สธ.ปรามชมสารคดีหมูป่า เพื่อเอาตัวรอด งดวิจารณ์

สธ.13 ก.ค.- รมว.สาธารณสุข ขอให้ชมสารคดี 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง แบบใช้วิจารณญาณ งดวิจารณ์ในทุกแง่มุม ชมเพื่อเอาตัวรอด หวั่นความสนใจในตัวเด็กเป็นดาบสองคม ทำร้ายโดยไม่เจตนา ซ้ำรอยคนงานติดเหมืองที่ชิลีออกทีวี ท้ายสุดก้าวข้ามเหตุการณ์ร้ายไม่พ้น กลายเป็นซึมเศร้า 


นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ผลการตรวจวิเคราะห์ผลเลือดจากห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ของ 13 คนทีมหมูป่าอะคาเดมีครบหมดแล้ว ทุกคนแข็งแรงดี ไม่ได้ป่วยหรือติดเชื้อโรคอุบัติใหม่ ส่วนสภาพจิตใจมีจิตแพทย์ดูแลและวันพรุ่งนี้ (14ก.ค.) ตนและผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข เตรียมลงไปเยี่ยม 

นพ.ปิยะสกล กล่าวต่อว่า สำหรับกระแสโซเชียลที่ให้ความสนใจหลังจากสารคดีต่างประเทศเผยการกู้ภัยช่วยเหลือ 13 คนภายในถ้ำหลวงนั้น เป็นธรรมดาที่ได้รับความสนใจ แต่ควรได้รับความสนใจอย่างเหมาะสมเพราะมิเช่นนั้นอาจซ้ำรอย กรณีแห่ชื่นชมคนงานติดเหมืองที่ชิลีที่ออกโทรทัศน์มากมาย เป็นฮีโร่ แต่สุดท้าย คนก็จะลืมไม่ให้ความสนใจ ผลสุดท้ายทำให้ผู้ประสบภัยบางคนก้าวไม่พ้น กลายเป็นปัญหาซึมเศร้าและมีปัญหาสุขภาพจิตใจยาวนาน เป็นบาดแผลทางใจ เรื่องของน้องๆ ทีมหมูป่าฯ ก็เช่นกัน 


ส่วนที่ชมสารคดีอาจมีการวิพากษ์วิจารณ์นั้น นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า การชมสารคดีสามารถชมได้ตามปกติ แต่ไม่ควรวิจารณ์ถึงเหตุการณ์ทุกแง่มุม เพราะอาจกระทบกระเทือนจิตใจ ควรชมเพื่อรู้หาทางเอาตัวรอด ในภาวะวิกฤติ เพราะในบางคนก็ใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสม คำบางคำเราไม่คิดอะไร แต่มีผลกับจิตใจ 

ด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะจิตแพทย์ กล่าวว่า สภาพจิตใจทั้ง 13 คน ในขณะนี้อยู่ในระหว่างการฟื้นฟู เข้าใจสาเหตุที่สื่อและทุกคนให้ความสนใจเด็ก ทางจิตแพทย์คงไม่ห้าม ทุกอย่างให้ทางครอบครัวเป็นผู้ตัดสินใจเพราะเชื่อว่าทุกคนดีใจที่พวกเขาออกมาได้  การออกทีวีเป็นแค่ความสนใจขณะหนึ่ง เรื่องแบบนี้ไม่ได้ทำให้เกิดความสนใจตลอดและในแง่มุมของความสนใจก็มีผลตอบรับทั้งดีและไม่ดี ต้องยอมรับด้วย เพราะไม่มีใครจะชื่นชมเราตลอดเวลา.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นหาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง