เกษตรทำเงิน : ไม้ประดับพืชเศรษฐกิจมาแรง


นครปฐม 27 ก.ย.- แนะนำอาชีพขายพันธุ์ไม้ประดับ ไม้มงคล สนองความต้องการให้กับคนที่รักธรรมชาติ สำหรับตกแต่งสวนหย่อมและตกแต่งภายในบ้าน ซึ่งกำลังเป็นกระแสนิยมในสังคมเมือง


Screen Shot 2559-09-27 at 8.06.25 PM Screen Shot 2559-09-27 at 8.06.15 PM

การตกแต่งบ้านในยุคนี้ นอกจากจะเลือกแบบบ้านให้ทันสมัยตรงตามความชอบของแต่ละคนแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่คงหนีไม่พ้นก็คือ การเลือกต้นไม้ หรือไม้ประดับ เพื่อนำมาจัดสวนทั้งภายในและนอกบ้าน ทำให้ไม้ประดับหลากหลายนานาพันธุ์ ได้รับความนิยมจนเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ อาทิ ดราเซียน่า ซานาดู ดิฟเฟนบาเกีย อโกลนีมา และอีกหลายชนิด ทำให้เกษตรกรในหลายพื้นที่หันมาปลูกไม้ประดับจำพวกนี้กันมากขึ้น รวมไปถึง พี่จีระ จุกมงคล ที่ยึดอาชีพปลูกไม้ประดับต่อจากคุณพ่อ มาเป็นรุ่นที่ 2 แล้ว


Screen Shot 2559-09-27 at 8.05.40 PM Screen Shot 2559-09-27 at 8.05.58 PM

สวนแห่งนี้มีการปลูกไม้ประดับ มากกว่า 10 ชนิด แต่ที่ปลูกเป็นหลัก ก็คือ สายพันธุ์อโกลนีมา หรือแก้วกาญจนา เป็นไม้ประดับที่มีความสวยงามที่ใบ ทรงพุ่ม และขนาดเล็กกระทัดรัด ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งไม้ประดับ อีกทั้งยังมีความเชื่อว่าเป็นไม้มงคลให้กับผู้ที่มีไว้อีกด้วย ส่วนเทคนิควิธีการปลูกอโกลนีมา เหมือนการปลูกทั่วๆ ไป โดยใช้การเลื่อนยอดหรือการตัดปักชำ จากนั้นเตรียมขุยมะพร้าวนำมาผสมกับน้ำให้เข้ากันพอแค่ให้มีความชื้นแต่ไม่แฉะ แล้วนำมาใส่ในกระถ่างขนาดเบอร์ 6 จนเต็มกระถ่าง
ต่อจากนั้นใช้มือขุดลึกลงไปประมาณไม่ถึงครึ่งกระถาง ใส่กิ่งพันธุ์ที่เตรียมไว้ตามลงไป เพาะเลี้ยงไว้ไม่เกิน 3 เดือน ก็สามารถส่งขายมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงสวน ขนาด 6 นิ้ว ขายราคาต้นละ 20 บาท แต่ละเดือน สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่าหลักแสนบาท โดยอโกลนีมา 1 ต้น จะสามารถตัดกิ่งพันธุ์ได้ 3-4 ครั้งเท่านั้น

Screen Shot 2559-09-27 at 8.06.47 PM Screen Shot 2559-09-27 at 8.05.49 PM


หน้าวัวใบเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่นักเลงไม้ประดับ มีการพัฒนาจากพ่อแม่พันธุ์ให้มีความสวยงาม จากเดิม ใบจะมีสีเขียว ต้นใหญ่ ก้านใบยาว ให้กลายมาเป็น ใบหนา ก้านสั้น และเพิ่มสีสัน ทั้ง แดง ชมพู ส้มและสีอมม่วง ช่วยเพิ่มมูลค่า เดิมขายต้นละหลักร้อยบาท เพิ่มขึ้นเป็นต้นละหลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาท เกษตรกรคนไหนสนใจพี่ จีระ พร้อมให้คำแนะนำ. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน