fbpx

เร่งป้องกันพิษสุนัขบ้า “บ้านป้ามณี” ที่พักพิงสุนัขจรจัดกว่า 500 ตัว

ปทุมธานี 21 มี.ค.-คุณป้าใจดีวัย 83 ปี ท่านหนึ่ง เปิดบ้านใน อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เป็นสถานที่พักพิงสุนัขจรจัด รวมไม่น้อยกว่า 500 ตัว ซึ่งหลังมีการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า คุณป้าก็พยายามให้สุนัขอยู่ภายในบ้าน ไม่ให้ออกมาเพ่นพ่าน ป้องกันการติดเชื้อโรคจากสุนัขที่มาจากที่อื่น ที่สำคัญคือเร่งฉีดวัคซีนป้องกัน


กว่า 40 ปี ที่ “ป้ามณี แสงจันทร์” วัย 83 ปี เปิดบ้านข้างวัดประยูรธรรมาราม ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เป็นที่พักพิงสุนัข ช่วงแรกมีเพียง 20 ตัว แต่หลังจากที่มีคนรู้ว่าป้ามณีรับเลี้ยงเจ้าตูบไร้เจ้าของ ก็มีคนแอบเอามาทิ้งไว้หน้าบ้าน บ้างก็ใส่กรงวางไว้ บ้างก็ปล่อยเดินเพ่นพ่าน หลายตัวเป็นสุนัขพันธุ์ดี แต่ป่วยเป็นเรื้อน บางตัวเจ็บป่วย ต้องช่วยรักษาให้ยา จะปล่อยไปตามยถากรรมก็ทำไม่ได้ สงสาร เมื่อจำนวนสุนัขเพิ่มมากขึ้น ป้ามณีต้องขายที่นำเงินมาดูแล ที่ผ่านมาเคยออกรายการทีวีหวังว่าจะมีคนมาช่วยเหลือ แต่ในทางกลับกันมีคนนำมาปล่อยให้ดูแลเพิ่ม


น้องหมากว่า 500 ตัว ที่ป้ามณีดูแลอยู่จะได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าในช่วงเมษายนของทุกปี แต่ปีนี้ต้องให้เร็วขึ้น หลังพบว่ามีการระบาดของโรคในหลายพื้นที่


วัคซีน 100 ชุด ลอตนี้ผู้ใจบุญนำมาบริจาค บรรยากาศการฉีดวัคซีนวันแรกค่อนข้างวุ่นวาย เพราะเป้าหมายคือสุนัขขนาดใหญ่ ลูกหลานและเพื่อนบ้านต้องมาช่วยกันจับและอุ้มออกมารับวัคซีนทีละตัว ก่อนนำกลับเข้าบ้าน ไม่ให้เดินเพ่นพ่าน ป้องกันสุนัขจากที่อื่นมากัดหรือนำเชื้อโรคมาเผยแพร่ ป้ามณีบอกว่าช่วงนี้อากาศร้อนมาก จึงต้องทำให้อุณหภูมิในบ้านไม่สูงมาก เพื่อไม่ให้น้องหมาหงุดหงิด

ปัจจุบันป้ามณีประกาศงดรับน้องหมาเพิ่ม เพราะเท่าที่มีอยู่กว่า 500 ตัว ก็อยู่อย่างแออัดในบ้านเช่าหลังน้อย ป้ามณีบอกว่า หลายอาจมองว่าเป็นภาระ เพราะแต่ละวันต้องหุงข้าวทำกับข้าวเลี้ยงน้องหมาราว 2,000 บาท แต่สำหรับป้าและทุกคนที่นี่กลับมีความสุขที่ได้ช่วยเหลือ แบ่งปัน เพราะถือว่าเป็นครอบครัวเดียวกัน.-สำนักข่าวไทย

ชมผ่านยูทูบ


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง