กรุงเทพฯ 29 ก.ย. – เอ็กซิมแบงก์ออกสินเชื่อส่งออกทันใจ หวังเป็นทุนหมุนเวียนให้เอสเอ็มอี ดอกเบี้ยร้อยละ 3.5 ต่อปี ใช้เพียงบุคคลค้ำประกัน อนุมัติเร็วภายใน 7 วันทำการ วงเงินสูงสุด 500,000 บาท เพื่อช่วยเสริมสภาพคล่องให้ผู้ส่งออกเอสเอ็มอีขับเคลื่อนการเติบโตของภาคการส่งออกไทยไตรมาสสุดท้าย
นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้ าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) เปิดเผยว่า หลังจากองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) รายงานยอดการค้าโลกปี 2559 คาดว่าขยายตัวได้เพียงร้อยละ 1.7 ต่ำกว่าจีดีพีโลกขยายตัวร้อยละ 2.3 นับว่าการค้าโลกขยายตัวต่ำสุดในรอบ 15 ปี ขณะที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี สั่งการสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐช่วยเหลือผู้ประกอบการในช่วงการส่งออกชะลอตัว เนื่องจากไตรมาส 4 เป็นช่วงเวลาที่ผู้ส่งออกไทยจะได้รับคำสั่งซื้อจำนวนมาก เพื่อรองรับความต้องการสินค้าอุปโภคบริโภคและของขวัญในช่วงเทศกาลตั้งแต่ปลายปีจนถึงต้นปีหน้า
นายพิศิษฐ์ กล่าวว่า ธนาคารจึงให้สินเชื่อเพื่อช่วยเหลือผู้ส่งออกไทยให้มี เงินทุนหมุนเวียน “สินเชื่อส่งออกทันใจ” (EXIM Instant Credit) เพื่อใช้สินเชื่อหมุนเวียนระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน พร้อมบริการรับซื้อตั๋วส่งออก อัตราดอกเบี้ยต่ำร้อยละ 3.5 ต่อปี ใช้เพียงบุคคลค้ำประกัน และออร์เดอร์ส่งซื้อสินค้า อนุมัติเร็วภายใน 7 วันทำการ วงเงินสูงสุด 500,000 บาทต่อราย คาดว่าจะช่วยให้ผู้ประกอบการ 300 ราย สินเชื่อประมาณ 150 ล้านบาท หวังส่งเสริมเริ่มต้นหรือขยายธุรกิจส่งออกได้มากขึ้น ทั้งนี้ เพื่อหวังช่วยเหลือเอสเอ็มอีซึ่งเป็นกลุ่มผู้ประกอบการส่วนใหญ่ของประเทศกว่า 2 ล้านราย ปัจจุบันมีผู้ประกอบการที่มีศักยภาพเป็นผู้ส่งออกเอสเอ็มอี ประมาณ 24,000 ราย หรือประมาณร้อยละ 10 ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั้งหมด และในช่วงกระแสเงินทุนผันผวน จึงส่งเสริมให้ผู้ประกอบการประกันการส่งออกเพิ่มด้วยอีกทางหนึ่ง เพราะหลังจากได้ออกผลิตภัณฑ์ประกันการส่งออก วงเงิน 500,000 บาท ค่าธรรมเนียมประกันส่งอออกเพียง 1,500 บาท มีผู้ส่งออกยื่นประกันแล้ว 450 ราย นอกจากนี้ ยังส่งเสริมการขายสินค้าผ่านทางออนไลน์ ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการเจอลูกค้าใหม่ ๆ โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง
สำหรับการปล่อยสินเชื่อผู้ส่งออกและนำเข้าสิ้นเดือนสิงหาคมมียอดสินเชื่อคงค้าง 16,000 ล้านบาท จากเป้าหมายทั้งปี 18,000 ล้านบาท โดยมียอดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ร้อยละ 5.05 คาดว่าสิ้นปีจะต่ำกว่าร้อยละ 5 อย่างแน่นอน นอกจากนี้ เอ็กซิมแบงก์ยังเตรียมเปิดสำนักงานตัวแทนในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน CLMV เช่น กัมพูชา สปป.ลาว เวียดนาม เพราะนิยมสินค้าไทย จึงเป็นช่องทางทำตลาดได้อีกทางหนึ่ง ดังนั้น จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี .-สำนักข่าวไทย