fbpx

ภูเก็ตมั่นใจความพร้อมระบบเตือนภัยคลื่นยักษ์ซัดฝั่ง

ภูเก็ต 4 ต.ค.- ผู้ว่าฯ ภูเก็ตยืนยันทุกหน่วยงานและระบบเตือนภัยมีความพร้อมหากเกิดคลื่นยักษ์หรือสึนามิ แจ้งเตือนประชาชนพื้นที่เสี่ยงได้เร็ว พร้อมทดสอบประสิทธิภาพหอเตือนภัยอยู่ตลอด มีเพียงบางจุดเสียงเบาสั่งแก้ไขแล้ว  ป้ายบอกทางอพยพยังใช้ได้


นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงสึนามิถล่มชายฝั่งประเทศอินโดนีเซียและมีผู้เสียชีวิตจำนวนไม่น้อยว่า ในส่วนชายฝั่งอันดามันของประเทศไทยเคยเกิดคลื่นยักษ์ถล่มมาแล้วเช่นกันเมื่อปี 2547 ดังนั้น จังหวัดภูเก็ตจึงได้เตรียมพร้อมรับมือเช่นเดียวกับจังหวัดอื่น ๆ เพื่อความไม่ประมาท โดยจังหวัดภูเก็ตมีหอเตือนภัยครบทั้งหมดทั้ง 19 หอ ทั้ง 3 อำเภอ และการทดสอบระบบเตือนภัยทุกเช้าวันพุธพบว่าหอเตือนภัยยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ แม้มีบางจุดที่สัญญาณเสียงอาจเบาและขาดหายเป็นช่วง เช่น ที่หอเตือนภัยบ้านกมลา จ.ภูเก็ต แต่ก็มีการจัดระบบการทำงานเป็นอย่างดี คือ ช่วงการเฝ้าระวัง ได้ติดตั้งระบบตรวจจับแผ่นดินไหว 2 จุด จุดแรกอยู่ที่มหาสมุทรอินเดีย หากมีเหตุการณ์แผ่นดินไหวเกิดขึ้นจะสามารถแจ้งเตือนได้ภายใน 1.45 ชั่วโมง และจุดที่ 2 อยู่ห่างจากจังหวัดภูเก็ตประมาณ 29 กิโลเมตร หากเกิดคลื่นยักษ์สามารถแจ้งเตือนได้ภายใน 50 นาที 

ส่วนช่วงการแจ้งเตือน หากเกิดคลื่นยักษ์จะแจ้งเตือนมายังภูเก็ต ซึ่งมีความพร้อมในการแจ้งเตือนให้ประชาชนทราบตามระบบ ขณะเดียวกันหอเตือนภัยที่มีอยู่ได้ทดสอบการทำงานอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งป้ายหนีภัยที่อาจบางจุดชำรุด แต่เชื่อมั่นว่าป้ายหนีภัยที่มีมากกว่า 80 % ยังสามารถใช้งานได้ดี


นายภัคพงศ์ กล่าวด้วยว่า จากนี้จะกำชับให้ท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบและปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้สามารถใช้งานได้ตามปกติ  รวมถึงเส้นทางหนีภัยบางจุดที่คงต้องปรับเปลี่ยนให้เกิดความเหมาะสม เนื่องจากสภาพการก่อสร้าง การจราจรที่มีการเปลี่ยนแปลงไป และเรื่องนี้จะมีการประชุมในสัปดาห์หน้า ขอยืนยันว่าทุกหน่วยงานในจังหวัดภูเก็ตพร้อมดูแลความปลอดภัยประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง