fbpx

ยูเครนหวังเปิดเส้นทางอพยพที่เมืองมารีอูปอลสำเร็จวันนี้

เคียฟ 11 มี.ค. – ยูเครนหวังว่าจะเปิดระเบียงมนุษยธรรม (humanitarian corridor) ได้สำเร็จเพื่อให้พลเมืองกว่า 400,000 คนที่ติดอยู่ในเมืองมารีอูปอล เมืองท่าสำคัญทางใต้ของยูเครน มาเป็นเวลากว่าสัปดาห์อพยพออกจากเมืองได้ในวันนี้ หลังกองทัพรัสเซียปิดล้อมเมืองมารีอูปอลจนทำให้ประชาชนต้องติดอยู่ในที่หลบภัยกระสุนจนถูกตัดไฟฟ้าและขาดแคลนน้ำดื่ม


อิรีนา เวเรชชุก รองนายกรัฐมนตรีของยูเครน กล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์ว่า ทางการยูเครนหวังว่าจะสามารถเปิดเส้นทางอพยพที่เมืองมารีอูปอลได้สำเร็จในวันนี้ รวมถึงเส้นทางอพยพอื่น ๆ ที่กองทัพรัสเซียจะเปิดเพิ่มเช่นกัน ขณะที่ผู้ว่าการแคว้นซาปอริชเชีย ทางตะวันออกของยูเครน เผยว่า ได้จัดเตรียมขบวนรถยนต์ 50 คันและรถบัส 1 คันที่บรรทุกผู้โดยสารได้ราว 225 คนจากเมืองเอแนร์ฮอดาร์ไปยังเมืองซาปอริชเชียที่ตั้งอยู่ใกล้กันเพื่อรอรับพลเมืองที่นั่น ก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมรัสเซียเคยประกาศว่า จะเปิดระเบียงมนุษยธรรมที่กรุงเคียฟ เมืองซูมี เมืองคาร์คิฟ เมืองมารีอูปอล และเมืองเชอร์นีฮิว

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุว่า ยูเครนไม่สามารถอพยพพลเมืองออกจากเมืองมารีอูปอลได้ในวันพฤหัสบดี แม้ทางการยูเครนได้วางแผนอพยพประชาชนไว้ราว 40,000 คน ซึ่งรวมถึงการอพยพพลเมืองในอีก 5 เมือง เขายังกล่าวโทษรัสเซียเรื่องยิงกระสุนและความล้มเหลวในการเปิดเส้นทางอพยพให้พลเรือนในเมืองมารีอูปอล อย่างไรก็ดี รัสเซียก็กล่าวโทษยูเครนเรื่องทำลายแผนการเปิดเส้นทางอพยพและปฏิเสธข้อกล่าวหามุ่งโจมตีพลเรือนว่าไม่เป็นความจริง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง