จีพีเอสซีเตรียมกู้เงินเพิ่มแสนล้านซื้อ GLOW

กรุงเทพฯ 24 ส.ค. – จีพีเอสซีเตรียมกู้เพิ่ม 1 แสนล้านซื้อหุ้น GLOW สมทบกับบริษัทแม่ให้กู้ 3.5 หมื่นล้าน เล็งลงทุนเพิ่มโดยเฉพาะโรงไฟฟ้าใหม่ป้อนโครงการลงทุนไทยออยล์ ด้านไทยออยล์คาดมาร์จินครึ่งหลังขยับดีขึ้น ประเมินราคาน้ำมันดิบ 70-75 เหรียญ/บาร์เรล


นายอธิคม เติบศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ไทยออยล์ (TOP) เปิดเผยว่า แนวโน้มกำไรจากการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังของปีนี้น่าจะทำได้ใกล้เคียงกับครึ่งปีแรก หลังจากไตรมาส 2/2561 กำไรขั้นต้นของทั้งธุรกิจโรงกลั่นและผลิตภัณฑ์อะโรเมติกส์อ่อนตัวลงจากไตรมาสแรก โดยส่วนค่าการกลั่น (GRM) ดีขึ้นค่อนข้างมาก จากสตอกผลิตภัณฑ์น้ำมันดีเซลของโลกอยู่ในระดับต่ำ และความต้องการใช้น้ำมันอากาศยานเพิ่มขึ้นมาก ด้านผลิตภัณฑ์พาราไซลีน (PX) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์อะโรเมติกส์นั้น มีส่วนต่าง (สเปรด) เพิ่มขึ้นมาประมาณ 500 เหรียญสหรัฐ/ตัน จากปีที่แล้วที่อยู่ระดับ 300 เหรียญสหรัฐ/ตัน เป็นผลจากความต้องการใช้พาราไซลีนที่เพิ่มขึ้น 

“กำลังผลิตใหม่ของตลาดโลกในส่วนพาราไซลีนไม่ได้เข้ามาตามแผนทำให้ราคาปรับขึ้นมา  และทิศทางราคาน้ำมันในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ยังมองอยู่ที่ระดับ 70-75 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล จึงคาดว่ามาร์จิ้นจะปรับตัวดีขึ้น” นายอธิคม กล่าว


นายเติมชัย บุนนาค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ (GPSC) เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมที่จะกู้เงินจากสถาบันการเงินประมาณ 100,000  ล้านบาท เพื่อรองรับการเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของบมจ.โกลว์ พลังงาน (GLOW) คาดว่าจะลงนามสัญญากู้เงินได้หลังจากที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นของบริษัทในวันนี้อนุมัติการเข้าซื้อหุ้น GLOW

ทั้งนี้ เงินกู้ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของวงเงินที่จะใช้ซื้อหุ้น GLOW ทั้งหมดประมาณ 139,000 ล้านบาท ซึ่งปรับลดลงจากเดิมที่จะใช้เงินซื้อหุ้น GLOW รวม 141,000  ล้านบาท หลังจากจะปรับลดราคาซื้อหุ้น GLOW ลงเหลือ 94.89 บาท/หุ้น จากเดิมที่ 96.50 บาท/หุ้น เนื่องจาก GLOW จ่ายปันผลระหว่างกาลออกมา 

ส่วนวงเงินลงทุนที่เหลืออีก 35,000  ล้านบาทที่จะใช้ซื้อหุ้น GLOW จะมาจากเงินกู้ของบริษัทแม่ คือ บมจ.ปตท.และ บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล โดยเงินลงทุนที่จะใช้ซื้อหุ้น GLOW จะเป็นเงินกู้ระยะสั้น 1 ปี หลังจากนั้นบริษัทจะปรับโครงสร้างทางการเงินให้มีความเหมาะสม เพื่อแปลงหนี้ระยะสั้นให้เป็นระยะยาว และการออกหุ้นเพิ่มทุนต่อไป


นายเติมชัย กล่าวว่า บริษัทยังมองหาโอกาสการขยายการลงทุนเพิ่มเติม โดยล่าสุดได้ศึกษาความเป็นไปได้การลงทุนโรงไฟฟ้าขนาด 250 เมกะวัตต์ ของ บมจ.ไทยออย์ ที่มีแผนจะสร้างโรงไฟฟ้าใหม่รองรับการลงทุนตามโครงการพลังงานสะอาด (Clean Fuel Project:CFP) ซึ่งเป็นขยายกำลังการผลิตโรงกลั่นน้ำมันของไทยออยล์ ที่จะเสร็จปี 2566 ซึ่งโครงการโรงไฟฟ้าจะต้องเสร็จพร้อมกัน รวมถึงบริษัทยังสนใจศึกษาโครงการลงทุนผลิตไฟฟ้าอื่น ๆ ทั้งโครงการโซลาร์ลอยน้ำและโครงการโรงไฟฟ้าในเมียนมา .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

แผ่นปูนหล่นจากรถบรรทุก ร่วงทับเก๋งพังยับ คนขับเจ็บ

แผ่นปูนขนาดใหญ่ร่วงจากรถบรรทุก ทับเก๋งวิ่งผ่าน พังยับทั้งคัน บริเวณปากซอยลาดกระบัง 54 โชคดีคนขับบาดเจ็บเล็กน้อย

ฝนถล่ม กทม.คืนที่ผ่านมา เขตลาดพร้าวหนักสุด 130 มม.

กรมอุตุนิยมวิทยาเผย พายุฤดูร้อนยังส่งผลกระทบถึง 12 พ.ค. นี้ คืนที่ผ่านมา หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ มีฝนตกหนักเกินศักยภาพการระบายน้ำ ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ในระยะเปลี่ยนถ่ายฤดูกาลยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง

“อิทธิพร” เชิญชวนเลือกตั้งเทศบาล คาดมีผู้ใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70

ประธาน กกต. ตรวจความพร้อมเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีนครหัวหิน เชิญชวนประชาชนออกมาลงคะแนน คาดมีผู้ใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70

เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง