เสริมความรู้ผู้ประกอบการอัญมณี

กรุงเทพฯ 26 พ.ค. – ประธานสถาบันอัญมณีฯ กระตุ้นผู้ประกอบการอัญมณีไทยใช้เอกลักษณ์ท้องถิ่นเป็นจุดขาย ตอกย้ำความมั่นใจให้กับผู้ซื้อทั้งคนไทยและต่างชาติเชื่อมั่นในสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับอย่างยั่งยืน


นายราเชนทร์ พจนสุนทร ประธานสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที กล่าวในงานสัมมนา What’s Hot Hit ก้าวสำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยในตลาดโลกในปี 2018 โดยมีผู้ประกอบการและประชาชนที่สนใจเข้ารับฟังจำนวนมาก โดยเน้นย้ำภารกิจของจีไอทีต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยจะต้องมุ่งเน้นที่จะพัฒนาผู้ประกอบการในภูมิภาคต่าง ๆ ต้องใช้เอกลักษณ์ท้องถิ่นเป็นจุดขาย เพื่อช่วยตอกย้ำความมั่นใจให้กับผู้ซื้อทั้งคนไทยและต่างชาติ ผ่านโครงการ Buy with confidence  โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวและใช้จ่ายในประเทศไทยปีละกว่า 35 ล้านคน และมีเม็ดเงินของภาคอุตสาหกรรมนี้แต่ละปีถึง 1 ล้านล้านบาท โดยในจำนวนนี้กว่าครึ่งเป็นการส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทยไปตลาดต่างประเทศและมีแนวโน้นเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แม้ว่าภาพรวมเศรษฐกิจโลกจะอยู่ในช่วงระมัดระวังการใช้จ่ายแต่ยอดการส่งออกกลุ่มสินค้าเหล่านี้ไม่ได้รับลดลงแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยมีจุดแข็งและจุดเด่น 2 ด้าน คือ ภาคการเกษตรโดยเฉพาะธุรกิจอาหาร เพราะไทยถือเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยทรัพยากรตามธรรมชาติและส่วนที่ 2 เป็นเรื่องบริการที่รวมเอาเอกลักษณ์ ประเพณีวัฒนธรรมและการสร้างสรรค์  ดังนั้น สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับเป็นส่วนหนึ่งที่จะสามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้ควบคู่กันไป จึงเชื่อมั่นว่าอุตสาหกรรมนี้จะอยู่กับไทยไปอีกนาน และสามารถสร้างมูลค่าให้กับคนไทยอย่างมหาศาล มีการจ้างแรงงานจำนวนมาก ทำให้เกิดความยั่งยืนของชุมชน ซึ่งทางสถาบันฯ พร้อมที่จะผลักดันให้อุตสาหกรรมนี้เข้มแข็งและช่วยแนะนำแก้ไขปัญหา เป็นตัวกลางประสานงานทุกด้านเพื่อผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยสามารถสร้างความมั่นใจให้กับสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทยเป็นที่ยอมรับของคนไทยและชาวต่างชาติแบบยั่งยืนและยาวนานกันต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน