รถบรรทุกพร้อมใช้บี 20 หากราคาถูก 2.50-3.00 บาท/ลิตร

กรุงเทพฯ 23 เม.ย. – กรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) ประสานผู้ค้าน้ำมันและรถบรรทุกใช้บี 20 ดูดซับปาล์มล้นตลาด ราคาตกต่ำ โดยรถบรรทุกเสนอให้ขายราคาต่ำกว่าบี 7 ในอัตรา 2.50-3.00 บาท/ลิตร คาดเริ่มใช้ 1 มิ.ย. ส่วนบี 10 ยอมรับเร่งไม่ได้ต้องรอผลวิจัยอย่างเป็นทางการปลายปี 61 เท่านั้น


นางอุษา ผ่องลักษณา รองอธิบดี ธพ. เปิดเผยว่า จากที่สมาคมผู้ผลิตไบโอดีเซลเรียกร้องมายังรัฐบาลให้ใช้ไบโอดีเซล บี 10 เพื่อแก้ไขปัญหาปาล์มล้นตลาดและราคาตกต่ำนั้น ในเรื่องนี้ไม่สามารถประกาศใช้เป็นมาตรฐานบังคับได้ทันที เพราะต้องคำนึงรถยนต์ที่มีเรื่องการประกันภัยรับรองเครื่องยนต์ ดังนั้น  ต้องรอผลการวิจัยการใช้อย่างเป็นทางการจากกรมพัฒนาพลังงานทดแทน หรือ พพ.ที่จะเสร็จสิ้นปลาย 2561 เสียก่อน หลังจากนั้นจะรับทราบผลว่าเพิ่มการบังคับใช้ได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม เพื่อร่วมบรรเทาผลกระทบของราคาปาล์มและดูดซับน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ ) นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ให้นโยบายว่าให้ส่งเสริมการใช้น้ำมันทางเลือกบี 20 ประมาณร้อยละ 25 ของการใช้ดีเซล (บี 7) ประมาณ 67 ล้านลิตร/วัน  ก็น่าจะช่วยแก้ไขปัญหาได้มากขึ้น  โดยใช้เฉพาะรถบรรทุก รถเพื่อการเกษตร และการก่อสร้าง ซึ่งจากการหารือทั้งค่ายน้ำมัน สมาคมรถบรรทุก ต่างเห็นว่าสามารถดำเนินการได้และจะเร่งดำเนินการใช้ต่อไป


นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดี ธพ. กล่าวว่า สมาคมรถบรรทุกเสนอให้จูงใจการใช้ บี 20 ด้วยการลดราคาให้ต่ำกว่าบี 7 ประมาณ 2.50-3.00 บาท/ลิตร ซึ่งเรื่องนี้กระทรวงพลังงานกำลังหารือรายละเอียด คาดจะเริ่มจำหน่ายในฟีดรถบรรทุก 1 มิถุนายนนี้  ภาพรวมแล้วหากมีการใช้บี 20 เพียงร้อยละ 10 ก็จะทำให้ภาคขนส่งช่วยดูดซับซีพีโอเพิ่มขึ้นเป็น 1.6 ล้านตัน/ปี จากเดิมหากใช้บี 7 จะดูดซับซีพีโอประมาณ  1.2 ล้านตัน/ปี ขณะที่ซีพีโอเพื่อการบริโภคและอุตสาหกรรมอยู่ที่ประมาณ  900,000 ตัน/ปี ลดลงจากเดิมที่เคยใช้ประมาณ 1.2 ล้านตัน/ปี   

ทั้งนี้  กรมการขนส่งทางบกแจ้งว่ารถบรรทุกที่จดทะเบียนมีประมาณ  830,000 คัน ซึ่งรถประเภทนี้ใช้น้ำมัน 2.5 กิโลเมตร/ลิตร  รถเพื่อการเกษตรและการก่อสร้าง 640,000  คัน ในขณะที่ค่ายน้ำมันที่พร้อมจะเพิ่มเริ่มจำหน่ายบี 20 เบื้องต้น ได้แก่ ปตท., บางจากฯ และพีที ระยะแรกจะขายเฉพาะในที่พักรถ หรือฟีดรถบรรทุกเท่านั้น และระยะต่อไปจะมีการจำหน่ายผ่านปั๊มน้ำมันเพื่อรถบรรทุกที่จำหน่ายเฉพาะบี 20 เท่านั้น 


ปัจจุบันการใช้บี 7 ในไตรมาส 1/2561 อยู่ที่ประมาณ 67 ล้านลิตร/วัน ทำให้ยอดการใช้บี 100 อยู่ที่ 4.40 ล้านลิตรต่อปี ดูดซับซีพีโอ อยู่ที่ประมาณ 1.2 ล้านลิตร/ปี โดยกระทรวงพาณิชย์ระบุว่าปลายปี 2561 สตอกซีพีโอจะอยู่ที่ประมาณ  590,000  ตัน/ปี. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยประเทศไทยอากาศร้อน-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือและภาคกลาง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด

นายกฯ เตรียมเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา

นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-กัมพูชา และการส่งเสริมความร่วมมือในการแก้ปัญหาและการพัฒนาของสองประเทศ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยรายงาน

9 ทันโลก : เตรียมเริ่มกระบวนการเลือกโป๊ปองค์ใหม่

หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งศาสนจักรสิ้นพระชนม์ รายงาน 9 ทันโลกวันนี้จะพาไปรำลึกถึงพระองค์และติดตามกระบวนการเลือกพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่

พิพากษาแก๊งช่วยแก้ความเร็วรถ “บอส”

วันนี้คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุกอดีตรองอัยการสูงสุด และอดีตอัยการอีก 1 คน ฐานความผิดแก้ความเร็วรถคันเกิดเหตุ หวังช่วยผู้ต้องหา