fbpx

แนะต้องปรับสายตา ‘ทีมหมูป่า’ ก่อนรับแสงนอกถ้ำ-ใส่แว่นดำ

สำนักข่าวไทย 3ก.ค.-จักษุแพทย์เตือนทีมหมูป่าตาห้ามโดนแสงทันทีเสี่ยงจอประสาทตาอักเสบ แนะควรอยู่ที่แสงน้อยและใส่แว่นดำกรองแสงเมื่อออกนอกถ้ำ เพื่อให้ตาปรับสภาพหลังอยู่ในที่มืดเป็นเวลานาน


นพ.นริศ กิจณรงค์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจักษุ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า รู้สึกดีใจและขอแสดงความยินดีกับทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่และโค้ชทั้ง13 คนที่ปลอดภัย หลังติดอยู่ในถ้ำขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย นาน 9 วัน แต่สิ่งที่หลายคนกังวล คือเรื่องสุขภาพของเด็กๆ โดยเฉพาะเรื่องดวงตา เนื่องจากติดอยู่ในที่มืดเป็นเวลานาน  เมื่อออกมาสู่ที่ที่มีแสงสว่างมีรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสียูวีจะกระทบต่อดวงตาหรือไม่นั้น เบื้องต้นยังไม่มีรายงานว่า หากอยู่ในที่มืดนานๆ พอออกมาในที่มีแสงสว่างจะเกิดผลกระทบต่อดวงตาถึงขั้นทำให้ตาบอด แต่มักเจอในลักษณะ Dark adaptation คือพอไปอยู่ในที่มืดนานๆ ตาไม่ได้รับแสงจะลดหน้าที่ลง ม่านตาขยายใหญ่ขึ้น เพื่อเพิ่มปริมาณของแสงให้เขาดวงตามากขึ้น เมื่ออกไปที่สว่าง ม่านตาจะหดตัวอย่างรวดเร็ว เพื่อลดปริมาณแสง  ตรงนี้อาจทำให้เกิดอาการปวดตา แพ้แสง เคืองตา ตาสู้แสงไม่ได้ หรืออาจทำลายจอประสาทตา 


สำหรับวิธีป้องกันคือห้ามออกมาเจอแสงสว่างทันที ควรให้อยู่ในที่ค่อนข้างมืด มีแสงเล็กน้อยสลัว ก่อนสักครึ่งชั่วโมงเพื่อให้มีการปรับสายตาและเมื่อออกมาข้างนอกถ้ำ ควรสวมแว่นตาดำแบบกรองแสงUV ที่มีคุณภาพ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หรือจนกว่าดวงตาจะปรับตัวได้ หรือหากเลือกเวลาที่จะออกมาจากถ้ำได้ แนะนำให้ออกมาในช่วงเย็นหรือเวลากลางคืน  และที่สำคัญห้ามนำไฟฉายหรือแสงไฟส่องไปที่ตาเด็กโดยตรง เพราะเด็กยังไม่มีการปรับตัวของม่านตา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อดวงตา 

อย่างไรก็ตามเนื่องจากในถ้ำมีความชื้น สารเคมีบางชนิด รวมถึงเชื้อโรคต่างๆ ทั้งในอากาศและในน้ำเมื่อออกมาแล้ว ต้องตรวจดวงตาอย่างละเอียดด้วยว่า มีความผิดปกติกับดวงตา เช่น อาการตาแดง เยื่อบุตาอักเสบหรือไม่ ซึ่งเฝ้าต้องดูอาการประมาณ 1-2 วัน หากไม่พบความผิดปกติ ก็ถือว่าปลอดภัย .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้