fbpx

ศปวถ.ชี้ อุบัติเหตุสงกรานต์ปีนี้ ตายคาที่ถึงร้อยละ 57

สำนักข่าวไทย  16 เม.ย.- ผู้จัดการ ศปวถ. ชี้ ส่วนใหญ่ของอุบัติเหตุ ทางถนนในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้  ตายคาทีถึงร้อยละ 57  ขณะที่ดัชนีความรุนแรงมากถึงร้อยละ 10-11  หากวิเคราะห์เป็นรายเคส จะพบ สาเหตุของการเสียชีวิต มาจากขาดการสวมเครื่องป้องกัน   คาดเข็มขัดนิรภัย  จี้ตำรวจเพิ่มโทษการขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย  สามารถยึดรถได้



นายแพทย์ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) กล่าว วิเคราะห์สถิติอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์  ว่า  ผ่านมา  5 วัน  ตั้งแต่ 11- 15 เมษายน  2561 พบเสียชีวิตแล้ว 323 คน ซึ่งหากเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา ถือ ว่าไม่แตกต่างกันมาก  มากกว่าเดิมประมาณ 18 คน แต่ยอดการเสียชีวิตนี้ยังไม่สิ้นสุด  จะถือว่าอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์สิ้นเสร็จจริงก็ในวันที่ 17 เมษายน อย่างไรก็ตามจากการวิเคราะห์ และประเมินผลพบว่า ส่วนใหญ่ของการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ร้อยละ 57 เป็นการเสียชีวิตแบบคาที ในรถยนต์ และมีดัชนีความรุนแรง ถึง ร้อยละ 10-11  ซึ่งสาเหตุขอความรุนแรงเป็นเรื่องของปัจจัยร่วม นอกจากขับรถด้วยความเร็วแล้ว  ยังมีเรื่องของการไม่สวมเครื่องป้องกัน ทั้งหมวกกันน็อตในรถจักยานยนต์ , การไม่คาดเข็มขัดนิรภัยในรถยนต์ ส่วนใหญ่พบในผู้ที่โดยสาร   อย่างเช่น กรณีเคส รถกระบะชนเก๋ง ชนต้นไม้ พลิกตะแคง ตกคูข้างทาง เมื่อวานนี้ (15 เม.ย.)ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา และมีผู้ชีวิต 3 ศพ นั้น หากพิจารณาให้ถี่ถ้วนจะพบว่า  ภายในรถเก๋งไม่มีการสวมเครื่องป้องกัน  เข็มขัดนิรภัย ผู้เสียชีวิต เกิดการแรงเหวี่ยง  และในกรณีของอุบัติเหตุอื่น ก็พบ ว่า ผู้โดยสารที่ไม่สวมเครื่องป้องกัน บางคนเมื่อเกิดรถชนกัน ร่างกระเด็นทะลุกระจกรถยนต์ออกมาเสียชีวิต ภายนอก 

นายแพทย์ ธนะพงศ์ กล่าวว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในปีนี้ สังคมยังมองข้ามเรื่องของความปลอดภัย ในขณะนี้ที่การตั้งข้อหากับผู้ขับขี่ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงใช้ข้อหาเดิมๆ ทำให้ไม่เกิดความเกรงกลัวในการบังคับใช้กฎหมาย ส่วนใหญ่มักตั้งข้อหา แค่ขับรถโดยประมาท แต่ในความเป็นจริงตำรวจสามารถตั้งข้อหาได้แรงกว่านั้น คือ  การขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย  โดยกำหายเปิดช่องให้สามารถดำเนินการจับและยึดรถไว้ได้  โดยกลุ่มของพฤติกรรมที่เข้าข่ายสามารถจับยึดรถได้นั้น มีตั้งแต่ ขับรถยนต์ หรือ จักรยานยนต์ย้อนสอน ฒหรือ พฤติกรรมขับปาดหน้ารถ ล้วนแต่เป็นเรื่องของความประมาท ส่วนพฤติกรรม ดื่มขับก็เป็นเรื่องหนึ่งที่มีความพยายามแก้ไข โดยการเพิ่มด่านตรวจ  ซึ่งพบในช่วงเทศกาล และพบมากในรถจักรยานยนต์ .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้