กรมสุขภาพจิต แนะ 4 ข้อปฏิบัติรับมือน้ำท่วม

กรมสุขภาพจิต 7 ส.ค.-กรมสุขภาพจิต แนะประชาชนเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมล่วงหน้า ป้องกัน-ลดสูญเสีย ชีวิตและทรัพย์สิน ติดตามข่าวสารจากราชการเป็นหลัก สำรองอาหารน้ำดื่มให้เพียงพออย่างน้อย 3 วัน ผู้มีโรคประจำตัว ให้จัดเตรียมยากินไว้ใกล้ตัว โดยเฉพาะผู้ป่วยจิตเวช ห้ามขาดยา หากยาใกล้หมด ให้พบแพทย์ก่อนนัด      


วันนี้ (7 ส.ค.) นพ.ชิโนรส  ลี้สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกรณีการระบายน้ำจากเขื่อนต่างๆ โดยเฉพาะที่เขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรีตามประกาศแจ้งเตือนของสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ  (สทนช.)  ซึ่งจะทำให้มีน้ำเอ่อท่วมพื้นที่ลุ่ม 2 ฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี  จะเคลื่อนตัวถึงอำเภอเมืองเพชรบุรีและอำเภอบ้านแหลม ในวันนี้ เวลา 24.00 น.เป็นต้นไป ว่า ขอให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่จะมีผลกระทบจากการระบายน้ำครั้งนี้ อย่าตื่นตระหนก แต่ขอให้ตระหนักและตั้งสติรับมือกับน้ำท่วมที่เรารู้ล่วงหน้าแล้ว  โดยขอให้ประชาชนปฎิบัติ 4 ประการดังนี้


1.ผู้อยู่ในพื้นที่มีโอกาสน้ำท่วมซ้ำ หรือพื้นที่เสี่ยงเกิดน้ำท่วมใหม่ ติดตาม ข่าวสารประกาศเตือนภัยจากทางราชการเป็นหลัก เพื่อลดการตื่นตระหนก และความวิตกกังวล

2.ให้ตั้งสติ อย่าตกใจ และให้คิดถึงความปลอดภัยของชีวิตและคนในครอบครัวไว้ก่อน เนื่องจากเป็นภัยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ  โดยให้เตรียมความพร้อมร่วมกันในครอบครัว จัดลำดับความสำคัญเร่งด่วนของปัญหา  เรียงจากมากไปหาน้อยแก้ไปทีละข้อจะลดความกังวลได้ จัดเตรียมสำรองอาหารแห้ง น้ำดื่มให้เพียงพออย่างน้อย 3 วัน กำหนดหน้าที่ของคนในครอบครัว และวางแผนการขนย้ายผู้ที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้หรือได้น้อย เช่น ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ รวมทั้งสิ่งของจากบ้านเรือนไว้ให้พร้อม หากเกิดน้ำท่วมขึ้นจริง ก็จะสามารถดำเนินการตามแผนที่วางไว้ได้ทันที ซึ่งจะช่วยลดความสับสน ตื่นตระหนกลงได้ และจะช่วยลดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินลงได้มาก ผลกระทบความเครียดจะลดน้อยลง 


3.สำหรับผู้มีโรคประจำตัวทุกโรค ขอให้จัดเตรียมยาที่กินประจำไว้ใกล้ตัว เพื่อหยิบง่ายในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยเฉพาะผู้ป่วยจิตเวช ห้ามขาดยา เพราะอาการจะกำเริบได้ แนะนำให้ครอบครัวผู้ป่วยช่วยตรวจสอบจำนวนยา หากพบยาใกล้หมดหรือยากินสูญหาย ไม่ต้องรอให้มีอาการป่วยก่อน เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้บางพื้นที่ยังเดินทางยากลำบาก ไม่สามารถเดินทางไปโรงพยาบาลตามนัดได้ ให้รีบแจ้งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่หรือ อสม.หรือสถานพยาบาลที่อยู่ใกล้บ้าน  ประการสำคัญการได้รับยาต่อเนื่องจะทำให้ผู้ป่วยสามารถควบคุมอาการให้เป็นปกติได้  หากปล่อยให้อาการกำเริบบ่อยๆ  จะส่งผลเสียอาจเกิดอาการทางจิตรุนแรงขึ้น  การรักษาจะยุ่งยากขึ้น

4.ควรจดเบอร์ฉุกเฉินของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะด้านสุขภาพและความปลอดภัยไว้ประจำบ้าน ได้แก่   สายด่วนสุขภาพจิต 1323 , สายด่วนกู้ชีพ 1669  , สายด่วนนิรภัย 1784 ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  เพื่อสามารถโทรขอรับความช่วยเหลือได้ทันทีหากเกิดภาวะจำเป็นเร่งด่วน       

สำหรับการเตรียมความพร้อมให้การดูแลจิตใจประชาชนในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม  ได้ให้โรงพยาบาลจิตเวชและศูนย์สุขภาพจิตที่มี 33 แห่งทั่วประเทศครอบคลุมทุกภาค เตรียมทีมสุขภาพจิตเอ็มแคท พร้อมเวชภัณฑ์ยารักษาด้านอารมณ์จิตใจ สนับสนุนการปฏิบัติงานของทีมสุขภาพจิตเอ็มแคทเครือข่ายของโรงพยาบาลที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยอย่างใกล้ชิด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน