เปิดรายงานสถานการณ์นักเรียนยากจนปี 61 สูง 1.7 ล้านคน

กสศ.8ส.ค.-เปิดสถานการณ์นักเรียนยากจนปี 61 พบยากจนเเละยากจนพิเศษเกือบ1.7 ล้านคนหรือร้อยละ35 จากเด็กทั้งหมด4.8 ล้านคน พบภาคเหนือมากสุด อันดับ1จ.เเม่ฮ่องสอน นักวิชาการเรียกร้องรัฐเร่งดำเนินนโยบาย เพราะความเหลื่อมล้ำทางการศึกษายังมีมาก


กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดเวทีระดมความคิดเห็นจากโรงเรียนที่มีนักเรียนยากจนพิเศษทั้งโรงเรียน พร้อมเปิดรายงานสถานการณ์นักเรียนยากจนพิเศษปี 2561 เพื่อร่วมหาข้อเสนอเชิงนโยบายในการแก้ไขปัญหา ให้การศึกษาของไทยมีความเสมอภาค 

นายไกรยส ภัทราวาท ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายวิจัย สำนักงานกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา(กสศ.)กล่าวว่า ได้สำรวจสถานะนักเรียนยากจน เเละยากจนพิเศษปี2561โดยใช้เกณฑ์การคัดกรองนักเรียนยากจนด้วยวิธีการวัดรายได้ทางอ้อมโดยต้องมีรายได้ครัวเรือนเฉลี่ยน้อยกว่า3,000 บาทต่อคน/เดือน ที่อยู่อาศัยทรุดโทรม ไม่มียานพาหนะไม่มีที่ดินทำกิน จากนักเรียนสังกัด สพฐ.(ป.1-ม.3) กว่า 4.8 ล้านคน มีนักเรียนยากจน 1,696,433 คนหรือคิดเป็นร้อยละ 35 ของนักเรียนทั้งหมด 


แบ่งเป็นนักเรียนยากจน1,075,476 คน คิดเป็นร้อยละ 22.3 เเละยากจนพิเศษ 620,937คนหรือร้อยละ12.9 ของนักเรียนทั้งหมด โดยอยู่ในระดับ ชั้นประถมศึกษากว่า 4 เเสนคนเเละระดับมัธยมศึกษาตอนต้น 1.8เเสนคน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องได้รับการช่วยเหลือเร่งด่วน เพราะมีรายได้เฉลี่ยต่อคน 1,281 บาทต่อเดือนหรือเฉลี่ยวันละ42.7 บาท ไม่เพียงพอเเม้เเต่ค่าอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการ 

โดยภูมิภาคที่มีนักเรียนยากจนพิเศษหนาเเน่นมากที่สุด คือภาคเหนือ โดยมีเด็กยากจนพิเศษมากที่สุดคือจ.เเม่ฮ่องสอน รองลงมาคือ ตาก นราธิวาส ยะลา น่าน สตูล เชียงใหม่ ปัตตานี นครราชสีมาเเละมหาสารคาม ตามลำดับ

นายไกรยส กล่าวต่อว่า เเม้เด็กยากจนพิเศษจะได้รับเงินช่วยเหลือในรูปแบบการจัดสรรเงินอุดหนุนปัจจัยพื้นฐานนักเรียนยากจน แต่ยังไม่เพียงพอ เพราะระดับประถมจะได้เงินเฉลี่ยวันละ 5 บาท มัธยมศึกษาวันละ 15 บาท ซึ่งน้อยมากเมื่อเทียบกับค่าครองชีพในปัจจุบัน เเละพบว่าความยากจนเป็นสาเหตุที่ทำให้นักเรียนยากจนจำนวนมากมีความเสี่ยงที่จะออกจากระบบการศึกษา ซึ่งกสศ.มีเเผนช่วยเหลือ โดยจะมีการประชุมรับฟังความเห็นเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายจากทุกภาคส่วน 4 ภูมิภาค ในช่วงเดือนสิงหาคมและต้นเดือนกันยายนนี้เพื่อให้การสนับสนุนของ กสศ.เกิดประโยชน์ไปถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างแท้จริง ระหว่างที่รอการเสนองบประมาณจากรัฐบาล


ด้านนายสมพงษ์ จิตระดับ ที่ปรึกษากองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา กล่าวว่า เงินเป็นปัจจัยพื้นฐานในการนำไปศึกษาต่อ แต่ครูหรืออาจารย์เป็นสิ่งสำคัญที่จะต่อยอดเงินก้อนนี้เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของเด็ก มองความยากจนช่วยผลักดันให้ชีวิตเดินต่อไปข้างหน้า ตนมองว่ามากกว่าการให้ตัวเงินช่วยเหลือคือการที่มีครูคอยให้กำลังใจก้าวผ่านปัญหาไปได้ ส่วนเรื่องความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เป็นหน้าที่ของรัฐที่ต้องเร่งทำมากกว่าหลายนโยบาย เพราะการศึกษาช่วยลดความเหลื่อมล้ำเเละเปลี่ยนฐานะทางสังคมได้ ที่ผ่านมาดำเนินการช้า อ้างติดระเบียบ ดังนั้นรัฐต้องเห็นความสำคัญ และสร้างเครือข่ายการทำงาน / กล้ากระจายอำนาจ ขับเคลื่อนนโยบายจังหวัดไปในทางเดียวกัน

ขณะที่ตัวเเทนโรงเรียนที่มีเด็กยากจนพิเศษ กล่าวว่า เด็กส่วนใหญ่ฐานะยากจน พ่อเเม่ทำงานรับจ้างไม่มีความรู้ ครอบครัวเเตกเเยกเด็กอยู่กับปู่ย่าตายาย ขาดเเคลนเรื่องอาหารการกิน ทั้งขาดครูให้ความรู้ เพราะโรงเรียนขนาดเล็ก ครูมีไม่ถึง 3 คนอยากให้เพิ่มค่าสนับสนุน จากเดิมให้ 500 ต่อภาคเรียนซึ่งน้อยมาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคเหนือ-อีสาน อากาศหนาวในตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคกลาง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

โล่งอก! สายการบิน Aeroflot ลงจอดปลอดภัยแล้วที่สนามบินสุวรรณภูมิ

กัปตันนำเครื่องบินสายการบิน Aeroflot ลงจอดสนามบินสุวรรณภูมิ ได้อย่างปลอดภัยแล้ว หลังจากบินวนกลางทะเลอันดามันเกือบ 3 ชั่วโมง คาดล้อเครื่องบินมีปัญหา

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย