fbpx

“ข้าวเหนียวหน้าควายลุย” สูตรสำเร็จที่ลงตัวจาก ‘ดีแทค เน็ตทำกิน

ชัยนาท 9 เม.ย.- “ข้าวเหนียวหน้าควายลุย” สูตรสำเร็จที่ลงตัวจากไอเดีย ‘ดีแทคเน็ตทำกิน’ ภารกิจสร้าง #คนจะรวยเน็ตช่วยได้ โดยมีทีมโค้ชจากดีเเทคมาทำหน้าที่สอน ติดอาวุธทักษะทางดิจิทัลให้ผู้ประกอบการรายย่อยสามารถอยู่รอดและเติบโตได้ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจ


“ดีแทค เน็ตทำกิน” ภารกิจสร้าง #คนจะรวยเน็ตช่วยได้ “ดีแทค เน็ตทำกิน” เป็นโครงการทำงานบริการสังคมมี “ทีมโค้ชดีแทค เน็ตทำกิน” ทำหน้าที่สอนผู้ติดอาวุธทักษะทางดิจิทัล เรียนรู้วิธีการใช้งานสมาร์ทโฟน บริการดิจิทัลเพื่อเพิ่มโอกาสในชีวิต ทั้งนี้ ดีแทคได้เปิดรับผู้เข้าร่วมโครงการฯ เพื่อเข้ารับการอบรมและรับคำแนะนำอย่างใกล้ชิดจนกว่าจะสามารถประกอบธุรกิจค้าขายได้บนพื้นที่ออนไลน์ ผ่านความรู้ 6 หัวข้อสำคัญ คือ 1. พื้นฐานการตลาดยุคดิจิทัล 2. เรียนรู้แพลตฟอร์มสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ 3. การถ่ายภาพเบื้องต้นสำหรับการตลาดออนไลน์ 4. การสร้างคอนเทนท์และจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์  5. ปักหมุดธุรกิจติดดาว 6.คำแนะนำด้านธุรกิจ การปรับปรุงคุณภาพและแพ็กเกจการนำเสนอสินค้าให้ยิ่งขายดียิ่งขึ้น 


“ข้าวเหนียวหน้าควายลุย” สูตรสำเร็จที่ลงตัวจาก ‘ดีแทคเน็ตทำกิน’ ช่วยต่อลมหายใจ คนไทยยุคโควิด-19 คือผลสัมฤทธิ์ของโครงการนี้แต่กว่าจะสำเร็จได้บอกเลยไม่ธรรมดา ทิพษ์วัน เนตรนาค หรือ ‘ผู้ใหญ่เกิ้ง’  ผู้ใหญ่บ้านหญิงคนแรกแห่งบ้านท่าสำโรง อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท เล่าให้ฟังว่าก่อนหน้านี้ชีวิตของชาวบ้าน อ.สรรคบุรี ลำบากกันมาก เจอทั้งภัยแล้ง เจอทั้งพิษเศรษฐกิจ ทำการเกษตรก็ไม่ได้เงิน แถมเป็นหนี้เพิ่มพูน ชาวบ้านแทบไม่มีกิน จึงรวมกลุ่มกันทำขนมไทยขาย ซึ่งเป็นอีกภูมิปัญญาที่ชาวชัยนาทสั่งสมกันมานับร้อยปี พยาพยามไปขายที่ตลาดแต่ก็ขายได้บ้างไม่ได้บ้าง เรียกว่ายังพลิกชีวิตไม่ได้ จนกระทั่ง ‘ดีแทคเน็ตทำกิน’ ได้ลงพื้นที่และเห็นโอกาสของการทำตลาด ‘ข้าวเหนียวหน้าควายลุย’ ผ่านออนไลน์ ด้วยชื่อขนมที่แปลก ประกอบกับรสชาติที่อร่อย กลมกล่อม ไม่หวานแหลม เป็นขนมโบราณของชาวไทยทรงดำ หากินได้เฉพาะที่ อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท เท่านั้น โดยทำมาจากถั่วเขียวและเผือก กวนรวมกับกะทิแล้วใส่น้ำตาลโตนด แล้วกวนให้เข้ากันจนออกมาเป็นลักษณะเหมือนโคลนในปลักควาย อันเป็นที่มาของขนมไทยชื่อแปลกนี้

‘ดีแทคเน็ตทำกิน’ ทำให้เพียงปรับเรื่องการตกแต่งสีสัน และบรรจุภัณฑ์ให้เข้ากับผู้บริโภคยุคใหม่เสียหน่อย ก็มีโอกาสทำตลาดได้ 

ผู้ใหญ่เกิ้งยอมรับว่า “ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านไม่รู้จักออนไลน์เลย ก็ได้ทีมเน็ตทำกินเขามาช่วย เปิดเพจออนไลน์ สอนถ่ายรูปทำยังไงให้สวย ให้น่ากิน จนตอนนี้ใครๆ ก็รู้จักข้าวเหนียวหน้าควายลุย ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นโรงแรม บางช่วงมีออเดอร์เยอะจนทำไม่ทันก็มี” จากวันที่ได้พบกับทีมดีแทคเน็ตทำกิน ซึ่งช่วยทั้งการพัฒนาสินค้าและการตลาดออนไลน์ ทำให้ชาวบ้านในชุมชนบ้านท่าสำโรงทุกวันนี้ พอจะเริ่มลืมตาอ้าปากได้บ้าง จนตอนนี้แตกลายไปสู่ขนมอื่นๆ หล่อเลี้ยงชาวชุมชนบ้านท่าสำโรงอ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ให้มีกำไรให้ชื่นใจได้บ้าง.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ