“จอกหูหนูยักษ์” เต็มแน่นอ่างเก็บน้ำกุดลิงง้อ เมืองอุดรฯ

อุดรธานี 7 มิ.ย.- ชลประทานอุดรฯ ระดมเครื่องจักรกลขจัดจอกหูหนูยักษ์แพร่พันธุ์เต็มพื้นที่อ่างเก็บน้ำกุดลิงง้อกว่าพันไร่ ดีเดย์ปลายเดือนหน้าบิ๊กคลีนอีกรอบฟื้นฟูแหล่งน้ำ ด้านนักวิชาการเร่งศึกษาวิจัยนอกจากใช้ทำปุ๋ย พบสามารถพลังงานได้เท่าไม้สับของโรงไฟฟ้าชีวมวล แต่ยังค้นหาวิธีจัดการทางธรรมชาติ  


นายอภิชาต ชุมชนมณี ชลประทานจังหวัดอุดรธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ส่วนบริหารเครื่องจักรกลที่ 3 นำเครื่องจักรกล อาทิ รถแบ็คโฮ เรือโป๊ะ และเรือผลักดัน เร่งขุดลอกต้นไมยราบยักษ์วัชพืชติดดินตามชายฝั่งและใช้เรือดันจอกหูหนูยักษ์ ผักตบชวา พืชลอยน้ำขึ้นมาไว้ริมฝั่งของอ่างเก็บน้ำกุดลิงง้อ ต.นาดี อ.เมือง เพื่อนำไปทำปุ๋ย  หลังจากนายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีฝ่ายก่อสร้าง กรมชลประทาน ได้ลงพื้นที่เมื่อไม่นานมานี้และเน้นย้ำให้รีบกำจัดวัชพืช เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูฝน ทำให้น้ำไหลผ่านไม่สะดวก ซึ่งขณะนี้จอกหูหนูยักษ์แพร่กระจายอย่างรวดเร็วของพื้นที่ทั้งหมด 1,600 ไร่ 

นายอภิชาต กล่าวว่า  วัชพืชที่ระบาดในอีสานตอนบนมีลักษณะคล้ายกันคือ ผักตบชวา และไมยราบยักษ์ ส่วนที่อุดรธานีมีจอกหูหนูยักษ์ และวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ อุดรธานีจะจัดกิจกรรมจิตอาสาครั้งใหญ่ เพื่อช่วยกันฟื้นฟูอ่างเก็บน้ำกุดลิงง้อ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญอีกแห่งและอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองอุดรธานี เป็นแหล่งปลูกผักปลอดภัยขนาดใหญ่ มีศักยภาพสามารถพัฒนาเป็นท่องเที่ยวชุมชน ล่าสุดสำนักงานชลประทานจังหวัดได้ทำข้อตกลงกับมหาวิทยาลัยราชภัฎ (มรภ.) อุดรธานี เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ และกำหนดรูปแบบการพัฒนา ซึ่งจะขับเคลื่อนไปพร้อมกับการกำจัดวัชพืชด้วย


รศ.ธีร์ธวัช สิงหศิริ รองคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มรภ.อุดรธานี กล่าวว่า นักวิชาการพยายามศึกษาการแก้ปัญหาการระบาดของจอกหูหนูยักษ์ในแหล่งน้ำหลายแห่งของอุดรธานี นอกจากนำไปทำเป็นปุ๋ยแล้ว ยังพบว่าจอกหูหนูยักษ์แห้งสามารถให้พลังงานได้เช่นเดียวกับไม้สับใช้กับโรงไฟฟ้าชีวมวล ขณะที่งานวิจัยอีกส่วนการใช้ธรรมชาติจัดการกันเอง แต่ส่วนนี้อยู่ในช่วงศึกษา ยังไม่มีข้อสรุป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง