ทำเนียบรัฐบาล 26 มี.ค.-วิษณุปฏิเสธจะโต้ตอบสมชัยเรื่องกำหนดวันเลือกตั้ง ชี้ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าใจ มีเพียงอดีตกกต.คนเดียวที่มีปัญหา
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ตั้งข้อสังเกตเรื่องกรอบการเลือกตั้งภายใน 150วัน หลังกฏหมายลูกทั้ง4 ฉบับมีผลบังคับใช้ให้นับถึงวันเลือกตั้งอาจขัดรัฐธรรมนูญ ว่า การจัดการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นภายใน150วัน ไม่รวมการให้ใบแดงใบเหลือง เพราะใบแดงใบเหลืองให้ภายหลังจาก150 วันได้ คงไม่ตัดสินว่าความเข้าใจของนายสมชัยถูกหรือผิด คงไม่ตัดสิน แต่คนส่วนใหญ่ทั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูฯ(กรธ.) และกกต.มีความเข้าใจ มีเพียงนายสมชัยเท่านั้นที่ไม่เข้าใจ
นายวิษณุ ปฏิเสธที่จะโต้ตอบกรณีนายสมชัยระบุว่ากรธ.ไม่มีอำนาจตีความ เพราะผู้ที่มีอำนาจตีความคือศาลรัฐธรรมนูญ โดยกล่าวว่า นายสมชัยก็ไม่มีอำนาจตีความก็ควรทิ้งไว้ และเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นจึงมาว่ากัน เพราะเมื่อคนไม่สงสัยจะมาสงสัยได้อย่างไร จะเดิมพันท้าทายให้เกิดข้อสงสัยก็เป็นเรื่องไม่ถูก
“ทุกอย่างต้องมีเหตุผลมีที่มาที่ไป คนอ่านรัฐธรรมนูญมีสิทธิสงสัยในทุกมาตรา จึงไม่ขอวิวาทะต่อกัน ทุกคนเคารพความเห็นซึ่งกันและกัน lj;oกรณีนายสมชัยเสนอตัวมาช่วยงานรัฐบาล ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของผม ผมเองจะหาข้าราชการซี 3 ซี4 มาช่วยงานยังหาไม่ได้เลย” นายวิษณุ กล่าว
ส่วนกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีขอให้รัฐบาลทบทวนร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ 2560 วงเงิน 1.5 แสนล้านบาทที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ผ่านความเห็นชอบ 3 วาระรวด โดยเห็นว่าการตรากฏหมายอาจมีปัญหาเพราะอ้างถึงเรื่องยุทธศาตร์ชาติ ทั้งที่ยังไม่ได้ตรากฏหมายเรื่องดังกล่าว นายวิษณุ กล่าวว่า นายเรืองไกรมีข้อสงสัย แต่เป็นเรื่องที่รัฐบาลไม่สงสัย
ส่วนที่นายเรืองไกรนำไปเทียบเคียงกับร่างพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยราชภัฎปี2547 ที่นายวิษณุเป็นรองนายกรัฐมนตรีขณะนั้นและยังไม่ตรากฏหมาย แต่ของบประมาณล่วงหน้า นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เหมือนกัน เพราะกฏหมายงบประมาณต้องทำตามรัฐธรรมนูญ หลังจากนี้เป็นไปตามขั้นตอนคือนำขึ้นทูลเกล้าฯ หากมีความสงสัยต้องการยื่นตีความสามารถยื่นได้ที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน.-สำนักข่าวไทย
