รัฐสภาไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพการประชุมสมัชชาใหญ่สหภาพลูกเสือรัฐสภาโลก ครั้งที่ 9

รัฐสภา 24 ต.ค.- รัฐสภาไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสมัชชาใหญ่สหภาพลูกเสือรัฐสภาโลก ครั้งที่ 9 ระหว่าง 12 – 14 พ.ย.นี้ เพื่อสนับสนุนกิจการลูกเสือ ให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน นำไปสู่การปฏิบัติของแต่ละประเทศให้เป็นรูปธรรม


นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)   นายธำรง ทัศนาญชลี สมาชิก สนช. ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดการประชุมสมัชชาใหญ่สหภาพลูกเสือรัฐสภาโลก ครั้งที่ 9 และพล.อ. กิตติ อินทสร สมาชิก สนช. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการเตรียมการด้านประชาสัมพันธ์ ร่วมแถลงข่าวรัฐสภาไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสมัชชาใหญ่สหภาพลูกเสือรัฐสภาโลก ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 12 – 14 พฤศจิกายนนี้ ที่โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพมหานคร ในหัวข้อ “บทบาทของรัฐสภาในการสนับสนุนกิจการลูกเสือ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน” 

นายพรเพชร กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นใน 3 ประเด็นสำคัญ คือ บทบาทของรัฐสภา เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต  การมีส่วนเกื้อกูลของสหภาพลูกเสือรัฐสภาโลก เพื่อการบรรลุเป้าหมายที่ยั่งยืนสอดคล้องกับสหประชาชาชาติ  และประเด็นกิจการลูกเสือและบทบาทภาครัฐสภา ในการผสานพลังความพยายาม เพื่อตอบสนองต่อประเด็นท้าท้ายของโลก  


“มุ่งหวังให้ที่ประชุมตระหนักถึงศักยภาพของรัฐสภา ในการสนับสนุนกิจการลูกเสือ เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน  จากการที่รัฐสภาไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมครั้งนี้จะทำให้สามารถสร้างความร่วมมือ และมติที่ได้รับการรับรองจากที่ประชุม เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติของแต่ละประเทศ เพื่อผลักดันการดำเนินงานต่าง ๆ ให้เป็นรูปธรรมต่อไป” นายพรเพชร กล่าว

สำหรับสหภาพลูกเสือรัฐสภาโลก (The World Scout Parliamentary Union -WSPU) ก่อตั้งขึ้นโดย นายคิม ชอง-ฮู ประธานสมาคมลูกเสือรัฐสภาเกาหลี เมื่อปี 2534 ปัจจุบันมีสมาชิกจำนวน 103 ประเทศ เริ่มมีการประชุมตั้งแต่ปี 2537 โดยวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมสมาคมลูกเสือแห่งชาติ  ในฐานะองค์กรลูกเสือระดับประเทศ และสมาคมลูกเสือโลก ในฐานะองค์กรลูกเสือระดับโลก ผ่านช่องทางของสมาชิกรัฐสภาจากทั่วโลก เพื่อหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเยาวชน  เพื่อพัฒนาเยาวชนของประเทศให้เป็นพลเมืองดี มีความรับผิดชอบและช่วยสร้างสรรค์สังคมให้เกิดความสามัคคี เจริญก้าวหน้า เพื่อความสงบสุข และความมั่นคงของประเทศชาติ      ..- สำนักข่าวไทย                 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นใจพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้

นางสงกรานต์ปี 68 นาม “ทุงสะเทวี” ธัญญาหาร-ประชาชนสุขสมบูรณ์

ฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ประกาศสงกรานต์ ปี 2568 วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์ ทรงนามว่า ทุงสะเทวี