fbpx

เร่งทำแนวค้ำยันเจดีย์วัดพระยาทำ ป้องกันทรุดเพิ่ม

วัดพระยาทำ 26 ก.ย.-อธิบดีกรมศิลป์ฯยังสรุปสาเหตุชัดเจนไม่ได้เหตุเจดีย์วัดพระยาทำพัง โดยคาดอาจเกิดจากความผิดพลาดของอุปกรณ์บางชิ้น ขณะดีดตัวเจดีย์ เร่งทำแนวค้ำยันป้องกันการทรุดเพิ่ม พร้อมเยียวยาผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต


นายอนันต์  ชูโชติ  อธิบดีกรมศิลปากร  พร้อมนายอารักษ์ สังหิตกุล อดีตอธิบดีกรมศิลปากร ในฐานะที่ปรึกษาด้านวิศวกรรม กรมศิลปากร ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายแผนบูรณะเจดีย์ยักษ์  หรือหอระฆังวัดพระยาทำวรวิหาร เขตบางกอกน้อย หลังพังถล่มเมื่อวานที่ผ่านมา 


นายอนันต์  กล่าวว่า วันนี้ได้เรียกบริษัทผู้รับเหมาและทีมวิศวกรผู้ควบคุมงานบูรณะประชุมหาสาเหตุการทรุดตัวของเจดีย์และเร่งหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติม รวมถึงการแนวทางบูรณะและการอนุรักษ์ต่อจากนี้ โดยเมื่อเช้าที้ผ่านมาได้หารือกับทีมวิศวกรของกรมศิลป์และวิศวกรของผู้บริษัทรับเหมา  ได้แนวทางว่าต้องเร่งหาวัสดุเพื่อทำการค้ำยันเจดีย์ไม่ให้เสียหายมากกว่านี้ โดยต้องเริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนบูรณะเพิ่มเติม


พร้อมยืนยันว่าวิศวกรที่รับงานนี้มีประสบการณ์ด้านการยกสิ่งปลูกสร้างมาแล้ว แต่คงต้องตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้งว่าเหตุเกิดจากความประมาท หรือเป็นเหตุสุดวิสัย ซึ่งตอนนี้เริ่มเห็นชัดแล้วว่ามีบางอย่างที่ไม่ปกติ ส่วนแนวทางการเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตนั้น เป็นคนงานที่กรมศิลปากรว่าจ้างผ่านบริษัทผู้รับเหมา ซึ่งจะเยียวยาอย่างดีที่สุด 

ด้านอดีตอธิบดีกรมศิลปากร ในฐานะที่ปรึกษา ด้านวิศวกรรม กล่าวว่า ขณะนี้ตัวฐานที่รองรับองค์เจดีย์มีความลาดเอียง ทำให้มีโอกาสที่จะล้มได้ จึงจะทำการค้ำยันก่อนและค่อยเสริมความแข็งแรง จากการตรวจสอบสภาพเจดีย์คงไม่สามารถบูรณะให้คืนสภาพดังเดิมได้ทั้งหมด เนื่องจากบางส่วนได้รับความเสียหาย จึงต้องดำเนินการด้านโครงสร้างใหม่ทั้งหมด รวมถึงจัดทำรูปปูนปั้นใหม่ให้เหมือนเดิมมากที่สุด

ทั้งนี้  คาดสาเหตุการพังถล่มครั้งนี้  ปัญหาเกิดมาจากอุปกรณ์ในระหว่างทำการยกฐานเจดีย์และเกิดการทรุดตัวในเวลาต่อมา แม่แรงบางตัวอาจมีปัญหา แม้จะมีการตรวจสอบอุปกรณ์ตลอดเวลา อาจเกิดความผิดพลาดได้ ขณะนี้ต้องแก้ปัญหาความลาดเอียงป้องกันการทรุดตัวเพิ่ม ถึงจะเข้าสู่ขั้นตอนวางแผนบูรณะต่อ โดยกรมศิลป์จะเร่งบูรณะเจดีย์โบราณแห่งนี้ให้กลับมาเหมือนเดิมและอนุรักษ์ของเดิมให้มากที่สุด .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม