8 หมูป่าอาการเกณฑ์ปลอดภัย –ปอดผิดปกติเล็กน้อย 2 คน

สธ.10 ก.ค.-ปลัด สธ.เผยนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 8 คนอาการอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย เบื้องต้นพบปอดผิดปกติเล็กน้อย 2 คนยังอยู่ในระบบการป้องกัน ควบคุมโรคตามมาตรฐาน ทุกคนรู้สึกตัวดี รับประทานอาหารได้


วันนี้ (10 ก.ค.) ที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ จ.เชียงราย นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะแถลงว่าได้รับมอบหมายจาก นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้มาอำนวยการสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าและโค้ชทันที  ที่ถูกส่งตัวมาที่โรงพยาบาล โดยได้ปรับหอผู้ป่วยสามัญอุบัติเหตุชั้น 8 อาคารตึกอุบัติเหตุให้เป็นหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ และจัดระบบควบคุมการติดเชื้อตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเย็นวานนี้ (9 ก.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงาน พบปะพูดคุยกับญาติและผู้ป่วยชุดแรก


ในการเตรียมการครั้งนี้ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ได้มีการประสานความร่วมมือกับทีมแพทย์โรงพยาบาลสนามบริเวณหน้าถ้ำ เพื่อเตรียมความพร้อมเรื่องการลำเลียงผู้ป่วย ตลอดจนให้ความอบอุ่นร่างกายระหว่างการขนย้ายผู้ป่วยและเมื่อมาถึงโรงพยาบาลมีการจัดเตรียมเส้นทางในการขนย้ายผู้ป่วยไว้เป็นการเฉพาะ ไม่ปะปนกับบุคคลทั่วไป เป็นไปตามมาตรฐานการป้องกัน ควบคุมโรค เมื่อถึงหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการประเมินระดับความรู้สึกตัว สัญญาณชีพ ให้ความอบอุ่นของร่างกาย เจาะเลือด ตรวจเอกซเรย์ปอด ตรวจคลื่นหัวใจ ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ ฉีดวัคซีนป้องกันทั้งบาดทะยักและพิษสุนัขบ้า ให้วิตามินบี 1 และยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำตามคำสั่งแพทย์ 

โดยทุกคนได้รับการดูแลจากจักษุแพทย์อย่างใกล้ชิด รายละเอียดของผู้ป่วยทั้ง 8 คน มีดังนี้

1.ผู้ป่วยชุดแรกจำนวน 4 คน ทยอยเดินทางมาถึงโรงพยาบาลตั้งแต่เวลา 19.30 น. ของวันที่ 8 ก.ค.2561 อายุระหว่าง 14-16 ปี ผลการตรวจประเมินจากทีมแพทย์ พบแรกรับทั้ง 4 คนมีภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ ได้รับการดูแลด้วยเครื่องให้ความอบอุ่น Patient Warming Blanket จนอาการเป็นปกติ ตรวจพบ 2 คนที่มีผลเอกซเรย์ปอดผิดปกติเล็กน้อย สงสัยปอดอักเสบ และ 1 คนมีแผลที่เท้าขวา 


ล่าสุดเช้านี้เมื่อเวลา 06.00น. ผู้ป่วยทุกคนไม่มีไข้ ทำกิจวัตรประจำวันบนเตียงได้เอง รับประทานอาหารปกติแล้ว เมื่อค่ำวานนี้ ทีมแพทย์ได้อนุญาตให้ญาติเยี่ยมผู้ป่วยในพื้นที่ที่กำหนด

2. ผู้ป่วยชุดที่ 2 จำนวน 4 คน ทยอยเดินทางมาถึงโรงพยาบาลตั้งแต่เวลา 17.40 น. ของวันที่ 9 กรกฎาคม 2561 อายุระหว่าง 12-14 ปี ผลการตรวจประเมินจากทีมแพทย์ พบแรกรับทั้ง 4 คนมีภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ ได้รับการดูแลด้วยเครื่องให้ความอบอุ่น Patient Warming Blanket จนอาการเป็นปกติ มี 1 คนแรกรับอุณหภูมิร่างกายต่ำมาก หัวใจเต้นช้าผิดปกติ แพทย์ให้การแก้ไขจนอยู่ในเกณฑ์ปกติแล้ว มี 1 คนเป็นแผลที่เท้าขวา  และมี 1 คน ตรวจพบว่าร่างกายซูบผอมมาก 

ล่าสุดเช้าวันนี้ 06.00น. ทุกคนสดชื่นดี พูดคุยโต้ตอบได้ดี ไม่มีไข้ เริ่มให้อาหารทางการแพทย์ ทีมแพทย์วางแผนให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าประเมินร่างกายโดยละเอียด อาทิ สายตาและการมองเห็น โภชนาการและสภาวะจิตใจ พร้อมทั้งส่งตัวอย่างเพื่อหาเชื้อไวรัสโรคอุบัติใหม่ที่อาจพบได้ส่งไปที่กรุงเทพฯ

“โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ มีความพร้อมทั้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกสาขาและสหวิชา ชีพ มั่นใจว่าโรงพยาบาลมีศักยภาพเพียงพอในการดูแลผู้ป่วยในครั้งนี้ ซึ่งการปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ ไม่มีผลกระทบกับการจัดบริการปกติของโรงพยาบาล” นพ.เจษฎา กล่าว .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว