ร้อง สธ.ขยายเวลาขออนุญาตโฆษณาเสริมความงาม

สธ.4 พ.ค.-สมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า ร้อง สธ.ขยายเวลาขออนุญาตโฆษณา จี้เน็ตไอดอล ดารา ต้องขออนุญาตก่อนทำการโฆษณา พร้อมเผยปัญหา พบแพทย์เกาหลีมารับทำศัลยกรรมในไทย โดยไร้ใบอนุญาต พบปัญหาจมูกเน่า เซ ล้มไม่ได้ทรง ขาดคนแก้ไข 


นพ.สมยศ คุณจักร นายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย และนพ.บวรรัตน์ เวชกิตยา อุปนายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย เข้ายื่นหนังสือต่อตัวแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอให้ออกประกาศฉบับใหม่ เพื่อขยายเวลาให้สถานบริการขออนุญาตโฆษณา ในสถานพยาบาลเสริมความงามได้อีก 60-90 วัน หลังจากที่ทางกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.)ได้มีการกำหนดและสิ้นสุดไปเมื่อ 30 เมษายนที่ผ่านมา โดยเห็นว่า กฎหมายนี้ควรครอบคลุมไปถึงเอเจนซี่ เน็ตไอดอล ที่ออกโฆษณาสถานพยาบาลด้วยเช่นกัน เนื่องจากถือเป็นกลุ่มคนที่มีอิทธิพลในการชักจูงหรือโน้มน้าวใจในการโฆษณา  ส่วนการกำหนดโทษให้จำคุก 1 ปี สำหรับการโฆษณาโอ้อวดเกินจริงนั้น เห็นว่าสำหรับแพทย์แรงเกินไปในเรื่องเกี่ยวกับการโฆษณา เพราะเท่ากับเป็นการกระทำความผิดทางกฎหมายอาญา 


นพ.บวรรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้อยากให้ สบส.เร่งแก้ปัญหาเรื่องการโฆษณาในสถานเสริมความงามอย่างจริงจังและยังพบปัญหาในขณะนี้ว่ามีสถานพยาบาลบางแห่งติดต่อแพทย์จากเกาหลี มาให้บริการรับคำปรึกษาเสริมความงามในไทย ซึ่งเข้าข่ายให้บริการการรักษาแล้ว ทำให้บางคนต้องบินไปรักษา หรือมารับบริการกับแพทย์ต่างชาติในไทย ทั้งที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายที่กำหนดให้แพทย์ต่างชาติต้องสอบใบประกอบโรคศิลปะ  จึงจะสามารถดำเนินการผ่าตัดรักษาได้ 

นพ.สมยศ กล่าวอีกว่า ฝีมือการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมความงามระหว่างแพทย์ไทยกับต่างชาติไม่แตกต่างกัน ตรงกันข้ามขณะนี้พบปัญหา คนไทยไปทำศัลยกรรมเมืองนอก และต้องกลับมาแก้ไขจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นการศัลยกรรมจมูก พบทั้ง ล้ม เซ ทรงไม่สวยเน่ามีหมดทุกรูปแบบ ซึ่งหากไปทำกับแพทย์ต่างชาติ ก็ต้องเดินทางกลับไปเสียค่าใช้จ่ายสูงหรือทำในไทย แพทย์ต่างชาติก็บินกลับไปแล้ว ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้   คนไข้ไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้เลย ต้องก้มหน้ารับในสิ่งที่เกิดขึ้น หรือหากแก้ไขก็ใช้เวลานานเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าเดิมจึงอยากเตือนให้ผู้ที่คิดทำศัลยกรรมเสริมความงามตระหนักรู้เรื่องนี้ก่อนทำ .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว

กะเหรี่ยงโจมตีฐานทหาร

ชาวเมียนมาหนีตายข้ามมาฝั่งไทย หลังทหารกะเหรี่ยงโจมตีฐานทหารเมียนมา

สถานการณ์แนวชายแดนไทย-เมียนมา กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังทหารกะเหรี่ยงจำนวนมากบุกโจมตีฐานทหารเมียนมา ฝั่งตรงข้าม อ.แม่ระมาด จ.ตาก ล่าสุดยังปะทะกันอย่างดุเดือด ทำให้ชาวเมียนมา 233 คน ต้องอพยพหนีตายข้ามแม่น้ำเมยมาฝั่งไทย