ก.เกษตรฯ เริ่มปลูกพืชใช้น้ำน้อย ส.ค.นี้

กรุงเทพฯ  29 ก.ค. – ก.เกษตรฯ เดินหน้าปลูกพืชใช้น้ำน้อย ส.ค. นี้ 3,000 ไร่ ตั้งเป้ามีกำไรไม่ต่ำกว่าร้อยละ 30-40  หากได้ผลดีขยายเพิ่มอีก 2-3 ล้านไร่ ทดแทนทำนาปรังเดือนพฤศจิกายน


นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า จะเริ่มใช้แผนการผลิตภาคการเกษตรของประเทศตั้งแต่เดือนสิงหาคม โดยขณะนี้กรมส่งเสริมสหกรณ์กำลังสำรวจความสมัครใจเข้าร่วมโครงการปลูกพืชใช้น้ำน้อยหลังนาจากสหกรณ์การเกษตร 3 จังหวัด ได้แก่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และพระนครศรีอยุธยา จากนั้นจะคัดเลือกดำเนินการใน 2 จังหวัด พื้นที่ 3,000 ไร่ เพื่อปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ซึ่งตลาดในประเทศและต่างประเทศมีความต้องการมาก แต่ผลผลิตในไทยมีไม่เพียงพอ อีกทั้งยังขายได้ราคาดีกว่าข้าวตามโครงการนำร่องจะต้องให้เกษตรกรได้กำไรไม่น้อยกว่าร้อยละ 30-40 ของต้นทุนการผลิต 

ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) พบว่า เกษตรกรปลูกข้าวโพดได้ผลผลิตเฉลี่ย 700-1,000 กิโลกรัมต่อไร่ ขณะที่สหรัฐอเมริกาปลูกได้ผลผลิตเฉลี่ย 1,500-1,800 กิโลกรัมต่อไร่ ดังนั้น หน่วยงานต่าง ๆ จะต้องเข้าไปส่งเสริมเทคโนโลยีการผลิต รวมทั้งบริหารจัดการน้ำให้เข้าถึงและพอเพียง เพื่อเพิ่มปริมาณผลผลิตต่อไร่มากขึ้น จากนั้นกระทรวงจะจับคู่ค้ากับโรงงานผลิตอาหารสัตว์และผู้ส่งออกเพื่อให้เกษตรกรขายผลผลิตได้ทั้งหมด โดยโครงการนำร่องนี้จะใช้งบประมาณเหลือจ่ายของกระทรวงซึ่งจะใช้ให้น้อยที่สุด


นายกฤษฎา กล่าวว่า เมื่อโครงการนำร่องประสบผลสำเร็จจะขยายพื้นที่ปลูกภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยหลังเก็บเกี่ยวข้าวนาปีจะลดพื้นที่ทำนาปรังลง 2-3 ล้านไร่ เพื่อปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และพืชตระกูลถั่ว โดยจะของบประมาณเพิ่มจากรัฐบาล เนื่องจากกระทรวงจะต้องจัดทำแผนการส่งเสริมเทคโนโลยีการผลิต (Technical Package) เพื่อเพิ่มปริมาณและคุณภาพผลผลิตและแผนการส่งเสริมเงินทุนการผลิต (Financial Package) โดยให้เป็นเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และจะช่วยเหลือเกษตรกรที่มีหนี้ภาคครัวเรือนสูง ไม่สามารถยื่นกู้ได้ จึงจะให้องค์กรเกษตรกร ได้แก่ สหกรณ์การเกษตร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มผู้ใช้น้ำรับสินเชื่อไปบริหารแทน ธ.ก.ส. เช่นเดียวกับแปลงใหญ่ สำหรับมาตรการสร้างแรงจูงใจเข้าร่วมโครงการนั้น ทางกระทรวงจะเจรจากับผู้รับซื้อทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้มั่นใจว่ามีตลาดรองรับแน่นอน โดยรับประกันกำไรร้อยละ 20-30 หากราคาสูงกว่าให้เป็นไปตามกลไกตลาด

นายกฤษฎา กล่าวเพิ่มเติมว่า มันสำปะหลังเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีอนาคต ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ ไม่ได้มีนโยบายส่งเสริมปลูกมันสำปะหลังทดแทนการปลูกข้าวนาปรัง แต่จะเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตในพื้นที่ที่ปลูกเดิม เนื่องจากมันสำปะหลังเป็นพืชที่ไม่เหมาะสมในพื้นที่ปลูกข้าว มีระยะเวลาเก็บเกี่ยวนาน 8-12 เดือน อีกทั้งส่งผลให้ดินขาดความอุดมสมบูรณ์ ปัจจุบันมีเนื้อที่เพาะปลูกมันสำปะหลัง 8.29 ล้านไร่ ผลผลิตรวม 27.24 ล้านตัน ขณะที่ความต้องการ 40.75 ล้านตัน จึงยังต้องการผลผลิตเพิ่มอีก 13.51 ล้านตัน ซึ่งไทยยังต้องนำเข้าจากต่างประเทศเพื่อแปรรูปและส่งออก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน