 และจะมีการปรับแผนเป็นระยะ 5 ปีให้สอดรับกับแผนพัฒนาชาติ 20 ปี โดยจะแบ่งเป็น 5 ปี 4 ช่วง โดยการปรับแผนดังกล่าวจะไม่กระทบกับวงเงินการลงทุน ในโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่กำหนดไว้แล้ว   เนื่องจากการลงทุนในแผนยุทธศาสตร์เดิม  ซึ่งมีวงเงินลงทุนประมาณ  1.79 ล้านล้านบาทนั้น  ขณะนี้เริ่มดำเนินการโครงการต่าง ๆ ไปแล้ววงเงินประมาณ  500,000 ล้านบาท ส่วนวงเงินที่เหลือไม่ใช่การใช่จ่ายงบประมาณทั้งหมด แต่มีหลายโครงการที่เป็นโครงการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน หรือ PPP  ซึ่งสุดท้ายยังต้องสรุปยอดวงเงินลงทุนในโครงการที่ชัดเจนอีกครั้ง .-สำนักข่าวไทย


 

 

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น