fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : สรุปประมวลข้อมูลเท็จเกี่ยวกับถ้ำหลวง

กทม. 10 ก.ค.-หลังจากโล่งใจที่ทีมหมูป่าออกจากถ้ำมาได้ครบ 13 ชีวิตอย่างปลอดภัย ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์วันนี้จึงได้ประมวลข้อมูลเท็จเกี่ยวกับถ้ำหลวงที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาให้เราได้เห็นกัน ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์.-สำนักข่าวไทยบทสรุป : ไม่ควรแชร์ข่าวปลอม


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ประมวลข้อมูลเท็จ ข่าวปลอมเกี่ยวกับถ้ำหลวงนางนอนช่วงที่ผ่านมา

ข่าวปลอมล่อให้คลิกเข้าเว็บ – อาทิ ข่าวพบแล้ว 1 ศพช่วงแรกของเหตุการณ์ และข่าวต่อเนื่องอีกรวม 7 ข่าว ล่าสุดคือหน่วยซีลถูกงูกัดเสียชีวิต


โพสต์ข้อมูลเท็จ – กุข่าวว่าโค้ชเอกพูดประโยคดราม่า ทั้งที่เจ้าหน้าที่ทุกคนยืนยันว่าไม่มีใครได้ยิน

แอบอ้าง นสพ.ต่างชาติ รายงานข่าวโค้ชเอก – ไม่จริง

บิดเบือนภาพข่าวจริง – ภาพประชาชนทำป้ายขอบคุณนักดำน้ำอังกฤษแต่สะกดผิด ถูกนำมามาบิดเบือนว่าหน่วยงานราชการเป็นผู้จัดทำ

ข่าวคลาดเคลื่อน เกิดจากความเข้าใจผิด – เป็นภาพการแสดงความดีใจที่คิดว่าพบปล่องที่จะเข้าถึงตัวเด็ก แต่ภายหลังผู้โพสต์ได้เขียนใหม่ด้วยข้อมูลที่ถูกต้อง

แชร์ภาพ+คลิปคลาดเคลื่อน – เช่น ภาพการเสด็จประพาสถ้ำจอมพล จ.ราชบุรี เมื่อปี 2499 แต่ถูกแชร์ว่าเป็นถ้ำหลวง, ภาพหินงอกหินย้อยจากถ้ำที่ลาว แชร์ว่าเป็นภาพถ้ำหลวง, ภาพทดสอบระบบกล้องตรวจจับอุณหภูมิจากโดรน แชร์ว่าเป็นภาพจากในถ้ำ, ภาพเก่าของทีมหมูป่าในถ้ำปี2559 และ 2560 แชร์ว่าเป็นภาพล่าสุด, แชร์ว่าจ่าแซมมีลูก 3 คน ถือเป็นข้อมูลคลาดเคลื่อน เนื่องจากผู้โพสต์เป็นลูกพี่ลูกน้องกับจ่าแซม และเด็กในภาพเป็นหลานจ่าแซมที่มีความผูกพันจนเรียว่า “พ่อ” มาตลอด, คลิปการดำน้ำในถ้ำแคบที่สหรัฐ แต่แชร์ว่าเป็นภาพในถ้ำหลวง, คลิปซ้อมกู้ภัยในถ้ำที่ฝรั่งเศส แชร์ว่าเป็นการช่วยชีวิตที่ถ้ำหลวง โดยคลิปที่แชร์ต้นทางมีจุดประสงค์ให้อยากให้เห็นภาพชัด แต่เนื้อหากลับคลาดเคลื่อน, การปลอมบัญชีผู้ว่าฯ เชียงราย หลอกแจกสติ๊กเกอร์ฟรี เพื่อฉวยโอกาสหลอกให้คนติดตามทั้งนั้น

โดยสรุป ข้อมูลเท็จช่วยให้เกิดการตระหนักว่าในเวลาที่ต้องการข้อมูลข่าวสารมากที่สุดยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวัง ทั้งการเปิดรับ การเชื่อ และการแชร์


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก