กนง.มีมติ 5 ต่อ 2 คงดอกเบี้ยร้อยละ 1.50

กรุงเทพฯ 19 ก.ย. – กนง.มีมติ 5 ต่อ 2 เสียง คงดอกเบี้ยร้อยละ 1.50 พร้อมปรับลดการส่งออกปีหน้าเหลือโตร้อยละ 4.3 ผลกระทบจากสงครามการค้า


นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ เลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ กนง.มีมติ 5 ต่อ 2 เสียง ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 1.50 ต่อปี และมี 2 เสียงให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 เป็นร้อยละ 1.75 ต่อปี แต่ที่ประชุม กนง.เห็นว่าความจำเป็นในการใช้นโยบายการเงินระดับผ่อนคลายมากทยอยลดลงเรื่อย ๆ 

นายจาตุรงค์ กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวได้ต่อเนื่อง ดังนั้น คณะกรรมการ ฯ จึงคงประมาณการอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้ร้อยละ 4.4 และปี 2562 เติบโตร้อยละ 4.2  แม้ว่าโครงการลงทุนภาครัฐบางโครงการเลื่อนออกไป คือ โครงการรถไฟทางคู่ระยะที่ 2 รถไฟฟ้าสายสีม่วง รถไฟชานเมืองบางซื่อ-รังสิต แต่เนื่องจากการบริโภคภาคเอกชนและการลงทุนเอกชนขยายตัวดีขึ้นมาชดเชย ทำให้คณะกรรมการคงอัตราการขยายตัวไว้ระดับเดิม


อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตาม คือ ผลกระทบจากนโยบายกีดกันทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่มีผลต่อการค้าโลกและการส่งออกไทยบ้าง คาดว่าผลกระทบที่มีต่อไทยจะมากขึ้นตั้งแต่ปี 2562 ดังนั้นคณะกรรมการฯ จึงปรับการส่งออกขยายตัวชะลอลงบ้างเหลือร้อยละ 4.3 จากเดิมร้อยละ 5 ส่วนการส่งออกปีนี้ขยายตัวร้อยละ 9 ตามที่เคยคาดการณ์ 

นอกจากนี้ คณะกรรมการ ฯ เป็นห่วงการแข่งขันการปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่ส่งผลให้มาตรฐานการปล่อยสินเชื่อลดลงและภาวะอุปทานคงค้างของอาคารชุดในบางพื้นที่อย่างใกล้ชิด รวมถึงพฤติกรรมการก่อหนี้ของภาคครัวเรือน เนื่องจากสถานะหนี้ครัวเรือนยังไม่ปรับตัวดีขึ้น โดยหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีไตรมาส 1/2561 ยังสูงอยู่ที่ร้อยละ 77.6 พร้อมให้ติดตามการแข็งค่าของเงินบาทที่เกิดจากการเคลื่อนย้ายเงินทุน ซึ่งอาจไม่สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจไทย เนื่องจากนักลงทุนเห็นว่าเงินบาทเป็น SafeHaven เพราะพื้นฐานเศรษฐกิจไทยแข็งแกร่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง. เข้าสู่วันที่ 24 แล้ว เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว