fbpx

เปิดอาณาจักร “คิง เพาเวอร์”

กทม. 29 ต.ค.- เปิดเส้นทางธุรกิจของ “เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา” หนึ่งในอภิมหาเศรษฐีไทย ที่เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ข้างสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ที่ประเทศอังกฤษ


เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา เป็นเจ้าของธุรกิจมากมาย จนนิตยสารฟอร์บส์ ได้จัดอันดับให้นายวิชัย เป็นมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินมากที่สุดเป็นอันดับ 5 ของประเทศ โดยมีทรัพย์สินทั้งหมด 5,200 ล้านดอลลาร์ หรือราว 171,000 ล้านบาท ในการจัดอันดับ 50 อภิมหาเศรษฐีไทย ประจำปี 2561


อาณาจักรที่สำคัญ คือ คิง พาวเวอร์ โดยนายวิชัย สร้างคิง เพาเวอร์ ในปี 2532 หรือเมื่อ 29 ปีที่แล้ว เปิดร้านค้าปลอดภาษีและอากร “ดิวตี้ฟรี” แห่งแรกในไทย ที่อาคารมหาทุน และได้รับสัมปทานดิวตี้ฟรี สนามบินสุวรรณภูมิเมื่อปี 2549 รวมทั้ง สนามบินเชียงใหม่ ภูเก็ต และหาดใหญ่ เป็นเวลา 14 ปี ซึ่งจะหมดอายุสัญญาในอีก 2 ปีข้างหน้า คือวันที่ 27 กันยายน 2563  และสร้าง “คิง เพาเวอร์ คอมเพล็กซ์” ที่ซอยรางน้ำ และคิง เพาเวอร์ พัทยา คอมเพล็กซ์ โรงแรมพลูแมน และลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ ทำโครงการมหานคร ซึ่งเป็นตึกสูงที่สุดในกรุงเทพฯ

 

แต่ธุรกิจที่สร้างชื่อเสียงมาก คือสัมปทานดิวตี้ฟรี สร้างรายได้ให้กลุ่ม คิง เพาเวอร์ ปีละกว่า 30,000 ล้านบาท 


ปี 2558 รายได้ 33,034 ล้านบาท 

ปี 2559 มีรายได้ 32,680 ล้านบาท

ปี 2560 มีรายได้ 35,633 ล้านบาท  

แต่กำไรสุทธิเหลือไม่ถึง 10 % ประมาณพันกว่าล้านบาทต่อปี 

กำไรสุทธิปี 2558 อยู่ที่ 2,984 ล้านบาท 

ปี 2559 กำไร 1,636 ล้านบาท 

และปี 2560 อยู่ที่ 1,838 ล้าน

การบริหารดิวตี้ฟรี ทางคิงเพาเวอร์ ต้องจ่ายส่วนแบ่งรายได้ให้กับบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งในสัญญา คิงเพาเวอร์ต้องจ่ายขั้นต่ำปีละ 15% ของยอดขาย และ ขยับเพิ่มขึ้นทุก 1% จนถึงปีที่ 10 เป็นต้นไป จะจ่ายขั้นต่ำปีละ 20%   

นอกจากนี้คิง เพาเวอร์ ยังใช้พื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ เป็น PiCK UP Counter เพื่อส่งมอบสินค้าจากร้านดิวตี้ฟรี ที่ผู้โดยสารซื้อจากดิวตี้ฟรีในเมือง เพียงรายเดียว ซึ่งรายได้จากการทำธุรกิจดิวตี้ฟรีในเมือง สูงถึง 50,000 ล้านบาท กำไรกว่า 4,000 ล้านบาท มากกว่ากำไรจากสัมปทานดิวตี้ฟรีที่สุวรรรณภูมิ 

อีกประเด็นที่ถูกจับตามอง คือการเสียชีวิตของเจ้าสัววิชัย แบบกะทันหันจะมีผลต่อการเจ้าร่วมประมูลดิวตี้ฟรี ในสัญญาใหม่ ซึ่งกำลังใกล้เข้ามาแล้วหรือไม่ ตอนนี้ ทอท. กำลังกำหนดกรอบและรายละเอียดทีโออาร์ แต่ทีโออาร์ก็เลื่อนมาแล้วหลายครั้ง  ปัจจุบัน ทอท. อยู่ระหว่างศึกษาข้อดีและข้อเสียของรูปแบบการบริหาร และประเมินขนาดพื้นที่ดิวตี้ฟรี ในเทอร์มินัล 2   ควบคู่ไปด้วย แม้ว่าทีโออาร์จะยังไม่ประกาศออกมา แต่การประมูลดิวตี้ฟรีก็แข่งขันกันดุเดือด ทั้งจากกลุ่มทุนในประเทศ คือ กลุ่มเซ็นทรัล เดอะมอลล์  บางกอกแอร์เวย์ส  และคิง เพาเวอร์ เจ้าเดิม รวมทั้งทุนจากเกาหลีใต้ ล็อตเต้ยักษ์ดิวตี้ฟรี ก็สนใจลงชิงประมูลดิวตี้ฟรีเช่นกัน  

ขณะเดียวกันก็มีแรงกดดันในหลายเรื่อง ทั้งการเปิดโอกาสให้มีผู้ให้บริการดิวตี้ ฟรี หลายราย ไม่ใช่การผูกขาดรายเดียวบริการ PiCK UP Counter การท่าอากาศยาน ควรเป็นผู้เข้ามาบริหารเอง สัดส่วนการแบ่งรายได้ให้ ทอท. รวมทั้ง สัญญาสัมปทานควรยาวถึง 10 ปี หรือเปล่า ซึ่ง ทอท. บอกว่าจะประมูลและหาผู้ชนะให้ได้ภายในปีนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม