รับมือกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์

พระนครศรีอยุธยา 31 พ.ค. – กรมโรงงานอุตสาหกรรมนำชมโรงงานนำเข้าคัดแยกกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ต้นแบบที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมประกาศคุมเข้ม 4 มาตรการประกอบกิจการโรงงานกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้มีประสิทธิภาพ


รถบดย่อยและกำจัดมลพิษจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E- Waste ของโรงงานมัตซึดะ ซังเกียว ประเทศไทย ที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมไฮเทค จ.พระนครศรีอยุธยา คือนวัตกรรมในการบดย่อยด้วยรถโมบายล์ที่นำมาใช้เป็นแห่งแรกของประเทศ โดยผนังภายในเป็นผนังกันเสียง และมีเครื่องเก็บฝุ่นที่เกิดจากกระบวนการบดย่อยและสามารถบดยอยได้ตั้งแต่รับซากขยะอิเล็กทรอนิกส์จากผู้กำเนิด ก่อนส่งไปเข้ากระบวนการหลอมโลหะด้วยเตาเผาที่สามารถบำบัดควันให้เป็นไอน้ำในขั้นตอนเดียวไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ซึ่งกรมโรงงานอุตสาหกรรมยกให้เป็นโรงงานต้นแบบที่มีการจัดการกากอิเล็กทรอนิกส์แบบครบวงจร 


ปัจจุบันประเทศไทยมีโรงงานคัดแยกขยะและโรงงานรีไซเคิลที่ได้รับอนุญาตประกอบกิจการถูกต้อง 148 แห่ง ในจำนวนนี้มีโรงงานที่ได้รับอนุญาตนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ 7 แห่ง รวมปริมาณ 53,000 ตัน ประกอบด้วย ขยะจำพวกโทรศัพท์มือถือ แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์ ซึ่งส่วนใหญ่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ฮ่องกง และสิงคโปร์ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบ 5 ราย ทำผิดเงื่อนไขใบอนุญาต 


ส่วนโรงงานกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ตรวจพบลักลอบดำเนินกิจการทั้งๆ ที่ยังไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม เบื้องต้นได้สั่งระงับและแจ้งความดำเนินคดีไว้แล้ว เตรียมผลักดันขยะอิเล็กทรอนิกส์กลับสู่โรงงานต้นทางที่นำเข้ามา แต่หากไม่สามารถทำได้ก็ต้องนำไปคัดแยกและกำจัดยังโรงงานที่ได้รับอนุญาตถูกต้อง

และเพื่อให้การกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์เป็นไปอย่างถูกต้อง มีประสิทธิภาพ กรมโรงงานจึงคุมเข้ม 4 มาตรการหลัก ประกอบด้วย การพิจารณาอนุญาตโรงงานเพื่อประกอบกิจการกำจัดและบำบัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ การออกใบอนุญาตเพื่อการนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ ยกระดับความปลอดภัยและมาตรการรับมือด้านสิ่งแวดล้อม. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว