fbpx

ANA จะเลิกใช้พลาสติกเสิร์ฟอาหารตั้งแต่ ส.ค.

โตเกียว 25 เม.ย.- ออลนิปปอนแอร์เวย์หรือเอเอ็นเอ (ANA) สายการบินใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นจะใช้ภาชนะทำจากวัสดุเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแทนพลาสติก เสิร์ฟอาหารให้แก่ผู้โดยสารชั้นประหยัดเที่ยวบินระหว่างประเทศตั้งแต่เดือนสิงหาคมนี้


เอเอ็นเอระบุว่า จะเป็นสายการบินแรกของญี่ปุ่นที่นำวัสดุย่อยสลายได้มาใช้เป็นภาชนะเสิร์ฟอาหารให้แก่ผู้โดยสาร คาดว่าจะลดปริมาณขยะพลาสติกได้ถึง 317 ตันต่อปี คิดเป็นร้อยละ 30 ของพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้งในปีการเงินสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2563 เจ้าหน้าที่สายการบินเผยว่า ประเทศส่วนใหญ่ในยุโรปได้จำกัดการใช้พลาสติกแล้ว เอเอ็นเอจึงดำเนินมาตรการเชิงรุกเพื่อเป็นการเตรียมตัวล่วงหน้า โดยใช้ภาชนะเสิร์ฟอาหารที่ทำจากชานอ้อย ส่วนเที่ยวบินในประเทศใช้ภาชนะที่เป็นกล่องกระดาษอยู่ สายการบินยังไม่ตัดสินใจว่า จะเปลี่ยนเป็นชานอ้อยด้วยหรือไม่ เอเอ็นเอเริ่มใช้ช้อนส้อมทำจากไม้และหลอดทำจากพลาสติกย่อยสลายได้ตั้งแต่ปี 2563 เดินหน้าลดขยะพลาสติกเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการผลิตภาชนะพลาสติกและเผาทำลายขยะพลาสติก

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะของญี่ปุ่นรับปากว่า จะบรรลุเป้าหมายปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซเรือนกระจกอื่น ๆ ให้เป็นศูนย์ภายในปี 2593 เริ่มจากลดการปล่อยก๊าซลงร้อยละ 46 ของปีงบประมาณสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2556 ให้ได้ภายในปี 2573.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย