ปล่อยลิงแสมชุดที่ 2 คืนถิ่น

ภูเก็ต 21 มิ.ย.-เจ้าหน้าที่ภูเก็ตปล่อยลิงชุดที่ 2 คืนถิ่นอีก 41 ตัว หลังทำหมันคุมกำเนิดเสร็จ ยืนยันไม่พบปัญหาลิงทำร้ายกัน


เจ้าหน้าที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ สัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานในพื้นที่  ร่วมกันปล่อยลิงแสมและลิงกังในจังหวัดภูเก็ต ชุดที่ 2 คืนถิ่นป่าชายเลน ที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของพวกมันอีก 41 ตัว บริเวณด้านข้างจุดชมลิงเกาะสิเหร่ ม.1 ต.รัษฏา อ.เมืองภูเก็ต หลังทำหมันคุมกำเนิดและพักฟื้นเสร็จตามแผนปฏิบัติการ เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนจากลิงแสมและลิงกังในจังหวัดภูเก็ต ทันทีที่เจ้าหน้าที่เปิดกรง ลิงแสมทั้งหมดต่างวิ่งเข้าป่าชายเลนด้วยความดีใจ   และพบกับลิงแสมที่ไม่ถูกจับ ซึ่งจากการติดตามดูพฤติกรรม พบลิงต่างส่งเสียงร้องทักทายและปรับตัวเข้าหากัน โดยไม่ทำร้ายกันแต่อย่างใด เริ่มออกมาอาหารตามความเคยชิน


ลิงแสมทั้ง 41 ตัวนี้ คณะทำงานฯดักจับ เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยเป็นลิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์พร้อมเข้าสู่กระบวนการทำหมัน จับได้ทั้งหมด 52 ตัว อีก 11 ตัวทำหมันเสร็จแล้ว แต่รอพักฟื้นให้บาดแผลมีความปลอดภัยก่อนจึงจะนำมาปล่อยคืนเพิ่มเติม ทั้งนี้ ภาพรวมการดักลิงในพื้นที่เป้าหมาย 5 จุด จากทั้งหมด 7 จุด สามารถจับลิงแสมได้ รวม 216 ตัว (ยอดเมื่อ 18 มิ.ย.61) คัดเลือกและนำปล่อยคืนสู่ป่าจุดเดิมแล้ว 83 ตัว ที่เหลือนั้นจะทยอยทำหมันเพิ่ม ก่อนนำปล่อยคืนสู่ เกาะ 5 แห่ง


นายพจน์ ทับประทุม หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ ยืนยันว่าลิงทั้งหมดสามารถกลับไปใช้ชีวิตในถิ่นเดิมได้ตามปกติ ไม่พบมีความขัดแย้งระหว่างฝูงลิงเกิดขึ้น จึงขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่า ลิงที่มีการประชาพิจารณ์ให้ปล่อยกลับที่จุดเดิมนั้น จะยังมีจำนวนเท่าเดิม และไม่มีความขัดแย้งหรือสร้างปัญหาอื่นใดตามมา.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยวงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลชื่นมื่น

นายกฯ เผยวงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลชื่นมื่น รีแล็กซ์ปิดห้องคุยรับศึกซักฟอก ลั่นต้องเป็นเอกภาพ เพื่อเสถียรภาพรัฐบาล ไม่กังวลตกเป็นเป้าใหญ่ พร้อมแจง-มั่นใจรัฐมนตรีทุกคนสอบผ่าน ยอมรับดื้อทุกพรรค รวมถึงนายกฯ แต่ไม่ต้องตบให้เข้าที่

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว.

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว. เชิญประธาน กกต. ชี้แจง 5 มี.ค. ก่อนเคาะอีกครั้ง 6 มี.ค. เสียงแตก แย้งให้ส่งอนุกรรมการกลั่นกรองคดีพิเศษตามขั้นตอนก่อน ขณะที่กรรมการบางส่วน เสนอรับเฉพาะที่เกี่ยวกับคดีอาญา “ภูมิธรรม” ยันไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วม “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย”

ดินเนอร์พรรคร่วมฯ เริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหาร

ดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลเริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหารหัวละ 7,000 บาท เหตุค่าโรงแรมสูง ก่อนเสิร์ฟสปาเกตตี้ซอสเนื้อ