fbpx

บอร์ด กฟผ.ถกโครงสร้าง-รักษาการผู้ว่าฯ พรุ่งนี้

กฟผ. 22 เม.ย. – บอร์ด กฟผ.ประชุมพรุ่งนี้พิจารณาปรับโครงสร้างองค์กร – แต่งตั้ง รก.ผู้ว่าการ กฟผ. ด้าน ก.พลังงานสั่งศึกษาสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซฯ นครศรีธรรมหรือสุราษฎร์ธานี หลังชะลอโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่-เทพา


นายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ กฟผ.ประชุมวันที่ 23 เมษายนนี้  ที่ประชุมจะหารือถึงการที่ ครม.ยังไม่พิจารณาวาระแต่งตั้งผู้ว่าการคนใหม่ แทนตน ซึ่งจะครบวาระวันที่ 30 เมษายนนี้ โดยจะมีการตั้งบุคคลที่จะรักษาการ ผู้ว่าการฯ เพื่อรอ ครม.แต่งตั้ง ซึ่งอาจจะเป็นนายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย  รองผู้ว่าการพัฒนาระบบส่ง ที่คณะกรรมการ กฟผ.เสนอ ครม.ให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการ กฟผ. คนที่ 14 หรือจะเป็นรองผู้ว่าการฯ อื่นก็แล้วแต่บอร์ดพิจารณานอกจากนี้ บอร์ดจะพิจารณาเรื่องปรับโครงสร้าง กฟผ.เพื่อรองรับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว หรือ Disruptive Technology ซึ่งเป้าหมายบุคลากรของ กฟผ.จะมีไม่เกิน 15,000 คนในอนาคต จากปัจจุบันมีประมาณ 22,000 คน 

ส่วนเรื่องความมั่นคงไฟฟ้าภาคใต้ในอนาคตระยะยาว ทางนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้สั่งให้หาพื้นที่สร้างโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติที่จังหวัดนครศรีธรรมราชหรือสุราษฎร์ธานี กำลังผลิตประมาณ 700-1,000 เมกะวัตต์ ซึ่งหากเลือกที่นครศรีธรรมราชก็ต้องสร้างสายส่งเชื่อมมาที่สุราษฎร์ธานีอีก6,000 ล้านบาท และล่าสุดจากที่ความต้องการใช้ไฟฟ้าภาคใต้ตอนบนและหลายพื้นที่ที่ไม่มีกิจกรรมท่องเที่ยว พบว่าการใช้ไฟฟ้าชะลอตัว แต่จังหวัดที่ได้รับผลบวกด้านการท่องเที่ยว เช่น อันดามันความต้องการใช้ไฟฟ้ากลับขยายตัวสูงมาก ดังนั้น กฟผ.จึงเสนอกระทรวงพลังงานว่าภาคใต้จำเป็นต้องมีโรงไฟฟ้าหลักโรงใหม่โดยเร็ว และยกเลิกโครงการสายส่งไฟฟ้า 500 เควี เชื่อมภาคกลางและภาคใต้ ชุดที่ 3 วงเงินกว่า 10,000 ล้านบาทออกไปก่อน โดยโครงการนี้เดิมวางแผนจะรับไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพามาป้อนเสริมระบบภาคใต้ ตอนบนแต่เมื่อความต้องการชะลอตัวและโรงไฟฟ้าเทพาล่าช้ากว่าแผนโครงการนี้ก็น่าจะยกเลิกไปก่อน แต่โครงการสายส่งไฟฟ้า 500 เควี เชื่อมภาคกลางและภาคใต้ ชุดที่ 1,2 ยังเดินหน้าและจะสร้างเสร็จปี 2563 ซึ่งล่าช้ากว่าแผนไป 1 ปี.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม