fbpx

กรมอุทยานฯ เปิดแผนปรับปรุงถ้ำหลวง

กรมอุทยานฯ11ก.ค.-กรมอุทยานฯ เตรียมฟื้นฟูระบบนิเวศถ้ำหลวง ติดกล้องวงจรปิดในจุดเสี่ยง ทำสายรัดข้อมือติดตามตัวนักท่องเที่ยวหากเกิดเหตุพลัดหลงนายทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า หลังการช่วยเหลือ ทีมหมูป่า 13 ชีวิตที่ติดภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เสร็จสิ้นลง กรมอุทยานฯ เตรียมเดินหน้าฟื้นฟูระบบนิเวศภายในถ้ำ อย่างเก็บขยะ นำสายไฟและท่อสูบน้ำออกจากถ้ำให้หมด รวมถึงระบบนิเวศน์โดยรอบด้วย ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือน 


นอกจากนี้ยังเตรียมแผนนำร่องปรับปรุงพัฒนาถ้ำหลวงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่มีความปลอดภัยป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ  โดยการแบ่งเขตการบริหารจัดการให้มีความชัดเจน  เพิ่มอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานเฉพาะด้าน ทั้งการนำทาง กูภัย การรักษาเวรยามให้มีมากขึ้น จัดตั้งศูนย์บริการนักท่องเทียว 


ส่วนในด้านความปลอดภัย จะติดตั้งกล้องวงจรปิดโดยรอบบริเวณแหล่งท่องเที่ยวถ้ำหลวง จำนวน 16 จุดบริเวณขุนน้ำนางนอนจำนวน 16 จุดและบริเวณภายในถ้ำหลวง อีกจำนวน 16 จุด รวม48 จุด  โดยจุดที่มีความมืดจะติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรดและติดตั้งไฟ เพื่อเพิ่มแสงสว่าง ทั้งด้านในและนอกถ้ำ  

พร้อมติดตั้งระบบช่วยเหลือฉุกเฉิน ในลักษณะปุ่มกดตามจุดต่างๆ หากเกิดเหตุพลัดหลง นักท่องเที่ยวสามารถ กดปุ่มนี้เพื่อส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือมายังศูนย์รักษาความปลอดภัย และยังเตรียมติดตั้งเครื่องวัดน้ำตามลำห้วย เพื่อแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำมายังภายในถ้ำ

นอกจากนี้กรมอุทยานฯ ยังมีแผนกำหนดขอบเขตจุดอันตราย จุดห้ามเข้า และควบคุมการเข้าออกของนักท่องเที่ยวเข้มงวดขึ้น และเตรียมปรับปรุงป้านเตือน ขยายเวลาห้ามเข้าถ้ำ จากเดิมที่ห้ามเข้าช่วงเดือน ก.ค.-พ.ย.จะเปลี่ยนเป็น ห้ามเข้าในช่วง พ.ค.-ต.ค.หรือตลอดช่วงที่กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนว่าช่วงไหนเข้าสู่ฤดูฝน ก็จะห้ามนักท่องเที่ยวเข้าถ้ำเด็ดขาด ซึ่งในส่วนนี้จะขยายไปยังถ้ำ 169 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งเป็นถ้ำในอุทยานแห่งชาติ 103 แห่งและในวนอุทยาน 66 แห่งและจัดทำทำสายรัดข้อมือ แจกให้กับนักท่องเที่ยวก่อนเข้าถ้ำ เพื่อติดตามตัวนักท่องเที่ยวหากเกิดเหตุพลัดหลง ทั้งเตรียมปรับปรุงพัฒนาระบบสาธารณูปโภค ถนนลาดยางแบบมีไหล่ทางและรางน้ำ  พัฒนาเส้นทางศึกษาธรรมชาติภายในถ้ำหลวง ระยะทาง 1,000 เมตรเพิ่มด้วย  .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา

“ชัชชาติ-นพ.ฉันชาย” ทำบุญวันเกิด หวังเห็นคนกรุงเป็นหนึ่งเดียว

“ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ทำบุญวันเกิด 56 ปี ร่วมกับ “นพ.ฉันชาย” พี่ชายฝาแฝด และพี่สาว ย้ำทำงานคนเดียวไม่ได้ อยากเห็นคนกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งเดียว ร่วมสร้าง “เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน” ชี้วันเกิดเป็นวันแก่ อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ครม.เห็นชอบ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ 

ครม. เห็นชอบโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ ขยายเวลาใช้สิทธิถึงสิ้นเดือนกันยายน 2565