fbpx

ไม่ต้องลงทุน เก็บใบบัวขาย กก.ละ 80 บาท

นครสวรรค์ 26 พ.ย.-พาไปดูอีกหนึ่งอาชีพน่าสนใจ สร้างรายได้ดี ขอแค่ลงแรง ไม่ต้องลงทุน คือ การเก็บใบบัวในบึงบอระเพ็ดขาย กก.ละ 80 บาท คนขายบอกว่าวันหนึ่งเก็บขายได้ไม่ต่ำกว่า 4-5 กก./วัน แล้วแต่ความขยัน


นายประสูติ แก้วนิล อายุ 50 ปี ชาวบ้านประกอบอาชีพเก็บใบบัวส่งขาย ได้นำพาไปชมบรรยากาศการเก็บใบบัวภายในบึงบอระเพ็ด บริเวณด้านหลังสถานีรถไฟบึงบอระเพ็ด หมู่ 3 ต.เกรียงไกร อ.เมืองนครสวรรค์ ซึ่งถือเป็นแหล่งใบบัวที่ชาวต่างชาติให้ความต้องการอย่างมาก เนื่องจากเป็นบัวผุดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่มีสารพิษใดๆ จึงทำให้ใบบัวของที่นี่ เป็นที่นิยมนำไปเป็นส่วนประกอบในการห่ออาหารหลากหลายเมนูตามภัตตาคารอาหารจีนใหญ่ๆ ซึ่งมีกำลังสั่งซื้อมากกว่า 3 ตันต่อเดือน

ซึ่งนายประสูติ บอกว่าใบบัวที่เก็บภายในบึงบอระเพ็ด จะเลือกเก็บแต่ใบขนาดอายุปานกลางไปจนถึงใบแก่เต็มวัย จากนั้นจึงนำใบบัวที่เก็บได้มาคัดแยกเป็น 2 ส่วน คือ ใบสดจะเรียงใส่ตระกร้าพร้อมกับโรยน้ำแข็งป่นเป็นชั้นๆ เพื่อให้ใบบัวเกิดความสด ก่อนจะนำไปส่งที่บริษัทส่งออกทันที และอีกส่วนหนึ่งจะนำมาตากแดดแห้งทิ้งไว้ 1 วัน แล้วจึงนำไปส่งที่บริษัทส่งออกเช่นกัน ส่วนความแตกต่างระหว่างใบบัวสดกับใบบัวแห้ง ต้องบอกเลยว่ามีการนำไปใช้ห่ออาหารเหมือนกัน แต่ความแตกต่าง จะอยู่ที่กลิ่นของใบบัว โดยใบบัวแห้งนั้น จะให้กลิ่นที่หอมกว่าใบบัวสด เมื่อนำไปทำเมนูเป็นข้าวห่อใบบัว จะส่งกลิ่มหอมน่ารับประทานเป็นอย่างมาก


นายประสูติ เล่าต่อว่า ตนทำอาชีพเก็บใบบัวส่งขายมานานหลายปีแล้ว และแต่ละวันตนจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ในการพายเรือออกเก็บใบบัวในบึงบอระเพ็ดให้ได้วันละ 500 ใบ โดยนำส่วนหนึ่งมาตากแดดให้ได้ใบแห้ง อีกส่วนหนึ่งก็จะเก็บไว้เป็นใบสด ซึ่งทั้งใบแห้งและใบสดนี้ ตนจะเก็บสะสมเอาไว้เรื่อยๆ จนได้จำนวนอย่างละ 500 กิโลกรัม ก็จะรวบรวมใส่รถกระบะนำไปส่งขายให้กับแหล่งที่รับซื้อในกรุงเทพฯ ในราคากิโลกรัมละ 80 บาท ทำให้ตนมีรายได้จากการส่งขายต่อครั้งละ 80,000 บาทเลยทีเดียว

ตอนนี้ใบบัวกำลังเป็นที่ต้องการของทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตามภัตตาคารอาหารจีน ทั้งในประเทศจีน ฮ่องกง และสิงคโปร์ จะมีกำลังสั่งซื้อมากที่สุด รวมกันมากกว่าเดือนละ 3-4 ตันเลยทีเดียว และมีแนวโน้มว่าในอนาคตจะมีกำลังซื้อมากกว่านี้อีก ตนจึงอยากจะแนะนำอาชีพนี้ให้กับผู้ที่กำลังจะหางานทำหรือกำลังว่างงานอยู่ หากสนใจสามารถติดต่อมาทางเบอร์โทรศัพท์ 0895649113 ตนยินดีแนะนำและสอนให้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง