fbpx

กยท.เทพา หนุนชาวสวนยางผลิตภาชนะกาบหมาก

สงขลา 5 พ.ย.- ช่วงที่ราคายางมีความผันผวน การยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท.ยังมีบทบาทสำคัญส่งเสริมอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ชาวสวนยางพารา วันนี้จะพาไปดูชาวสวนยางพาราคนรุ่นใหม่กลุ่มหนึ่งในอำเภอเทพา จังหวัดสงขลานำเอากาบของต้นหมากมาแปรรูปเป็นภาชนะสร้างเป็นสินค้าชุมชน จะเป็นอย่างไร


เกษตรกรชาวสวนยางในตำบลวังใหญ่ ม.3 บ้านควนหมาก อ.เทพา จ.สงขลา รวมกลุ่มกันภายใต้ชื่อ กลุ่มโลกบ้านฉัน@ควนหมาก นำกาบหมากที่มีจำนวนมากในท้องถิ่นมาผลิตเป็นสินค้าทั้งกระเป๋า กระเช้า หมวก พัด รวมไปถึงภาชนะใส่อาหาร กล่องข้าว บรรจุภัณฑ์ต่างๆ เริ่มผลิตจำหน่ายครั้งแรกเมื่อต้นปี 2563 และได้รับความสนใจจากลูกค้าจากทั่วประเทศสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง สร้างรายได้ให้กับสมาชิกและคนในชุมชน โดยมีเจ้าหน้าที่จากการยางแห่งประเทศไทย สาขาเทพา ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้ความรู้ และส่งเสริมให้เกษตรกรชาวสวนยางพาราในพื้นที่มีอาชีพเสริมและมีรายได้ที่มั่นคงมากขึ้น

ภาชนะจากกาบหมากมีความสวยงามจากลวดลายธรรมชาติทนทาน สามารถใส่อาหารได้หลากหลายและปลอดภัยจากสารเคมี เพราะเป็นวัสดุจากธรรมชาติ กรรมวิธีการผลิตใช้ความพิถีพิถันพอสมควร ตั้งแต่การเลือกกาบหมาก สะอาด ไม่มีเชื้อรา ตัดให้ได้ขนาด เช็ดทำความสะอาด ก่อนวางใส่ลงในแท่นพิมพ์เครื่องปั๊มกึ่งอัตโนมัต เสร็จแล้วนำมาตัดขอบอีกครั้ง การผลิตทำได้ล่าช้า กลุ่มโลกบ้านฉัน@ควนหมาก จึงได้เขียนโครงการขอรับการสนับสนุนเงินทุนจากกองทุนพัฒนายางพารา ตาม พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทยปี 2558 จัดซื้อเครื่องจักรใหม่ที่ทันสมัยมากขึ้น ช่วยเพิ่มกำลังการผลิต และพัฒนาคุณภาพสินค้าให้เพียงพอกับความต้องการของตลาด ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้ให้เกษตกรชาวสวนยางพาราเพิ่มขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่