fbpx

กยท.เทพา หนุนชาวสวนยางผลิตภาชนะกาบหมาก

สงขลา 5 พ.ย.- ช่วงที่ราคายางมีความผันผวน การยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท.ยังมีบทบาทสำคัญส่งเสริมอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ชาวสวนยางพารา วันนี้จะพาไปดูชาวสวนยางพาราคนรุ่นใหม่กลุ่มหนึ่งในอำเภอเทพา จังหวัดสงขลานำเอากาบของต้นหมากมาแปรรูปเป็นภาชนะสร้างเป็นสินค้าชุมชน จะเป็นอย่างไร


เกษตรกรชาวสวนยางในตำบลวังใหญ่ ม.3 บ้านควนหมาก อ.เทพา จ.สงขลา รวมกลุ่มกันภายใต้ชื่อ กลุ่มโลกบ้านฉัน@ควนหมาก นำกาบหมากที่มีจำนวนมากในท้องถิ่นมาผลิตเป็นสินค้าทั้งกระเป๋า กระเช้า หมวก พัด รวมไปถึงภาชนะใส่อาหาร กล่องข้าว บรรจุภัณฑ์ต่างๆ เริ่มผลิตจำหน่ายครั้งแรกเมื่อต้นปี 2563 และได้รับความสนใจจากลูกค้าจากทั่วประเทศสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง สร้างรายได้ให้กับสมาชิกและคนในชุมชน โดยมีเจ้าหน้าที่จากการยางแห่งประเทศไทย สาขาเทพา ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้ความรู้ และส่งเสริมให้เกษตรกรชาวสวนยางพาราในพื้นที่มีอาชีพเสริมและมีรายได้ที่มั่นคงมากขึ้น

ภาชนะจากกาบหมากมีความสวยงามจากลวดลายธรรมชาติทนทาน สามารถใส่อาหารได้หลากหลายและปลอดภัยจากสารเคมี เพราะเป็นวัสดุจากธรรมชาติ กรรมวิธีการผลิตใช้ความพิถีพิถันพอสมควร ตั้งแต่การเลือกกาบหมาก สะอาด ไม่มีเชื้อรา ตัดให้ได้ขนาด เช็ดทำความสะอาด ก่อนวางใส่ลงในแท่นพิมพ์เครื่องปั๊มกึ่งอัตโนมัต เสร็จแล้วนำมาตัดขอบอีกครั้ง การผลิตทำได้ล่าช้า กลุ่มโลกบ้านฉัน@ควนหมาก จึงได้เขียนโครงการขอรับการสนับสนุนเงินทุนจากกองทุนพัฒนายางพารา ตาม พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทยปี 2558 จัดซื้อเครื่องจักรใหม่ที่ทันสมัยมากขึ้น ช่วยเพิ่มกำลังการผลิต และพัฒนาคุณภาพสินค้าให้เพียงพอกับความต้องการของตลาด ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้ให้เกษตกรชาวสวนยางพาราเพิ่มขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

อ.เกษตรสมบูรณ์ น้ำท่วมยังไม่พ้นวิกฤติ ครอบคลุมพื้นที่เศรษฐกิจ

อิทธิพลพายุคมปาซุ ทำชัยภูมิฝนตกหนัก เกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งลำน้ำพรม ไหลทะลักท่วมตัว อ.เกษตรสมบูรณ์ เป็นวันที่ 2

ดินสไลด์ดอยรวก สายแม่สอด-ตาก ระดมเครื่องจักรเคลียร์เส้นทาง

ฝนตกหนักต่อเนื่อง ดินอุ้มน้ำไม่ไหว ดินเขาสไลด์ปิดทับเส้นทางถนนสายแม่สอด-ตาก กลายเป็นน้ำตกจากดอยสูงไหลลงเหวลึก เช้านี้เจ้าหน้าที่เร่งระดมเครื่องจักรหนักเคลียร์เส้นทาง เปิดการจราจรได้แล้ว ผิวจราจรเสียหายถูกกัดเซาะเป็นหลุมลึก

เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ ชายแดนใต้คุมโควิด

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ห่วงยอดติดเชื้อโควิด 4 จังหวัดชายแดนใต้ยังสูง วอนประชาชนปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขเคร่งครัด เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ คุมแพร่วงกว้าง