fbpx

จากไร่สับปะรด สู่ข้าวคั่วยาหนัด

พังงา 11 ต.ค.-ชาวบ้านบ้านนากลาง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา รวมกลุ่มกันเป็นวิสาหกิจชุมชนปลูกสับปะรด สร้างรายได้เสริม รวมถึงสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสับปะรดด้วยการแปรรูปเป็นอาหารจานเด็ด เสิร์ฟขึ้นโต๊ะต้อนรับนักท่องเที่ยว


นายสมบัติ ยกเชื้อ ผู้ใหญ่บ้านนากลาง ในฐานะประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน บอกว่าปกติชาวบ้านที่นี่จะมีรายได้จากการปลูกยางพาราเป็นหลัก เมื่อประสบภาวะราคายางพาราตกต่ำ จึงหันมาทำการเกษตรอย่างอื่นควบคู่ไปด้วย ทั้งปลูกผัก ปลูกสับปะรด ส่งขายให้ร้านอาหารและโรงแรมต่างๆ ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งที่ จ.พังงา และภูเก็ต เนื่องจากสับปะรดของพังงามีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย และมีชื่อเสียง ขายได้ราคาดี ปลูกไม่พอขาย

นอกจากนี้ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านนากลางยังช่วยกันคิดเมนูจานเด็ด ด้วยการนำสับปะรดที่ปลูกเองมาสร้างมูลค่าเพิ่ม ชื่อเมนูนี้ว่า ข้าวคั่วยาหนัด โดดเด่นตรงเครื่องเคียงที่นำมาคั่ว และสับปะรดสดๆ จากไร่ที่นำมาประกอบอาหารทั้งที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ คั่วพร้อมกับเครื่องปรุง เสิร์ฟพร้อมสับปะรดทั้งลูก กับผักสลัดที่เก็บสดๆ จากไร่ เป็นที่ถูกใจของคนรักสับปะรด ขายดิบขายดี เป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่ง 


ปัจจุบันที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านนากลางแห่งนี้ยังเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ให้ผู้สนใจมาศึกษาดูงาน ทั้งการผลิตปุ๋ยจากมูลสัตว์ใช้เอง และยังเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรตามรอยศาสตร์พระราชาของในหลวง รัชกาลที่ 9 ทำให้ชาวบ้านที่นี่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

“ไทยร่วมใจ” นัดฉีดวัคซีนกลุ่ม 18-59 ปี ได้คิวใหม่ 27-30 ก.ค.นี้

ไทยร่วมใจฯ นัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ผู้มีอายุ 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนไว้วันที่ 27-30 มิ.ย.64 ให้มาฉีดวันที่ 24-30 ก.ค.นี้ พร้อมเปลี่ยนแปลง 5 จุดฉีดวัคซีน

“อนุทิน” เผยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อปรับบริการลดแออัด Walk in กลุ่ม 602

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เผยศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ปรับบริการลดแออัด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่องในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กก. และหญิงมีครรภ์ Walk in ได้ถึง 31 ก.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล