ทึ่ง! เด็กอายุ 16 เมืองลพบุรีเป็นสัปเหร่อ

ลพบุรี 31 ส.ค.-นักเรียนชายวัย 16 ปี ที่ลพบุรี เรียนรู้และทำหน้าที่สัปเหร่อได้ทุกขั้นตอน เป็นที่ชื่นชมของพระและผู้ร่วมงานศพ

ที่วัดดงสวอง ต.เขาสามยอด อ.เมือง จ.ลพบุรี มีนักเรียนชายวัย 16 ปี แต่งกายด้วยชุดนักเรียน หรือชุดลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ คอยช่วยเรื่องเกี่ยวกับศพอย่างเรียบร้อย คล่องแคล่ว และถูกต้องตามพิธีเกี่ยวกับศพทุกขั้นตอน ตั้งแต่พิธีรดน้ำศพ บรรจุใส่หีบศพ นำศพขึ้นตั้งเมรุ การเผา และเก็บอัฐิ จนเจ้าอาวาสวัด พระ และชาวบ้านต่างยอมรับ โดยจะยกมือไหว้ขอขมาลาโทษทุกครั้งที่จับต้องศพ ในวันฌาปนกิจก็จะเก็บกวาดเตาเผา เตรียมอุปกรณ์ และเมื่อถึงเวลาก่อนเผาก็สวดขอขมาต่อหน้าญาติ และแขกเหรื่อผู้ร่วมงานไว้อาลัยจำนวนมาก ด้วยเสียงดังฟังชัด ทำพิธีตัดสายสิญจน์ออกจากศพ ทำพิธีทุบลูกมะพร้าวที่สมมติว่าเป็นกะโหลกคนตาย เชื่อว่าเป็นการสะกดวิญญาณไม่ให้จดจำร่างของตนเอง วิญญาณจะได้เดินทางสู่ภพที่ดีที่ควร  ก่อนจะทำพิธีเผาเป็นขั้นตอนสุดท้าย

ทราบชื่อ นายสุวัจน์ อาจิณกิจ อายุ 16 ปี เรียนอยู่โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ลพบุรี ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามวัด โดยเล่าว่า เข้ามาช่วยงานศพตั้งแต่อายุ 12 ปี เพราะชอบและใจรัก แถมยังช่วยให้การเรียนดีขึ้นด้วย เพราะแบ่งเวลาให้ถูกต้อง ซึ่งไม่เพียงช่วยงานที่วัดแห่งนี้ วัดอื่นๆ ที่มีสัปเหร่ออายุมาก ก็จะเข้าไปช่วยงานเพื่อได้เรียนรู้และศึกษา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว