fbpx

“ข้าวเหนียวหน้าควายลุย” สูตรสำเร็จที่ลงตัวจาก ‘ดีแทค เน็ตทำกิน

ชัยนาท 9 เม.ย.- “ข้าวเหนียวหน้าควายลุย” สูตรสำเร็จที่ลงตัวจากไอเดีย ‘ดีแทคเน็ตทำกิน’ ภารกิจสร้าง #คนจะรวยเน็ตช่วยได้ โดยมีทีมโค้ชจากดีเเทคมาทำหน้าที่สอน ติดอาวุธทักษะทางดิจิทัลให้ผู้ประกอบการรายย่อยสามารถอยู่รอดและเติบโตได้ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจ


“ดีแทค เน็ตทำกิน” ภารกิจสร้าง #คนจะรวยเน็ตช่วยได้ “ดีแทค เน็ตทำกิน” เป็นโครงการทำงานบริการสังคมมี “ทีมโค้ชดีแทค เน็ตทำกิน” ทำหน้าที่สอนผู้ติดอาวุธทักษะทางดิจิทัล เรียนรู้วิธีการใช้งานสมาร์ทโฟน บริการดิจิทัลเพื่อเพิ่มโอกาสในชีวิต ทั้งนี้ ดีแทคได้เปิดรับผู้เข้าร่วมโครงการฯ เพื่อเข้ารับการอบรมและรับคำแนะนำอย่างใกล้ชิดจนกว่าจะสามารถประกอบธุรกิจค้าขายได้บนพื้นที่ออนไลน์ ผ่านความรู้ 6 หัวข้อสำคัญ คือ 1. พื้นฐานการตลาดยุคดิจิทัล 2. เรียนรู้แพลตฟอร์มสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ 3. การถ่ายภาพเบื้องต้นสำหรับการตลาดออนไลน์ 4. การสร้างคอนเทนท์และจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์  5. ปักหมุดธุรกิจติดดาว 6.คำแนะนำด้านธุรกิจ การปรับปรุงคุณภาพและแพ็กเกจการนำเสนอสินค้าให้ยิ่งขายดียิ่งขึ้น 


“ข้าวเหนียวหน้าควายลุย” สูตรสำเร็จที่ลงตัวจาก ‘ดีแทคเน็ตทำกิน’ ช่วยต่อลมหายใจ คนไทยยุคโควิด-19 คือผลสัมฤทธิ์ของโครงการนี้แต่กว่าจะสำเร็จได้บอกเลยไม่ธรรมดา ทิพษ์วัน เนตรนาค หรือ ‘ผู้ใหญ่เกิ้ง’  ผู้ใหญ่บ้านหญิงคนแรกแห่งบ้านท่าสำโรง อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท เล่าให้ฟังว่าก่อนหน้านี้ชีวิตของชาวบ้าน อ.สรรคบุรี ลำบากกันมาก เจอทั้งภัยแล้ง เจอทั้งพิษเศรษฐกิจ ทำการเกษตรก็ไม่ได้เงิน แถมเป็นหนี้เพิ่มพูน ชาวบ้านแทบไม่มีกิน จึงรวมกลุ่มกันทำขนมไทยขาย ซึ่งเป็นอีกภูมิปัญญาที่ชาวชัยนาทสั่งสมกันมานับร้อยปี พยาพยามไปขายที่ตลาดแต่ก็ขายได้บ้างไม่ได้บ้าง เรียกว่ายังพลิกชีวิตไม่ได้ จนกระทั่ง ‘ดีแทคเน็ตทำกิน’ ได้ลงพื้นที่และเห็นโอกาสของการทำตลาด ‘ข้าวเหนียวหน้าควายลุย’ ผ่านออนไลน์ ด้วยชื่อขนมที่แปลก ประกอบกับรสชาติที่อร่อย กลมกล่อม ไม่หวานแหลม เป็นขนมโบราณของชาวไทยทรงดำ หากินได้เฉพาะที่ อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท เท่านั้น โดยทำมาจากถั่วเขียวและเผือก กวนรวมกับกะทิแล้วใส่น้ำตาลโตนด แล้วกวนให้เข้ากันจนออกมาเป็นลักษณะเหมือนโคลนในปลักควาย อันเป็นที่มาของขนมไทยชื่อแปลกนี้

‘ดีแทคเน็ตทำกิน’ ทำให้เพียงปรับเรื่องการตกแต่งสีสัน และบรรจุภัณฑ์ให้เข้ากับผู้บริโภคยุคใหม่เสียหน่อย ก็มีโอกาสทำตลาดได้ 

ผู้ใหญ่เกิ้งยอมรับว่า “ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านไม่รู้จักออนไลน์เลย ก็ได้ทีมเน็ตทำกินเขามาช่วย เปิดเพจออนไลน์ สอนถ่ายรูปทำยังไงให้สวย ให้น่ากิน จนตอนนี้ใครๆ ก็รู้จักข้าวเหนียวหน้าควายลุย ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นโรงแรม บางช่วงมีออเดอร์เยอะจนทำไม่ทันก็มี” จากวันที่ได้พบกับทีมดีแทคเน็ตทำกิน ซึ่งช่วยทั้งการพัฒนาสินค้าและการตลาดออนไลน์ ทำให้ชาวบ้านในชุมชนบ้านท่าสำโรงทุกวันนี้ พอจะเริ่มลืมตาอ้าปากได้บ้าง จนตอนนี้แตกลายไปสู่ขนมอื่นๆ หล่อเลี้ยงชาวชุมชนบ้านท่าสำโรงอ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ให้มีกำไรให้ชื่นใจได้บ้าง.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง