10 ปี ความสำเร็จล้างไตทางช่องท้อง

กรุงเทพฯ 22 มิ.ย. – เปิดความสำเร็จครบ 10 ปี ผู้ป่วยไตวายเรื้อรังได้รับการล้างไตทางช่องท้องทั่วประเทศ 25,000 คน สามารถไปทำงาน เรียนหนังสือ และใช้ชีวิตได้ปกติ 



สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย ร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เครือข่ายผู้ป่วยโรคไต สถานบริการพยาบาลทุกระดับทั่วประเทศ ร่วมงาน 10 ปี ความสำเร็จการล้างไตทางช่องท้อง โดย ศ.นพ.เกรียงศักดิ์ วารีแสงทิพย์ นายกสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย กล่าวขอบคุณทุกองค์กรที่มีส่วนร่วมประสานกลไกผลักดันให้เกิดการบริหารจัดการที่ดีในการดูแลสุขภาพผู้ป่วยไตวายเรื้อรังกว่า 25,000 คนทั่วประเทศ ให้เข้าถึงการล้างไตทางช่องท้อง ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ 


นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า 10 ปีที่ผ่านมา ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีและรวดเร็ว มีผลกระทบต่อสังคม โดยเฉพาะความร่วมมือจากทั้งมหาวิทยาลัย โรงพยาบาลทุกระดับ เครือข่ายผู้ป่วย อาสาสมัครสาธารณสุข องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงบริษัท ไปรษณีย์ไทย ที่ร่วมจัดส่งน้ำยาล้างไต ทำให้การล้างไตทางช่องท้องที่เริ่มจากความไม่รู้ไม่เข้าใจผ่านมา 10 ปี เกิดความนิยม เพราะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ และในอนาคตยังต้องเผชิญหน้ากับการทำงานที่ท้าทาย เช่น การพัฒนาระบบ consult ผู้ป่วยผ่านโซเชียลมีเดีย เช่น Line เป็นต้น. – สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โรงสีข้าว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โกดังโรงสีข้าว หลังคาทะลุ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ด้านโรงสีไม่ได้แจ้งความหรือดำเนินคดี

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา