ไทยหารือแบนสารกำจัดศัตรูพืช หลังเกิดคดีที่สหรัฐ

กทม. 22 ส.ค. – วันนี้มีการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง ที่นายกรัฐมนตรีตั้งขึ้น เพื่อหาแนวทางการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ทั้งพาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต หลังจากยังมีปัญหายืดเยื้อ ขณะที่มีการนำข้อมูลกรณีศาลสหรัฐตัดสินให้ผู้จำหน่ายยาฆ่าหญ้า จ่ายเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบเสนอต่อที่ประชุมด้วย



คำตัดสินของศาลสูงรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ให้บริษัทมอนซานโต ผู้ผลิตสินค้าเคมีเกษตรยักษ์ใหญ่ของโลก จ่ายเงินชดเชย 289 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 9,600 ล้านบาท ให้นายดเวย์น จอห์นสัน อดีตภารโรง วัย 46 ปี เนื่องจากยาฆ่าหญ้าราวด์อัพ หนึ่งในสินค้าของมอนซานโต ที่เขาใช้มานานหลายปีเพื่อกำจัดวัชพืชในสนามโรงเรียน จนทำให้เขาเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่พบสะเก็ดแผลตามผิวหนัง และจะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน ยาฆ่าหญ้าชนิดนี้มีสารเคมีไกลโฟเซตเป็นส่วนผสม 


ข้อมูลนี้ถูกเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง โดยกรรมการที่มาเป็นตัวแทนภาคประชาสังคม จากเดิมที่เสนอให้ยกเลิกใช้พาราควอต คลอร์ไฟริฟอส และจำกัดการใช้ไกลโฟเซต เปลี่ยนเป็นเสนอให้มีการยกเลิกการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชทั้งสามชนิดนี้ และยังมีข้อมูลใหม่ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมด้วย


สอดคล้องกับความเห็นของคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านสาธารณสุข ที่เห็นว่าสารเคมีกำจัดศัตรูพืชทั้งสามชนิด มีผลต่อสุขภาพเฉียบพลันในระยะยาว ผู้ป่วยติดเตียง และอาจเข้าขั้นวิกฤติ นอกจากนี้ยังพบปัญหาเพศสภาพ มีการศึกษาในสัตว์พบว่า ในทางวิทยาศาสตร์ การใช้สารเคมี 1-2 ชนิด มีผลต่อการทำงานของฮอร์โมน สภาพการทำงานของสมองและอวัยวะสืบพันธุ์เปลี่ยนไป ส่วนการศึกษาในคนของสหรัฐ ในปี 2012 พบว่าเนื้อสมองเปลี่ยนไป มีผลต่อเชาวน์ปัญญา และการแสดงออกพฤติกรรมทางเพศ

เกือบ 4 ปีแล้วที่ภาคประชาสังคมเดินหน้าเสนอให้ยกเลิกการใช้สารเคมีพาราควอต ไกลโฟเซต หรือยาฆ่าหญ้า และคลอร์ไพริฟอส หรือยาฆ่าแมลง มาอย่างต่อเนื่อง ปีที่แล้วกระทรวงสาธารณสุขและคณะทำงานร่วม 5 กระทรวงหลัก มีมติให้แบนพาราควอต คลอร์ไพริฟอส และจำกัดการใช้ไกลโฟเซตอย่างเข้มงวด

แต่ปีนี้เมื่อเรื่องถึงคณะกรรมการวัตถุอันตรายกลับมีมติสวนทางไม่ยกเลิกสารเคมีทั้งสามชนิด ยิ่งทำให้เกิดการเคลื่อนไหวมากขึ้น พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า กรรมการบางคนมีผลประโยชน์ทับซ้อน เนื่องจากการนำเข้าสารเคมีกำจัดศัตรูพืชแต่ละปีมูลค่ามากกว่า 60,000 ล้าน ที่สุดนายกรัฐมนตรีจึงสั่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง แต่ก็ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่าจะเป็นการซื้อเวลาหรือไม่ ทำให้การทำงานคณะกรรมการชุดนี้กำลังเป็นที่จับตา. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

สหรัฐขึ้นภาษี

มติวิปรัฐบาลเลื่อนญัตติสหรัฐขึ้นภาษีแทนร่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ

วิปรัฐบาล มีมติเลื่อน ญัตติสหรัฐขึ้นภาษีมาแทน ร่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ชี้เร่งด่วนกระทบ ปชช. บอกรัฐบาลต้องทำความเข้าใจ ถามกลับคนค้านฟังเนื้อหาหรือยัง ไม่ใช่เอะอะก็จะให้ถอน ส่วนเปิดสมัยประชุมหน้าอาจไม่ใช่เรื่องแรก

ทรัมป์ขึ้นภาษีจีน

‘ทรัมป์’ กล่าวหาจีนแทรกแซงค่าเงินรับมือมาตรการภาษีของสหรัฐ

ประธานาธิบดีนายโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวหาจีนการแทรกแซงค่าเงินของตนเองเพื่อรับมือกับมาตรภาษีของสหรัฐ

เส้นทางห้ามสิบล้อวิ่ง

เช็ก 7 เส้นทางห้ามรถ 10 ล้อขึ้นไปวิ่งช่วงสงกรานต์

ศูนย์บริหารงานจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชาสัมพันธ์ 7 เส้นทาง ห้ามรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป เดินรถในช่วงเทศกาลสงกรานต์