fbpx

งาน “แสง เสียง พุทธประวัติ” ตักบาตรเทโว จ.อุทัยธานี

อุทัยธานี 24 ต.ค.-ประเพณีตักบาตรเทโว จ.อุทัยธานี ปีนี้จัดยิ่งใหญ่ไม่แพ้ปีอื่นๆ มีการแสดงแสง เสียง เกี่ยวกับพุทธประวัติที่น่าสนใจ ก่อนจะมีพิธีตักบาตรเทโวเช้าพรุ่งนี้


งานประเพณีตักบาตรเทโวที่จังหวัดอุทัยธานี ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-25 ตุลาคม เพื่อเป็นการสืบทอดศิลปะวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามสืบสานพุทธศาสนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งในช่วงค่ำที่ผ่านมาก็มีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการโดยรองผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวเปิดงานยังไม่ทันจบก็มีฝนโปรยลงมาชุดใหญ่ ผู้ร่วมงานต้องหาที่หลบฝนกันเจ้าละหวั่น แต่ไม่นานฝนก็หยุดการแสดงแสง เสียง พุทธประวัติบนเวทีก็ได้เริ่มขึ้น ปีนี้มีชื่อเรื่อง วัดสังกัสรัตนคีรีศักดิ์สิทธิ์ บุญฤทธิ์พระพุทธองค์ ตำนานตักบาตรเทโวโรหณะ โดยมีน้องอาเมน ศิลปินจากเดอะสตาร์ 10 ร่วมกับชาวอุทัยธานี นับ 100 ชีวิตร่วมถ่ายทอดออกมาอย่างประทับใจ นอกจากการแสดงแล้วยังมีการจัดสำรับคาวหวาน ซึ่งถือเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้าสู่เมืองอุทัยธานี ซึ่งประกอบด้วยอาหารพื้นบ้านอย่างแกงขี้เหล็ก ปลาแรดทรงเครื่อง โดยปลาแรดเป็นหนึ่งในของดีเมืองอุทัยธานี ไร้กลิ่นสาบโคลน เพราะเลี้ยงในกระชังแม่น้ำสะแกกรัง และที่ขาดไม่ได้เลยคือข้าวต้มลูกโยน


ก่อนจะเข้ามายังภายในงานก็มีตลาดรู้ใจบันไดจีน ณ อุทัยธานี ซึ่งจำหน่ายสินค้าพื้นถิ่นทั้งอาหาร เสื้อผ้า เครื่องประดับ ข้าวสาร อาหารแห้งรวมถึงลูกส้มซ่า ที่จะใช้ตักบาตรเทโวในวันพรุ่งนี้

ส่วนในวันพรุ่งนี้ เวลา 09.00 น. จะมีพิธีตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งและข้าวต้มลูกโยน ที่บริเวณวัดสังกัสรัตนคีรีแห่งนี้ โดยพระสงฆ์จำนวน 500 รูปจะเดินอุ้มบาตรลงมาจากเขาสะแกกรัง มาตามบันได 449 ขั้น เพื่อมารับบตารจากพุทธศาสนิกชน ซึ่งว่ากันว่าภาพที่จะเห็นในวันพรุ่งนี้เป็นภาพคล้ายสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากสรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565