fbpx

เกษตรสร้างชาติ : ศูนย์เรียนรู้ลดต้นทุนการผลิต


ขอนแก่น 12 ก.ย.-เกษตรกรรายหนึ่งใน จ.ขอนแก่น เอาชนะข้อจำกัดของพื้นที่เพาะปลูก โดยใช้องค์ความรู้ที่ตักตวงมาจากกลไกของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ระดับต่างๆ จนสามารถพึ่งตัวเองและแบ่งปันความรู้ให้เพื่อนเกษตรกรได้ โดยเฉพาะการลดต้นทุนการผลิต   

10 11 12 13


ย้อนกลับไป 10 ปีก่อน ที่ดิน 17 ไร่ ติดภูเขา บ้านนาน้ำซำ อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น แปลงนี้ไร้ซึ่งความอุดมสมบูรณ์ มีกรวดดินทรายอัดแน่น พืชไม่สามารถแทงรากหาอาหารได้ แต่อภิเษก ประเสริฐ เจ้าของที่ดิน ไม่ท้อ ลงมือปรับโครงสร้างดินด้วยการปลูกพืชตระกูลถั่ว เพียง 2 ปี ก็เริ่มเห็นผล แต่เพราะใช้สารเคมีมากจนผลตรวจเลือดพบสารพิษสะสมอยู่ในขั้นอันตราย จึงเข้าปรึกษาเจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอภูผาม่าน ปรับวิถีการผลิตสู่แนวทางเกษตรอินทรีย์ กระทั่งผลการตรวจเลือดล่าสุดไม่มีสารเคมีตกค้างในร่างกาย

14 18

จุดเด่นศูนย์เรียนรู้แห่งนี้อยู่ที่การลดต้นทุนการผลิต มีการผลิตเชื้อไตรโครเดอร์มา และบิวเวอร์เรีย มาใช้กำจัดโรคและแมลงศัตรูพืชเอง ภายใต้การผลิตแบบไร่นาสวนผสม มีฐานการเลี้ยงไส้เดือนดิน นำมาปรับโครงสร้าง เพิ่มจุลินทรีย์ ให้ความสมบูรณ์ของดิน พร้อมกับการใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพ และพืชสมุนไพรป้องกันและกำจัดศัตรูพืช โดยมีเห็ดขอนขาว และเห็ดนางฟ้ารวม 5 โรง ออกดอกให้เก็บทุกวัน วันละ 3 รอบ เป็นรายได้หลักของที่นี่ อีกไม่กี่เดือนข้างหน้ายังจะมีไก่ชีท่าพระ ไก่ไทยพันธุ์แท้ที่ให้สมรรถภาพการผลิตสูง มาช่วยเพิ่มรายได้อีกช่องทาง ขณะที่ข้าว 8 ไร่ ใช้ต้นทุนน้อยลงกว่าเดิมมาก ทั้งลดการใช้ยาฆ่าหญ้า เมล็ดพันธุ์ และสารเคมี


15 1917 16

ที่ดินแปลงนี้เป็นทั้งศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร ศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชน และการปลูกผักปลอดภัย เจ้าของศูนย์ยังได้รับคัดเลือกเป็น Young Smart Farmer เกษตรกรรุ่นใหม่ ผู้นำการเปลี่ยนแปลง จุดเด่นของศูนย์ยังสอดคล้องปีแห่งการลดต้นทุนการผลิตของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งจะเป็นกุญแจสำคัญนำพาเกษตรกรให้ลืมตาอ้าปากได้ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้