fbpx

“ใบบัวแทนจาน” สืบสานวิถีชนบท

สงขลา 28 พ.ค.-ชาวบ้าน ต.บ้านขาว อ.ระโนด จ.สงขลา ร่วมกันสืบสานวิถีชนบท นำใบบัวที่เก็บจากท้องไร่ท้องนา มาใส่ข้าวใส่แกง แทนจานข้าวหรือกล่องโฟม


ชาวบ้าน ต.บ้านขาว อ.ระโนด จ.สงขลา ร่วมกันอนุรักษ์สืบสานวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม คือ การใช้ใบบัวเป็นภาชนะใส่อาหารรับประทานแบบคนสมัยก่อน โดยเฉพาะชาวนา ซึ่งใช้ใบบัวห่อข้าวห่อปลาไปกิน เวลาไปทำไร่ทำนา ปัจจุบันนี้ หากชาวบ้าน ต.บ้านขาว มีงานบุญหรืองานบ้านที่ต้องมารวมตัวกันจำนวนมาก จะใช้วิธีนำใบบัวมาใส่ข้าวใส่แกงรับประทาน โดยไม่ต้องใช้จานและล้างให้เสียเวลา ทานเสร็จก็ทิ้ง และย่อยสลายไปตามธรรมชาติ ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ใครจะตักมากน้อยก็ไม่มีปัญหา เพราะใบบัวที่นำมาใส่ เป็นใบบัวขนาดใหญ่และหนา สามารถใส่ข้าวและแกงแทนจานหรือกล่องโฟมได้.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส