fbpx

ANA จะเลิกใช้พลาสติกเสิร์ฟอาหารตั้งแต่ ส.ค.

โตเกียว 25 เม.ย.- ออลนิปปอนแอร์เวย์หรือเอเอ็นเอ (ANA) สายการบินใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นจะใช้ภาชนะทำจากวัสดุเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแทนพลาสติก เสิร์ฟอาหารให้แก่ผู้โดยสารชั้นประหยัดเที่ยวบินระหว่างประเทศตั้งแต่เดือนสิงหาคมนี้


เอเอ็นเอระบุว่า จะเป็นสายการบินแรกของญี่ปุ่นที่นำวัสดุย่อยสลายได้มาใช้เป็นภาชนะเสิร์ฟอาหารให้แก่ผู้โดยสาร คาดว่าจะลดปริมาณขยะพลาสติกได้ถึง 317 ตันต่อปี คิดเป็นร้อยละ 30 ของพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้งในปีการเงินสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2563 เจ้าหน้าที่สายการบินเผยว่า ประเทศส่วนใหญ่ในยุโรปได้จำกัดการใช้พลาสติกแล้ว เอเอ็นเอจึงดำเนินมาตรการเชิงรุกเพื่อเป็นการเตรียมตัวล่วงหน้า โดยใช้ภาชนะเสิร์ฟอาหารที่ทำจากชานอ้อย ส่วนเที่ยวบินในประเทศใช้ภาชนะที่เป็นกล่องกระดาษอยู่ สายการบินยังไม่ตัดสินใจว่า จะเปลี่ยนเป็นชานอ้อยด้วยหรือไม่ เอเอ็นเอเริ่มใช้ช้อนส้อมทำจากไม้และหลอดทำจากพลาสติกย่อยสลายได้ตั้งแต่ปี 2563 เดินหน้าลดขยะพลาสติกเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการผลิตภาชนะพลาสติกและเผาทำลายขยะพลาสติก

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะของญี่ปุ่นรับปากว่า จะบรรลุเป้าหมายปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซเรือนกระจกอื่น ๆ ให้เป็นศูนย์ภายในปี 2593 เริ่มจากลดการปล่อยก๊าซลงร้อยละ 46 ของปีงบประมาณสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2556 ให้ได้ภายในปี 2573.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ