fbpx

งาน “แสง เสียง พุทธประวัติ” ตักบาตรเทโว จ.อุทัยธานี

อุทัยธานี 24 ต.ค.-ประเพณีตักบาตรเทโว จ.อุทัยธานี ปีนี้จัดยิ่งใหญ่ไม่แพ้ปีอื่นๆ มีการแสดงแสง เสียง เกี่ยวกับพุทธประวัติที่น่าสนใจ ก่อนจะมีพิธีตักบาตรเทโวเช้าพรุ่งนี้


งานประเพณีตักบาตรเทโวที่จังหวัดอุทัยธานี ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-25 ตุลาคม เพื่อเป็นการสืบทอดศิลปะวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามสืบสานพุทธศาสนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งในช่วงค่ำที่ผ่านมาก็มีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการโดยรองผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวเปิดงานยังไม่ทันจบก็มีฝนโปรยลงมาชุดใหญ่ ผู้ร่วมงานต้องหาที่หลบฝนกันเจ้าละหวั่น แต่ไม่นานฝนก็หยุดการแสดงแสง เสียง พุทธประวัติบนเวทีก็ได้เริ่มขึ้น ปีนี้มีชื่อเรื่อง วัดสังกัสรัตนคีรีศักดิ์สิทธิ์ บุญฤทธิ์พระพุทธองค์ ตำนานตักบาตรเทโวโรหณะ โดยมีน้องอาเมน ศิลปินจากเดอะสตาร์ 10 ร่วมกับชาวอุทัยธานี นับ 100 ชีวิตร่วมถ่ายทอดออกมาอย่างประทับใจ นอกจากการแสดงแล้วยังมีการจัดสำรับคาวหวาน ซึ่งถือเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้าสู่เมืองอุทัยธานี ซึ่งประกอบด้วยอาหารพื้นบ้านอย่างแกงขี้เหล็ก ปลาแรดทรงเครื่อง โดยปลาแรดเป็นหนึ่งในของดีเมืองอุทัยธานี ไร้กลิ่นสาบโคลน เพราะเลี้ยงในกระชังแม่น้ำสะแกกรัง และที่ขาดไม่ได้เลยคือข้าวต้มลูกโยน


ก่อนจะเข้ามายังภายในงานก็มีตลาดรู้ใจบันไดจีน ณ อุทัยธานี ซึ่งจำหน่ายสินค้าพื้นถิ่นทั้งอาหาร เสื้อผ้า เครื่องประดับ ข้าวสาร อาหารแห้งรวมถึงลูกส้มซ่า ที่จะใช้ตักบาตรเทโวในวันพรุ่งนี้

ส่วนในวันพรุ่งนี้ เวลา 09.00 น. จะมีพิธีตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งและข้าวต้มลูกโยน ที่บริเวณวัดสังกัสรัตนคีรีแห่งนี้ โดยพระสงฆ์จำนวน 500 รูปจะเดินอุ้มบาตรลงมาจากเขาสะแกกรัง มาตามบันได 449 ขั้น เพื่อมารับบตารจากพุทธศาสนิกชน ซึ่งว่ากันว่าภาพที่จะเห็นในวันพรุ่งนี้เป็นภาพคล้ายสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากสรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้