อดีต ส.ส.กทม.พท.ยื่นขอให้ทบทวนร่าง พ.ร.บ.บริหารราชการ กทม.

รัฐสภา 18 ก.ย.- อดีต ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือต่อ สนช.ขอให้ทบทวนร่าง พ.ร.บ.บริหารราชการกรุงเทพมหานคร ที่ตัดเนื้อหาการเลือกตั้ง ส.ข.ออกไป พร้อมขอให้รับฟังความเห็นผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรง


นายวิชาญ มีนชัยนันท์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือต่อนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อคัดค้านร่าง พ.ร.บ.บริหารราชการกรุงเทพมหานคร เนื่องจากพบว่า เนื้อหาในมาตรา 71 – 80 ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาเขตกรุงเทพมหานคร (ส.ข.) ถูกตัดออก แต่ไปเพิ่มเติมที่มาตรา 25 วรรค 2 ให้รอจนกว่าจะมีการพิจารณากฎหมายฉบับดังกล่าว ทำให้ตีความได้ว่า หากมีการเลือกตั้งท้องถิ่นเกิดขึ้น จะไม่มีการเลือก ส.ข.

นายวิชาญ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่า ส.ข.มีหน้าที่สำคัญที่จะต้องให้คำปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) แนะนำสิ่งที่เป็นประโยชน์ รวมทั้ง ที่ผ่านมา   การรับฟังความคิดเห็นยังไม่เพียงพอ ขาดการแสดงความคิดเห็นผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรง  จึงต้องการฝาก สนช. เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จากสภากรุงเทพมหานคร  สภาเขตกรุงเทพมหานคร รวมทั้ง ประชาชน ได้มีส่วนร่วมเข้าชี้แจง เมื่อมีการตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณากฎหมายแล้ว


ด้าน นายสุรชัย กล่าววย่า ยินดีรับข้อเสนอดังกล่าวไว้ และว่า คาดว่า ร่างกฎหมายดังกล่าว น่าจะส่งมา สนช.ในสัปดาห์หน้า หากเป็นไปตามนี้ ก็จะสามารถบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม สนช.ได้ ในวันที่ 5 ตุลาคม ที่จะถึงนี้  เบื้องต้นได้มอบหมายให้คณะกรรมาธิการรวบรวมความคิดเห็น สนช. ศึกษากฎหมายไว้ล่วงหน้าแล้ว  .- สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

ปิดทองหลังพระ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

ข้าราชการ-กู้ภัยจิตอาสา ทำงาน 100% ช่วงสงกรานต์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

แผ่นดินไหวกระบี่

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ลึก 2 กม. รู้สึกสั่นไหว

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ความลึก 2 กิโลเมตร ประชาชนแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณ อ.เหนือคลอง และ อ.เมืองกระบี่ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สงกรานต์เชียงใหม่

เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ สายฝนโปรยปราย

ช่วงบ่ายวันนี้ เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ จากสายฝนที่โปรยปรายลงมา ทำให้ขบวนแห่ไม้ค้ำสะหลี หรือไม้ค้ำต้นโพธิ์ของวัดสำคัญในเมืองเชียงใหม่ ต้องแห่กันท่ามกลางสายฝน 

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

อากาศเป็นใจ! นักท่องเที่ยวปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์ถนนข้าวสาร

ตกบ่ายอากาศเป็นใจ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเริ่มปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์สองฝั่งถนนข้าวสาร บรรยากาศสุดชุ่มฉ่ำ สนุกสนาน