fbpx

แฉจับสุนัขจรจัดปล่อยวัด ติดเห็บหมัดตายนับ 10 ตัว

ลำปาง 12 มิ.ย.-โชเซียลลำปางเดือดหนัก เรื่องสุนัขจรจัดที่ถูกจับไปปล่อยที่วัดแล้วไม่มีใครเหลียวแล  ปล่อยวัดเผชิญปัญหาตามลำพัง  ล่าสุดพบสุนัขเป็นเห็บตายแล้ว 12-13 ตัว


กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ “Amphan Baiya” ซึ่งเป็นคนรักสุนัขจรจัดรายหนึ่งที่จังหวัดลำปางได้โพสต์ข้อความและคลิปวีดีโอ พร้อมกับเขียนข้อความว่า “จำเป็นต้องพูดความจริง หมาวัดเวฬุฯ ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจับไปจากม่อนพระยาแช่ สุดทรมาน จากเห็บรุมกัดกิน ป่วยกันอื้อ อยากรู้ก็ฟังในคลิป” ซึ่งจากคลิปวีดีโอ ผู้บรรยายภาพผู้โพสต์ได้ระบายความรู้สึก สรุปใจความได้ว่า สุนัขเหล่านี้เตรียมตัวตายอย่างเดียว เพราะเห็บระบาดหนักมาก มีเป็นแสนตัว เป็นผลงานของทางจังหวัด ที่ให้ทางปศุสัตว์จับสุนัขเหล่านี้มาขังรวมกันไว้ที่วัด และไร้การเหลียวแล ตอนนี้เห็บระบาดหนักและมีสุนัขป่วยและตายเป็นจำนวนมาก เป็นวิบากกรรมกับสุนัขเหล่านี้


ปศุสัตว์จังหวัดลำปางลงพื้นที่ วัดเวฬุวนาราม หมู่ที่8  ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง นายศร  ธีปฎิมากร และเข้าพบพระครูมหาวิชัย อัคคเตโช  เจ้าอาวาสวัด เวฬุวนาราม พร้อมนำ เจ้าหน้าที่และอุปกรณ์เครื่องพ่นยากำจัดเห็บหมัดที่คอกเลี้ยงสุนัขดังกล่าวพร้อม เปิดเผยว่าทางปศุสัตว์ก็ไม่ได้ทอดทิ้งวัดตามที่มีกระแสข่าวทางโชเชียล ที่ผ่านมาได้ส่ง จนท.เข้ามาทำหมัน ส่งชุดมาพ่นยากำจัดเห็บหมัด อีกทั้งยังนำเงินที่ตั้งรับบริจาคมาช่วยให้ทางวัด แต่ก็ยอมรับว่าอาจจะไม่เพียงพอ และกำลังหาทางช่วยทางวัดอยู่เช่นกัน ส่วนที่ช่วงนี้ที่เห็บหมัดระบาดหนักเนื่องจากเป็นฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงการแพร่ระบาดแต่ก็ไม่ได้มากเป็นแสนๆตัวอย่างที่ในโชลเชียลกล่าวอ้าง ส่วนสุนัขที่ตายก็มีแค่ประมาณ 10 ตัวเท่านั้น 


ด้านพระครูมหาวิชัย อคคเตโช เจ้าอาวาสวัดเวฬุวนาราม เปิดเผยว่า ปศุสัตว์ก็ไม่ได้ทอดทิ้งวัด ยังคงให้การช่วยเหลือบ้างตามกำลังทั้งเรื่องการดูแลสุขภาพสุนัข และเรื่องเงินค่าอาหารก็ได้นำมามอบให้แล้ว 2 ครั้งหลังทางจังหวัดนำตู้รับบริจาคไปวางไว้ตามห้างต่างๆ แต่ยอมรับว่ายังไม่เพียงพอ หลังจากที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าวก็เริ่มมีคนนำอาหารสุนัข วัคซีน ยารักษาเห็บหมัดมาให้ซึ่งต้องขอขอบคุณผู้ใจบุญด้วย ส่วนทางวัดต้องแบกภาระดูแลสุนัขกว่า 400 ตัว และก็ยังคงขาดแคลนทั้งปัจจัย  วัคซีน และอาหารในการเลี้ยงสุนัขเหล่านี้อยู่    

ด้าน น.ส.อำพรรณ ใบยา อายุ 49 ปี ชาวจ.ลำปาง ผู้โพสต์คลิปดังกล่าวเปิดเผยว่าตนเองเป็นกลุ่มผู้รักสุนัขและได้นำอาหารไปเลี้ยงสุนัขที่ม่อนพระยาแช่ มาแล้วกว่า 10 ปี ซึ่งสุนัขเหล่านี้จะเชื่องและรู้จักตนเองเป็นอย่างดี ซึ่งปกติจะผลัดเปลี่ยนกันดูแลกับเพื่อนๆ ส่วนค่าใช้จ่ายก็เป็นเงินส่วนตัวและได้รับจากผู้บริจาคบางส่วน จนกระทั่งจนท.ได้มีการย้ายสุนัขจรจัดจากที่ม่อนพระยาแช่ไปไว้ที่วัดเวฬุวนาราม ช่วงแรกก็ออกมาต้านอยู่ แต่อีกใจก็คิดว่าสุนัขเมื่อย้ายไปอยู่ที่วัดแล้วคงดีกว่าอยู่ที่เดิม จึงได้แวะเวียนไปดูบ่อยครั้ง จนกระทั่งเมื่อไปเห็นสภาพสุนัขที่เคยเลี้ยงมีเห็บหมัดเต็มตัว ป่วย และตาย จึงเกิดความไม่สบายใจจึงโพสต์ลงโชลเชียลดังกล่าวเพื่อหวังว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังเพราะสงสารสุนัขเหล่านั้นมาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน